“Tri- Kiến- Ngộ”(?)

0
186
PGO -

“Tri, kiến, ngộ”-Đó là ba chữ thường thấy trong những bài viết nói về Đức Phật tổ Như Lai. Thực ra, phải nói là “kiến, tri và ngộ” mới đúng. Bởi lẽ, kiến là nhìn thấy. Tri là hiểu ra. Và ngộ là khi đã biết tất cả (toàn giác), hiểu biết rõ ràng, đúng đắn bản ngã và thế giới xung quanh, đã nhận thức được tận cùng bản thể của vạn vật do đó không còn chấp thủ, hoài nghi và đạt đến một trình độ nhận thức được gọi là giác ngộ.

Xã hội luôn luôn vận động và phát triển không ngừng. Cái tích cực vận động và phát triển thì đương nhiên ai cũng mừng. Song cái nhiễu nhương, tiêu cực cũng không phải không vận động và phát triển, mà nó vận động và phát triển ở mức độ ngày càng táo bạo, càng tinh vi và càng trâng tráo (!)

Đảng, Nhà nước ,Chính phủ và cả xã hội đang đứng trước những ngổn ngang, bề bộn của tích cực và tiêu cực. Những ngổn ngang, bề bộn được điều chỉnh theo hướng tích cực có lợi cho Dân, cho Nước đã được chứng minh bằng nhiều thành tựu về mọi mặt, đó là một sự thật không ai có thể xuyên tạc được. Minh chứng hùng hồn nhất là những thành tựu về chống đại dịch Covid-19 vừa qua đã được cộng đồng quốc tế dùng một thuật ngữ rất chính xác, ngắn gọn và đầy đủ: ”Năng lực lãnh đạo quốc gia”!

Tuy nhiên, tệ nạn cả họ làm quan, tệ nạn mua quan bán chức, vẫn ngang nhiên, trâng tráo vẫn diễn ra gây bức xúc và phẫn nộ trong đảng viên và toàn xã hội-Bắc Ninh “ghế trên ngồi tốt sỗ sàng mới sửa sai(!?) Nhưng cái gọi là sửa sai này lại càng bộc lộ cái bản chất tham lam, trơ trẽn, trâng tráo, trắng trợn “Coi trời bằng vung ” của người đứng đầu tỉnh này. Bắc Ninh trâng tráo như vậy thì Vĩnh Long trắng trợn cũng chẳng kém gì(!)

Đó là những sự thật được báo chí và dư luận đem ra “triển lãm” công khai . Còn những trường hợp chưa được mang ra “trưng bày” thì nơi nao cũng có. May mắn là trong vài ngày qua người viết những dòng này có đàm đạo với một vài người có trách nhiệm cung cấp thông tin của xã hội cho “triều đình” thì mọi thông tin “thượng vàng hạ cám” đều biết hết và sẽ xử lý theo đúng …quy trình(!?) Thôi thì, âu thế là cũng may. Nếu từ thời xa xưa, những vị minh quân cho đặt một chiếc trống lớn trước cổng cung điện cho người dân đánh trống kêu oan-Thì nay, mạng xã hội đã phát huy tác dụng cực kỳ to lớn trong việc đánh trống kêu oan của thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0).

Đừng tưởng cái gọi là cậu thư ký nào đó không chịu học hành, hoặc con ông cháu cha “ghế trên ngồi tót sỗ sàng”, hoặc cố tình làm mất uy tín lãnh đạo trong việc viết lách như  dư luận lên tiếng lâu nay mà triều đình không biết đâu nhé. Hãy đợi đấy(!)

Luật gia Trần Thúc Hoàng