TP. HCM: Ấm áp Lễ Hội Vu Lan- Báo hiếu tại chùa A Di Đà huyện Củ Chi

0
120
PGO -

Ngày 13/9/2020 (nhằm ngày 26/7 Canh Tý) SC. Thích Nữ Nguyên Chủng, trụ trì chùa A Di Đà, ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi, đã trang nghiêm tổ chức Lễ Vu Lan Báo Hiếu với Chủ đề “Lắng lòng nhìn lại”.

Đất trời ngoại thành chào đón Đại lễ Vu Lan Báo hiếu tại chùa A Di Đà bằng một ngày nắng đẹp hòa cùng niềm hân hoan của mọi người  được cùng nhau trở về mái chùa thân thương, để cùng ôn lại cội nguồn sự sống, vun bồi Hiếu Đạo, vun bồi nếp văn hóa tri ân báo ân ngàn đời của dân tộc Việt Nam.

SC. Trụ trì cho biết, trong dòng xoáy của tài, sắc, danh, thực, thùy đôi khi người ta bất chấp cả đạo lý để đạt được những vinh hoa phú quý của bản thân, khiến truyền thống “Kính trên nhường dưới”, “Uống nước nhớ nguồn” phần nào bị mai một. Với tâm nguyện góp chút công sức nhỏ vào việc phát triển Hiếu đạo (Theo Tăng Chi Bộ Kinh: Người con có Hiếu đạo là người con biết tu tập và nếu cha mẹ chưa biết Đạo Phật thì hướng dẫn cha mẹ tìm hiểu, thực hành theo lời Phật dạy, tin sâu nhân quả để thân tâm luôn được an trú trong Chánh pháp), gìn giữ phát huy bản sắc dân tộc hàng năm Bổn tự đều tổ chức Lễ hội Vu Lan- Báo hiếu cho quý Phật tử, thiện nam tín nữ và bà con hữu duyên.

Năm nay chùa A Di Đà chọn chủ đề cho mùa Vu Lan- Báo hiếu là “Lắng lòng nhìn lại”, như một gợi ý để mọi người cùng dành một khoảng thời gian ngắn nhìn lại những lỗi lầm của bản thân đối với những người mà ta đã thọ ân để nhận diện, để sám hối, để thay đổi… và từ đó tâm mình sẽ được bình yên theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Nhờ tâm yên mà phước lành tăng trưởng nên hiện tại được an lạc tương lai luôn hân hoan.

Tại Lễ Hội, 7 giờ sáng chư Tôn đức Ni đã hướng dẫn Đại chúng tụng thời Kinh Vu Lan- Báo hiếu. Tiếp đó, Ban Tổ chức cung thỉnh chư Tôn đức quang lâm Hội trường chính thức tham dự Đại lễ.

Mở đầu cho phần Hội là sự trình diễn trích đoạn Cải lương “Tự Đức dâng roi”, với sự trình diễn đi vào lòng người của NSƯT Lê Tứ và nghệ sĩ Hà Như. Nội dung trích đoạn giúp người xem cảm nhận được sự hiếu thảo của vua Tự Đức đối với mẫu thân là Hoàng Thái Hậu Từ Dũ, cũng như sự nghiêm từ của Hoàng Thái Hậu đối với nhà vua, đây là bài học quý để mọi người cùng soi gương nhìn lại chính mình.

Sau trích đoạn cải lương, hai nghệ sĩ đã giới thiệu chú Đại Bi được trì theo thể loại vọng cổ, điều này khiến không khí phần Hội thêm hoan hỷ.

Bắt đầu phần Lễ, đoàn thiếu nữ đã dâng lục cúng lên ngôi Tam Bảo. Nối tiếp buổi lễ là nghi thức cài hoa hồng. SC. Trụ trì đã chia sẻ ý nghĩa cài hoa hồng đến cùng Pháp hội: …Hoa hồng tượng trưng cho tình yêu, cho trái tim yêu thương không bao giờ ngơi nghỉ của cha mẹ đối với con cái… Mẹ có nghĩa là duy nhất, là suối nguồn của tình thương, là sự chở che không bao giờ toan tính… Cha là cho đi không đòi lại, là núi vững chãi để con tựa nương, là cây cao bóng cả suốt đời vất vả vì con…

Những ai được cài Hoa hồng đỏ, cũng có nghĩa là suối nguồn yêu thương vẫn còn hiện hữu trên đời, thì xin nhớ vâng lời dạy bảo, chăm sóc, thăm hỏi sớm hôm, cho tròn chữ Hiếu; những ai đã đón nhận Hoa hồng trắng, thì xin nhớ gìn giữ truyền thống tốt đẹp của gia đình, thực hành nhiều việc thiện để hồi hướng báo đáp thâm ân trong muôn một.

Sau nghi thức cài Hoa hồng, là phần Rửa chân tay và dâng quà lên cha mẹ. Từng người con đã lần lượt kính lễ cha mẹ một lạy và dùng nước rửa đôi bàn tay thô ráp, đôi bàn chân khô gầy của cha mẹ và lau khô với niềm tri ân sâu sắc. Cả chúng hội đồng yên lặng khi những người con lần lượt dâng quà lên cha mẹ cảm niệm Ân đức sanh thành.

Sau phần dâng quà, đại diện Phật tử đã dâng lời Cảm niệm Vu Lan:

…Con nay gặp hội Vu Lan.

Tâm thành khấn nguyện Mẹ Cha an lành.

Chúng con một dạ chí thành.

Ngưỡng mong Tam bảo thương mà chứng minh.

Tiếp nối chương trình là phần dâng y và sớt bát kính mừng Khánh tuế Tăng đoàn. SC. Thành Thông thay mặt chư Ni hiện diện, đã chia sẻ ý nghĩa Vu Lan đến cùng chúng hội: Tự tứ là mùa xuân Phật giáo, là ngày chư Phật hoan hỷ vì Tăng đoàn tăng thêm Hạ lạp sau ba tháng tấn tu đạo nghiệp. Pháp Vu Lan được Đức Thế Tôn truyền cho tôn giả Mục Kiền Liên để cứu mẫu thân thoát khỏi chốn u đồ. Ngày nay Tổ tổ tương truyền Sư Sư tiếp nối Vu Lan trở thành ngày Hội Hiếu Hạnh của người con Phật nói riêng và người Việt Nam nói chung…

Buổi chiểu cùng ngày, là Pháp hội Dược Sư, nguyện cầu gió hòa mưa thuận, ôn dịch tiêu trừ, quốc thái dân an, nhà nhà hạnh phúc.

Kết thúc Lễ Hội Vu Lan là đêm Thắp nến Tri ân “Lắng lòng nhìn lại”. Trong không gian tĩnh mịch, dưới ánh sáng của những ngọn nến nhỏ xếp hình trái tim trong vòng tròn lõm, đã tạo nên không khí ấm cúng thân mật cho các thành viên tham dự… tất cả cùng lắng đọng tâm hướng về hai đấng sanh thành, nhớ về Tứ ân với niềm kính thương trân trọng.

SC. Trụ trì đã chia sẻ những kỷ niệm buồn vui về thời tham học cầu Đạo nơi quý Ni trưởng và những thiếu sót của bản thân đã từng phạm phải, cũng như từng bước trưởng thành trong nhận thức để có thể vững vàng hành đạo như ngày hôm nay…

Càng về cuối, không khí càng trở nên nhẹ nhàng hoan hỷ, vì mọi người đã mở lòng chia sẻ và Sám hối những lỗi lầm của bản thân đối với Thầy, đối với cha mẹ, đối với anh em, bạn bè… Đại diện Phật tử tri ân SC. Trụ trì đã vì mọi người thiết lễ Vu Lan lại tạo thiện duyên để mọi người có thể gỡ bỏ những nỗi niềm trong tâm về lỗi lầm đã vô tình phạm phải.

Lễ Hội Vu Lan đi qua, niềm thương kính Mẹ Cha, thương yêu ông bà, tri ân nguồn cội được vun bồi, ánh sáng từ bi của đức Phật được lan tỏa khắp muôn nơi, đây chính là điều kiện thuận lợi để người con Phật soi lại bản tâm, tìm lại chính mình, vun bồi cội phước đức : Biết kiên trì phục thiện. Thân cận giới xuất gia. Dự Pháp đàm học hỏi. Là phước đức lớn nhất (Kinh Phước đức).

Phù Sa- Lê Trung