Trên Mọi Tôn Giáo Là Hòa Bình

0
1580
PGO -

Chùa Phật giáo Nippozan Myohoji (Ấn Độ) được thành lập bởi Nichidatsu Fujii Guruji hơn 50 năm về trước để truyến bá thông điệp về hòa bình thế giới của ông.

May-17-B20-H01

Con đường hiện đại nhộn nhịp ở Worli là nơi rất khó để bạn tìm thấy một chốn cư ngụ thanh tịnh. Nhưng, nếu chịu khó tìm kĩ một chút, bạn sẽ tìm thấy một ngôi chùa Phật giáo với nguồn gốc rất đặc biệt. Chùa Phật giáo Nippozan Myohoji được thành lập bởi Nichidatsu Fujii Guruji hơn 50 năm về trước để truyến bá thông điệp về hòa bình thế giới của ông.

Nếu ai đó đã từng đi qua một cửa vòm đặc trưng Nhật Bản ở chùa này, họ sẽ tìm thấy chính mình ở một hòn đảo tĩnh lặng, nơi những ồn ào xe cộ dường như đã biến mất một cách thần kì. Những bậc thang đá cao dẫn đến điện thờ chính cùng với những trang bị thường dùng dành cho các nghi lễ, nhiều bức tượng Đức Phật, những tác phẩm nghệ thuật với nhiều bài thơ Nhật Bản đã kể lại nguồn gốc của ngôi chùa. Lối đi khác dẫn đến phía sau chùa, một nơi khá cổ kính, giờ chủ yếu 1/4 không gianđược dùng làm nơi ở của Bhikshu Morita, người trôm nom chùa hiện nay, diện tích còn lại là một ngôi trường miễn phí dành cho trẻ em thuộc các gia đình có thu nhập thấp sống ở gần khu vực này. Bhikshu Morita mang một vẻ ấn tượng đặc biệt trong chiếc áo choàng màu vàng khi ông nói về ngôi chùa, về quá trình và những chuẩn bị của ông cho lễ Buddha Purnima vào ngày 10/5 (Lễ Phật Đản).

“Có lẽ tôi đã từng là một kẻ bạo lực ở kiếp trước, vì vậy ở kiếp này, tôi đã dành cuộc đời mình cho hòa bình”, nhà tu hành chia sẻ. Bhikshu Morita đã rời Mumbai đến Ahmedabad trong các cuộc bạo loạn Gujarat.

“Mục đích của ngôi chùa này là để truyền đi thông điệp hòa bình. Vì vậy, trong các cuộc bạo loạn Gujarat, nó đã thúc đẩy tôi thực hiện cuộc hành trình đó. Nhiều người đã theo tôi đi”, ông nhớ lại.

May-17-B20-H02

Dù Bhikshu than vãn cộng đồng Phật tử Nhật Bản ngày càng bị thu hẹp kể từ khi xây dựng chùa vào năm 1956 nhưng ông vẫn có đủ tín đồ lấp đầy căn phòng tụng kinh Phật hai ngày một lần lúc 6 giờ sáng và 6 giờ tối.

“Những năm 1930, Guruji (Nichidatsu Fujii) đã đến Ấn Độ và hợp tác với Gandhi. Sau đó không lâu thì có người tài trợ xây dựng chùa. Nếu có đọc qua lịch sử, bạn sẽ biết rằng hầu hết các kiến trúc tôn giáo của chùa đều do những người giàu có tài trợ”, ông chia sẻ.

Bhikshu Morita cũng trông nom một ngôi trường tiểu học dành cho các em học sinh kém may mắn. “Lũ trẻ đã về nhà rồi, nhưng dù vậy, bạn cũng có thể thấy khoảng 40-50 em đang chạy đâu đó xung quanh. Chúng tôi có một trường học đúng nghĩa ở đây nơi mà các giáo viên được trả lương phù hợp từ những khoản công đức mà chúng tôi nhận được – những khoản công đức cho đến nay đều khá hào phóng”, Bhikshu Morita cho hay.

Cùng với công việc cầu nguyện thường ngày của mình, Bhikshu cũng chuẩn bị chu đáo cho lễ Buddha Purnima được tổ chức vào ngày 10/5/2017. “Chúng tôi có một lễ cầu nguyện đặc biệt vào buổi tối. Mỗi năm, chúng tôi đều có sự tham gia đông đảo của mọi người, gồm cả những người Mumbai cũng như những người Nhật Bản xa xứ. Đây chính là thời điểm mà mọi người trong thành phố tụ hợp cùng nhau. Guruji của tôi và tôi đều tin rằng trên mọi tôn giáo là thông điệp của hòa bình và chúng tôi hy vọng truyền bá thông điệp này đến mọi người – một thông điệp vô cùng cần thiết trong thế giới ngày nay”, nhà sư chia sẻ.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ Asian Age)