Trung Quốc: Dịch Vụ Tâm Linh Trên WeChat Tăng Nhanh

0
1411
PGO -

WeChat là một chốn đa nhiệm. Trong một phần mềm, bạn có thể mua rượu, gọi taxi, thanh toán các loại hóa đơn, đồ giặt ủi, và – hiển nhiên – có thể trả phí cầu nguyện cho một ngôi chùa Phật giáo.

39-h01

Các nhà sư tại Chùa Jing’an ở Thượng Hải. (Ảnh: Keneth Moore)

Chỉ với vài Nhân dân tệ, người dùng WeChat có thể mua các dịch vụ được cung cấp tại một ngôi chùa nào đó bởi một nhà sư nào đó. Một bó hoa sen, đôi ba cây nhang “hòa bình” và một vài quả đào có giá 1.7 đô la Mỹ. Sau khi thanh toán bằng Wallet của WeChat, ứng dụng tin nhắn của hệ thống thanh toán qua điện thoại, nhà sư sẽ thiết lập mọi thứ và cầu nguyện cho bạn tại chùa của ông ấy.

Nhiều tài khoản khác thậm chí còn cung cấp nhiều loại dịch vụ phóng sinh, nơi một nhà tu hành Phật giáo sẽ cứu một con vật mà bạn lựa chọn. Những con vật như một con cá sống trong bùn có giá thấp nhấp trong khi những con rùa thì đắt hơn, như loại rùa “10,000 năm tuổi”, có giá hơn 13 đô la Mỹ.

Nhưng mọi người thực sự nhận được gì với những gì họ đã trả?

“Tôi tức đến điên người. Có nhiều trò gian lận trên WeChat và Tencent (công ty phát hành và quản lý WeChat – ND) dường như chẳng quan tâm gì”, một cư dân mạng có tên Zhihu đã tức giận và viết như vậy.

Bằng một tràng dài, cô miêu tả làm cách nào mà mẹ mình đã bị cuốn vào một trong số những tài khoản kinh doanh như vậy và khá thường xuyên mua hương và hoa. Và kể từ khi mẹ cô liên kết thẻ ngân hàng với tài khoản WeChat, tiền cứ vậy mà biến mất.

39-h02

Bước 1, lựa chọn ngôi chùa. Bước 2, chọn con vật mà bạn muốn cứu (phóng sinh). (Ảnh: Eva Xiao)

“Những kẻ bất lương đã đặt nhiều nỗ lực vào WeChat mà thậm chí không cần đến một trang web”, cô nói. “Những người này biết rõ trên WeChat có những người lớn tuổi nếu không đã chẳng có chuyện như thế xảy ra, phải không? Lừa bịp những người lớn tuổi trên WeChat chắc hẳn là rất dễ dàng”.

Một trong số những tài khoản được gọi là dịch vụ Phật giáo thậm chí còn sử dụng các menu giao diện chung. Chẳng hạn, nếu tìm kiếm tìm khóa “bày tỏ lòng tôn kính Đức Phật” trên WeChat, chúng ta sẽ có được một danh sách dài những dịch dụ cung cấp nhang giống hệt nhau. Khi Tech in Asia gọi điện cho số điện thoại đường dây nóng phục vụ khách hàng của một trong số các tài khoản, người ở đầu bên kia tuyên bố họ thuộc Chùa Phật Quang Sơn của Đài Loan.

39-h03

Bước 1, chọn mặt hàng. Bước 2, thanh toán. (Ảnh: Eva Xiao)

“Hiện nay, nhiều trang cầu nguyện phóng sinh đã bị đóng cửa vì có rất nhiều người dùng đánh dấu cảnh báo chúng (tức báo cáo vi phạm – ND)”, một blog của Trung Quốc có tên PingWest cho biết. “Nhưng vẫn còn nhiều tài khoản cung cấp dịch vụ cầu nguyện”.

Tencent đã tích cực tiết chế và kiểm soát nội dung trên WeChat, thường chặn các trang và đóng các tài khoản bị cáo buộc không phù hợp hay phi pháp. Gần đây hơn, gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc này (tức Tencent – ND) đã bắt đầu kiểm soát số lượng lượt xem giả mạo của các tài khoản – con số hiển thị phía dưới cùng ở mỗi bài viết trên WeChat. Tuy nhiên, với hơn 800 triệu người dùng và hàng ngàn tài khoản đăng kí kinh doanh trên WeChat, hầu như WeChat không thể giữ cho nền tảng của ứng dụng này hoàn toàn “sạch sẽ”.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Tech in Asia)

Theo Pháp bảo