Trải nghiệm cuộc sống ở chùa nhân sự kiện thế vận hội

0
2040
PGO -
 Ngay cả giữa một mùa đông lạnh giá, thì việc trải nghiệm cuộc sống ở chùa vẫn có giá trị tuyệt vời, đặc biệt trong khung cảnh toàn bộ ngôi chùa bị tuyết trắng bao phủ”. 
PGNN926.png
Du khách tham gia làm việc trong chương trình thực tập cuộc sống thiền môn tại chùa Woljeong, Gangwon
Lời khuyến khích hấp dẫn 
Hàng chục ngàn cổ động viên thể thao khắp thế giới sẽ tập trung về Pyeongchang, Hàn Quốc, để cùng tham gia cổ vũ cho Thế vận hội mùa đông 2018 sẽ diễn ra vào tháng 2 tới. Trong đó, phần lớn khách phương xa sẽ chọn hình thức cư trú truyền thống.
Nhưng tại sao phải đặt một phòng khách sạn nào đó khi bạn có thể sống trong khung cảnh nhẹ nhàng của một ngôi chùa Phật giáo?
Các đơn vị lữ hành tại Hàn Quốc đang khuyến khích du khách chọn việc trải nghiệm cuộc sống của họ trong chùa như là một phần của kế hoạch lưu trú trong suốt thời gian đến với Thế vận hội. Việc làm này nhằm mục đích tiếp cận và tìm hiểu nền văn hóa Phật giáo Hàn Quốc, thực tập cuộc sống tu hành giống chư Tăng cũng như tận hưởng không khí an lành chốn núi rừng.
Hơn 30 ngôi chùa Phật giáo ở Hàn Quốc luôn sẵn sàng mở cửa để chào đón du khách và trong đó ít nhất có 5 ngôi chùa tọa lạc tại tỉnh Gangwon, nơi Thế vận hội mùa đông sẽ diễn ra.
“Đôi khi chúng ta cần thiết phải trốn khỏi cuộc sống bận bịu hàng ngày và hòa nhập tâm thức, cơ thể của mình với thiên nhiên”, trang website chính thức của Thế vận hội mùa đông Pyeongchang khuyến cáo. “Một trong những cách làm tốt nhất cho việc này là trải nghiệm cuộc sống trong chùa. Nếu được như vậy, đây là phương pháp hoàn hảo nhất để phục hồi lại tinh thần và cơ thể của mỗi người”.
Theo David A. Mason, một giáo sư người Mỹ chuyên khoa du lịch Hàn Quốc tại Đại học Sejong (Seoul), đối với mọi người trên thế giới, mỗi khi đề cập đến Hàn Quốc, họ thường suy nghĩ đến sự căng thẳng quân sự với Triều Tiên, âm nhạc K-pop hay các thương hiệu toàn cầu như Samsung, Hyundai.
Giáo sư Mason có thời gian hơn 30 năm sống tại Hàn Quốc và là một trong những thành viên của Hội đồng hỗ trợ việc tạo dựng chương trình thử nghiệm cuộc sống ở chùa được triển khai thành công ở đất nước này.
“Với chương trình trải nghiệm cuộc sống ở chùa, mỗi người có thể tìm thấy một thế giới rất khác, rất cân bằng của Hàn Quốc: Những tác phẩm hội họa tuyệt đẹp nhưng đơn giản, các hoạt động nhẹ nhàng và an lành của những buổi thiền trà, các ngọn núi đẹp,… và nhờ thế, tâm hồn được khai sáng tại những nơi có hàng ngàn năm lịch sử.
Lịch trình một ngày ở chùa được bắt đầu vào lúc 4 giờ sáng, du khách phải thức dậy tham gia các khóa tụng niệm với tiếng chuông, tiếng trống du dương.
Du khách cũng có thể thực tập thiền Phật giáo hoặc các sinh hoạt mang tính truyền thống khác như: học cách làm hoa sen, in lịch gỗ, nấu ăn – thức ăn ở đây có cơm, rau và được nấu vừa đủ ăn nên không tạo ra sự hoang phí. Đi bách bộ thư thả trong rừng chùa cũng là một hoạt động được khuyến khích.
Giáo sư Mason thông tin thêm, mặc dù không gian của chùa Hàn Quốc khá yên tĩnh, nhưng nếu sống ở những ngôi chùa tọa lạc trong núi sâu vào mùa đông giá lạnh thì sẽ không thể thoải mái như vào mùa thu hoặc mùa xuân, ngoại trừ những người thích khung cảnh mùa đông.
“Nhưng ở một khía cạnh khác, có được một trải nghiệm khá đặc thù và an lành trong một không gian văn hóa truyền thống của Hàn Quốc có lẽ sẽ là kỷ niệm đáng nhớ nhất của mỗi du khách đến với xứ sở Kim chi”, Giáo sư Mason khẳng định.
Làm sống lại Phật giáo Hàn Quốc 
Ý niệm để cho du khách nước ngoài trải nghiệm cuộc sống trong chùa ban đầu vốn không được sự đồng thuận của tông phái Tào Khê, tông phái mang tính đại diện cho Phật giáo truyền thống Hàn Quốc. Theo Giáo sư Mason, chư tôn giáo phẩm lãnh đạo tông phái e ngại đến hình ảnh những người nghiện rượu, quá khích, cổ vũ bóng đá đến từ châu Âu có thể đốt chùa bất cứ lúc nào.
Nhưng Giáo sư Mason và những thành viên còn lại của Hội đồng hỗ trợ được thành lập bởi nguyên Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung, đều mong muốn đưa ra sáng kiến mới về du lịch, qua đó thuyết phục tông phái khởi xướng chương trình này nhằm mục đích đưa Phật giáo đến gần du khách và mọi người hơn. Đây cũng là cách truyền bá những giá trị nhân bản của Phật giáo và văn hóa truyền thống Hàn Quốc.
Hơn 500 năm qua, Phật giáo Hàn Quốc có dấu hiệu đi xuống, phần lớn các nhà sư đều phải thực tập cuộc sống xuất gia tại các tu viện nằm sâu trong các khu rừng và xa cách với những tiến bộ của khoa học, xã hội.
“Nhưng vào cuối thế kỷ XX, những con đường lên chùa bắt đầu được lót đá, điện được kéo đến (và hiện tại là internet, điện thoại viễn thông với các tiện nghi khác của cuộc sống), tự viện trở thành nơi lý tưởng để tu dưỡng thân tâm bởi tọa lạc ngay trong các công viên quốc gia, công viên của tỉnh hoặc những địa danh có khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp”, Giáo sư Mason nhận định.
Du khách nước ngoài hiện tại không chỉ tiếp nhận những điều bổ ích từ chương trình mà theo đánh giá của nhiều người, việc trải nghiệm cuộc sống trong chùa còn là “một cách làm thư thái tâm hồn rẻ nhất” để có thể giảm tải stress do lối sống vật chất nơi đô thị gây ra.
Chương trình trải nghiệm cuộc sống trong chùa do Chính phủ Hàn Quốc phát khởi và vận động thực hiện. Đến năm 2005, chương trình này được tông phái Phật giáo Tào Khê đảm nhận sau vài năm do các cơ quan nhà nước điều hành. Theo Giáo sư Mason, đây chính là một ví dụ điển hình của việc “các hoạt động truyền bá Phật giáo được tiến hành bởi chính tổ chức Phật giáo. Nếu nhà nước hay các tổ chức tài chính có tham gia hỗ trợ thì việc giữ nguyên các giá trị ban đầu đều là trọng trách của tự thân tổ chức Phật giáo”. 

Bảo Thiên (theo NBC)