Trung Quốc: Chùa Labrang Khởi Công Dự Án Tu Bổ Hoa Văn Kiến Trúc

0
1328
PGO -

Ngày 23/3/2017, huyện Hạ Hà, tỉnh Cam Túc chính thức khởi công dự án tu bổ hoa văn bảo vệ kiến trúc cổ Chùa Labrang, dự kiến trước cuối năm hoàn thành tu sửa một số hạng mục.

Labrang – ngôi chùa Tây Tạng học có hơn 300 năm lịch sửcủa Trung Quốc -là một trong những tự viện lớn nhất thuộc phái Gelug – Phật giáo Tạng truyền. Tàng kinh của Labrang rất nhiều, trình độ học thuật rất cao, nhiều học giả kiệt xuất, được xem là “trung tâm Tây Tạng học thế giới”. Ngôi chùa này đã bảo tồn được 6 đại học viện, 48 Phật điện, hơn 680.000 bộ sách cổ, hơn 500 tăng xá và rất nhiều di vật, là di tích văn vật được bảo vệ trọng điểm cấp quốc gia của Trung Quốc.

Người phụ trách tu sửa các hạng mục của chùa Labrang, phó cục trưởng cục Văn Quảng, huyện Hạ Hà, giáo sư Sách Nam Gia, khi được phóng viên phỏng vấn đã trả lời, đây là lần đầu tiên trong lịch sử chùa Labrang tiến hành tu bổ hoa văn kiến trúc cổ của mình. Cho đến bây giờ đã tiêu tốn hết 1192 vạn nhân dân tệ (khoảng 39 tỉ VNĐ), 16 công trình tu sửa bảo vệ quét sơn hoa văn kết cấu gỗ kiến trúc Phật điện được phê duyệt đã nhận được trả lời của Cục Di sản Quốc gia. Trong đó 11 phương án thiết kế tu sửa Phật điện và ngân sách đang trong quá trình chờ phê duyệt.

Giáo sư Sách Nam Gia cho hay, hoạt động duy tu hoa văn kiến trúc cổ của Chùa Labrang lần này tiến hành tu bổ những hoa văn bị hư hoại, đối với những bộ phận bị hư hỏng thì căn cứ vào những dấu vết nguyên bản để tô vẽ lại, làm cho trung tâm Phật giáo Tạng truyền lớn nhất này “tẩy sạch bụi trần, mang vẻ đẹp mới”.

Trước đó, vào tháng 9 năm 2012, Chùa Labrang đã khởi công công trình bảo vệ văn vật quy mô lớn nhất kể từ sau cải cách của Trung Quốc (khoảng từ 1978 đến 1992 – ND), lấy nguyên tắc “sửa cũ như cũ” thực hiện tu sửa hiện trạng của một số di vật, kiến trúc thiết bị, kiến thiết thiết bị đồng bộ… tổng ngân sách đã chi cho dự án là 30.5 vạn nhân dân tệ (khoảng hơn 1000 tỉ VNĐ hiện nay – ND). Tháng 5/2015, chùa Labrang cũng đã bắt tay vào tu chỉnh các bức bích họa, tổng diện tích tu sửa khoảng hơn 2000 mét vuông, hiện đã hoàn thành được 70% khối lượng công trình.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ FJXW)/ Pháp bảo