Vì Sao Tự Do Tôn Giáo Là Quyền Con Người Số Một Ở Thời Đại Chúng Ta?

0
2194
PGO -

Hiện thực đáng buồn đó là, tín đồ của những đức tin như Phật giáo, Ấn Độ giáo, đạo Sikh và các nhóm tôn giáo thiểu số khác đang phải trải qua những sự đàn áp ngày càng gia tăng.

Feb-17-B20

Vì lợi ích của tín đồ tôn giáo khắp thế giới, cuộc chiến chống đàn áp tôn giáo phải được bắt đầu.

Thật đáng ngạc nhiên nhưng đó là sự thật: sự đàn áp tôn giáo đang gia tăng trên toàn thế giới và nó tạo thành vấn đề nhân quyền số một trong thời đại của chúng ta.

Nếu bạn nghĩ rằng tôi đang phóng đại chuyện này thì hãy xem các bằng chứng bên dưới.

Theo báo cáo gần đây nhất của trung tâm nghiên cứu PEW về đàn áp và hạn chế tôn giáo thì khoảng ba phần tư dân số địa cầu đang phải sống trong một đất nước với những hạn chế hoặc thù địch về tôn giáo ở mức cao hoặc rất cao.

Bản báo cáo của PEW cũng kết luận rằng nhiều Ki-tô hữu cũng đã bị quấy rối ở 108 quốc gia vào năm 2014 – tăng thêm 6 quốc gia so với năm 2013, còn những người Hồi giáo bị quấy rối ở 100 quốc gia so với con số 99 vào năm 2013. Và mặc dù chỉ chiếm 0.2% dân số thế giới nhưng những người Do Thái cũng bị quấy rối tại 81 quốc gia, tăng hơn rất nhiều so với 71 quốc gia hồi năm 2012.

Nếu bạn cho rằng hiện tượng này chỉ diễn ra ở thế giới đang phát triển thì bạn đã nhầm. Bốn mươi phần trăm các nhà lãnh đạo Do Thái ở Tây Âu viện dẫn chủ nghĩa chống Do Thái là mối đe dọa nguy hiểm lớn nhất đối với cộng đồng của họ – nguy cơ chỉ chiếm 10% hồi năm 2008.

Là một linh mục, tôi đặc biệt lo lắng đến cơn thủy triều đang lên của những hằn thù chống lại những người Ki-tô. Như World Watch Mirror đã báo cáo, nhiều Ki-tô hữu đang bị giết hại vì đức tin của họ ở ngày càng nhiều quốc gia hơn. Dù nạn diệt chủng chống người Ki-tô giáo ở Syria và Iraq đã tạo ra những làn sóng tin tức nổi bật hồi năm ngoái nhưng khu vực bạo lực và đàn áp Ki-tô giáo phát triển nhanh nhất lại không phải Trung Đông. Thay vào đó, sự tăng lên của chủ nghĩa dân tộc tôn giáo ở Châu Á và Hồi giáo cực đoan ở tiểu vùng Sahara Châu Phi chính là hai khu vực bách hại Ki-tô hữu tăng nhanh nhất trong hai năm qua.

Hiện thực đáng buồn đó là, tín đồ của những đức tin như Phật giáo, Ấn Độ giáo, đạo Sikh và các nhóm tôn giáo thiểu số khác đang phải trải qua những sự đàn áp ngày càng gia tăng. Cho dù bạn là một tín đồ tôn giáo, một người bất khả tri hay một người vô thần thì những thực tế này cũng khiến chúng ta phải rùng mình. Chỉ viết về chúng thôi cũng khiến tôi đau nhói.

Nhưng tôi cũng được nhắc nhở về sự may mắn khi được bảo vệ tự do tôn giáo của mình ở Mỹ cũng như tầm quan trọng của việc chúng ta tiếp tục bảo vệ quyền con người thiêng liêng nhất này. Sau tất cả, những ý tưởng cực kì tự do về ngôn luận và thể hiện tôn giáo – hai quyền liên hệ với nhau vĩnh viễn – là những khái niệm mang tính cách mạng đã xuất hiện trên lễ đài thế giới bằng Hiến pháp Hoa Kỳ.

Khi nói đến tự do tôn giáo thì phải nói Mỹ đã thực hiện như thế nào cũng như thế giới đã làm ra sao. Từ hàng thế kỉ nay chúng ta đã hòa đồng những nhóm người đa dạng với các hệ thống đức tin sâu rộng, tất cả mọi người tôn trọng tự do tôn giáo của người khác đối với đức tin mà họ lựa chọn.

Liệu rằng Mỹ có một hồ sơ hoàn hảo? Tất nhiên là không. Nhưng ngược lại, rất rõ ràng, nó là một di sản mà chúng ta có thể tự hào. Thực tế, đó là kết quả đáng kể trong sự lãnh đạo của Mỹ trong chiến tranh thế giới thứ hai cuối cùng đã khiến Liên hiệp quốc bảo toàn tự do tôn giáo và tín ngưỡng tại Điều 18, Tuyên ngôn Nhân quyền của Liên hiệp quốc.

Đáng tiếc là, khi nhìn vào các xu hướng toàn cầu, nước Mỹ cũng có một sự gia tăng bạo lực đối với tôn giáo. Một báo cáo từ Viện nghiên cứu tôn giáo công cộng và Brookings đã chỉ ra rằng gần một nửa số người Mỹ cảm thấy phân biệt đối xử chống Ki-tô hữu là một vấn đề lớn không kém gì phân biệt đối xử chống các nhóm tôn giáo khác như chống người gốc Tây Ban Nha, người da đen và các nhóm dân tộc khác. Và dù chỉ chiếm phần trăm nhỏ hơn trong dân số nhưng những người Hồi giáo và Do Thái cũng phải chịu đựng cảnh bạo lực tương tự.

Trong khi sự phân biệt này thường không dẫn đến tra tấn hay cái chết nhưng nó lại gây ra sự rập khuôn và gạt ra ngoài lề ngày càng cao. Cho dù trên các chương trình truyền hình, trong các bản tin truyền thông hay trong các lớp học công cộng thì có lẽ các tín đồ tôn giáo sẽ giữ đức tin của mình cách ly với môi trường cộng đồng. Nếu không, họ sẽ thường bị chế nhạo, cô lập và tẩy chay.

Bạn thấy đấy, chúng ta phải không cho phép diễn ra bất cứ hình thức bạo lực và đàn áp chống lại bất cứ một tôn giáo nào. Tự mãn hay đồng lõa chỉ dẫn đến những kết cục nguy hiểm và bạo lực hơn nữa, không những vậy chúng còn chôn chặt chúng ta trong thành hào định kiến và chia rẽ. Từ lâu Mỹ đã là một tín hiệu hy vọng đối với phần còn lại của thế giới và chúng ta phải làm mọi thứ trong khả năng của mình để duy trì thứ quyền con người cơ bản nhất và quý giá nhất này.

Vì lợi ích của tín đồ tôn giáo khắp thế giới, cuộc chiến này phải được bắt đầu.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Univision)