Triết lý nhà Phật và người tham mưu

0
491
PGO -

Thật vui,trong chuyến công cán Hà Nội lại có duyên đàm đạo với những người tử tế. Sau khi bộ phận an ninh kiểm tra 1000 cuốn ”45 khúc thiền ca”(Vượt qua đại dịch Covid-19) theo lời dặn của Thủ tướng. Sau đó lại có duyên ngồi đàm đạo với một người bạn vong niên, hiện đang đảm trách một vị trí không kém phần quan trọng trong bộ máy của chính thể. Lại càng vui hơn khi biết tác giả của cuốn sách đang nói chuyện với anh, anh cho biết: Anh cũng đang rất chịu khó học và nghiên cứu kinh điển Phật giáo như người viết những dòng này.

Anh nói: “Giá như cả xã hội hiểu và làm được như những lời Đức Phật thì an lành biết bao. Lúc đó, bộ máy chính quyền đỡ vất vả biết nhường nào…”

Được biết, hễ cứ có thời gian rỗi rãi, anh lại đến chùa đàm đạo với các vị trụ trì của các chùa. Cũng đi chùa, nhưng anh đi để “tầm sư học đạo”- Chứ không phải đi cầu quan , cầu lộc như những vị chức sắc “đã bị lộ hoặc chưa bị lộ”…

Những triều đại hưng thịnh, rực rỡ trong lịch sử nước ta như Nhà Lý, nhà Trần… Đều có những vị cố vấn là những nhà sư đức hạnh và thông tuệ như Vạn Hạnh, Lý Quốc Sư( Phù vân quảng đạt đại pháp sư). Họ đã toàn tâm toàn ý phụng sự cho triều đình một cách đắc lực và hiệu quả . Cũng rất dễ hiểu, họ đã đạt đến cảnh giới không còn “tham sân si “ nên họ chí công vô tư. Họ thông tuệ và uyên bác nhờ sự tu tập tinh tấn theo giáo lý nhà Phật ,nên họ đã thấu triệt định luật vô thường( luôn biến đổi) nên mọi tình huống “thuận duyên” hay “nghịch duyên” trong quốc gia đại sự và “vận nước” như thế nào họ đều ung dung tự tại, sáng suốt tư vấn cho nhà Vua và Triều đình !

Suy cho cùng, đạo và đời chẳng khác gì nhau. Các bậc khai sáng đều hướng cho đại chúng tới sự an lạc, tốt lành. Và bất kỳ nhà nước ưu việt nào cũng hướng tới hạnh phúc cho dân. Rất mong, những triết lý vi diệu của bậc Giác Ngộ Như Lai sẽ được những người như anh tham mưu hiệu quả cho các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Cuốn “45 khúc thiền ca” nói trên, tác giả tặng Thủ tướng, để Thủ tướng uý lạo, động viên, tri ân đồng bào, chiến sỹ và đội ngũ thầy thuốc tuyệt vời của chúng ta ,cũng không ngoài mục đích tôn vinh triết lý vi diệu và khoa học của Phật giáo bằng thể thơ lục bát tuyệt vời của Tổ Tiên ta :

“Giữ tâm an lạc, thiền ca

Vacxin đặc hiệu- Đó là thuốc Tiên”  ./.

Luật gia Trần Thúc Hoàng