Trung tâm Thiền trên núi Tassajara bị cháy rừng đe dọa

0
7
PGO -

Trung tâm Thiền trên núi Tassajara – một trong ba trung tâm thực hành thiền lớn nằm trong hệ thống Trung tâm Thiền San Francisco (SFZC, Hoa Kỳ) đang bị đe dọa bởi đám cháy Dolan.

Đám cháy Dolan là một trong số 23 đám cháy lớn đang thiêu nóng California những ngày qua – theo các quan chức ngành cứu hỏa Hoa Kỳ. Trong khi hàng chục nghìn cư dân trên khắp tiểu bang buộc phải sơ tán khỏi nhà, Trung tâm Thiền trên núi Tassajara nằm trong vùng cháy rừng nguy cơ nhưng chưa đến mức khẩn cấp.

Trung tâm Thiền trên núi Tassajara bị cháy rừng đe dọa.

Trung tâm Thiền trên núi Tassajara bị cháy rừng đe dọa.

Khuôn viên trung tâm Thiền trên núi Tassajara gồm một tu viện và diện tích dành cho khóa tu nằm ở vùng Ventana Wilderness (California). Đám cháy Dolan đã thiêu rụi 21.844 mẫu Anh (8.840 ha) và đã được kiểm soát 15% vào sáng thứ Tư, theo Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ.

Hai đám cháy khác trong khu vực là đám cháy River và Carmel cũng đang là một mối đe dọa. Rìa phía đông của đám cháy Dolan tiếp tục cháy vào Ventana và các nhân viên cứu hỏa đang theo dõi nó gần đường North Coast Ridge và đường mòn North Coast Ridge – Theo Trung tâm Thiền San Francisco.

Hai đám cháy khác trong khu vực là đám cháy River và Carmel cũng đang là một mối đe dọa.

Hai đám cháy khác trong khu vực là đám cháy River và Carmel cũng đang là một mối đe dọa.

Trước sự đe dọa này, kể từ ngày 24-8, nhiều tượng Đức Phật và Bồ tát trong khuôn viên trung tâm đã được gói và chôn xuống đất một cách cẩn trọng để tránh những tổn thất và hư hại trong trường hợp cháy rừng kéo đến.

Nhiều tượng Đức Phật và Bồ tát trong khuôn viên trung tâm đã được gói và chôn xuống đất để tránh hỏa hoạn.

Nhiều tượng Đức Phật và Bồ tát trong khuôn viên trung tâm đã được gói và chôn xuống đất để tránh hỏa hoạn.

Đồng thời, nhiều hoạt động bảo vệ khác cũng được tiến hành như: dọn dẹp các cây bụi xung quanh khu vực tu viện và trung tâm thực hành thiền để giảm nguồn bắt lửa; kiểm tra và bảo trì hệ thống phun nước chữa cháy tự động trong khuôn viên.

Đại diện lãnh đạo Trung tâm thiền San Francisco đã gửi lời tri ân đến những nhân viên ngành cứu hỏa, thành viên và người dân đã tích cực tham gia công tác bảo vệ Trung tâm Thiền Tassajara với hy vọng sự tổn hại do cháy rừng gây ra sẽ ở mức thấp nhất.

Cháy rừng ở California bắt đầu từ các đám cháy do sét từ trận giông ngày 16-8 và đã lan ra nhiều nơi, ảnh hưởng nghiêm trọng tính mạng, tài sản, đời sống người dân cũng như đời sống hoang dã nơi đây.

Theo: The Buddhist Door