Trung Quốc: Khai Trương Trung Tâm Phật Giáo Tây Tạng Ở Thanh Hải

0
1006
PGO -

Mới đây, một trung tâm Phật giáo Tây Tạng mới đã được thành lập tại khu tự trị của người Tây Tạng ở Hải Nam, tỉnh Thanh Hải (Trung Quốc). Nhiệm vụ chủ yếu của trung tâm mới này là giảng dạy kinh điển Phật giáo và các học thuyết chính trị.

17-h01

(Hình minh họa)

Viện Phật giáo Tây Tạng Thanh Hải đã tổ chức buổi lễ khai trương trung tâm vào đầu tuần này với sự tham gia của 120 lạt ma. Trung tâm gồm hai lớp, một lớp Chin Ram Pa, tương đương với trình độ cử nhân và một lớp Chan Ram Pa, tương đương với trình độ thạc sĩ.

Chương trình đào tạo gồm các học thuyết Phật giáo, ngôn ngữ Tây Tạng và tiếng Trung Quốc phổ thông cùng các học thuyết chính trị.

“Nhiều nhà tu hành thường bắt đầu tu học Phật giáo trong những ngôi chùa của mình và tiếp nhận giáo dục sâu rộng hơn trong các học viện của Phật giáo Tây Tạng vốn được thành lập như các phân nhánh của Giáo hội Phật giáo Trung Quốc ở Tây Tạng, Cam Túc và Thanh Hải – các địa phương nằm ở phía tây bắc Trung Quốc”, Zhu Xiaoming, nguyên là người đứng đầu của Trung tâm Nghiên cứu Tây Tạng học của Trung Quốc, phát biểu với Global Times.

Tây Tạng và các khu vực sinh sống xung quanh Tây Tạng ở bốn tỉnh khác của Trung Quốc đã thiết lập một học viện Phật giáo Tây Tạng sau đề nghị của cố Lạt ma Panchen thứ 10. Các phương tiện truyền thông cho biết, số lượng học viên của trung tâm nằm trong khoảng từ 100 đến 400.

“Số lượng các nhà sư được phép học tập trong các ngôi chùa và các học viện đều rất hạn chế”, ông Zhu cho biết.

Theo thông tin về Tự do tín ngưỡng tôn giáo trong sách trắng của Trung Quốc năm 1997, cả Trung Quốc có hơn 13.000 ngôi chùa Phật giáo và khoảng 200.000 tăng ni Phật giáo. Trong số đó, 120.000 người là lạt ma và ni sư.

Tại Học viện Phật giáo Tây Tạng Thanh Hải, chỉ có 120 lạt ma được lựa chọn từ khoảng 400 ứng cử viên dựa trên một cuộc thi đầu vào. Kỳ thi này tập trung vào các môn ngôn ngữ Tây Tạng và chính trị.

Đặc biệt, các tu viện cần áp dụng thẩm quyền cơ quan tôn giáo địa phương cho nhiều chỉ tiêu tuyển sinh hơn trước khi cho phép nhiều nhà sư hơn đến học tập, ông Zhu cho hay.

Chính quyền địa phương ở Garze, Quận tự trị Tây Tạng, tỉnh Tứ Xuyên đã cải tạo các khu nhà ở tại Larung Gar, một trong những trung tâm tu học Phật giáo lớn nhất thế giới, và những học viên không đăng kí đều bị trục xuất.

Hãng tin Tân Hoa Xã vào tháng 7/2015 đưa tin, một quy định mới được đưa ra năm 2015 quy định rằng Đại học Phật giáo Tây Tạng Cao cấp của Trung Quốc sẽ chỉ được trao văn bằng Tho Ram Pa, một cấp bậc học thuật tương đương với trình độ tiến sĩ. Bằng Chi Ram Pa sẽ được quản lý bởi các đại học Phật giáo ở cấp thấp hơn – những đơn vị này cũng có thẩm quyền cấp bằng Chin Ram Pa.

Theo quy định mới, các đại học Phật giáo của Trung Quốc có thể tiếp nhận lưu học sinh và học giả nước ngoài nhưng để có được tấm bằng tốt nghiệp những người này phải đáp ứng đủ những yêu cầu như các học viên Trung Quốc.

Dân Nguyễn (Dịch từ Global Times)

Theo Pháp bảo