Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện và âm mưu xuyên tạc Phật giáo

0
95
PGO -

Ngày 20/10/2020, trên trang cá nhân của tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện (phó trưởng phòng Nghiên Cứu Văn Bản Văn Học và Lịch Sử thuộc Viện Nghiên Cứu Hán Nôm) đăng hình của một Tăng sĩ Phật giáo, ngồi trên bộ bàn ghế gỗ với dụng ý xuyên tạc Phật giáo trong mùa bão lụt về vấn nạn phá rừng, nhằm kích động cộng đồng mạng vào bình luận, chửi bới chư Tăng, thậm chí có người dùng lại hình trên do tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện cung cấp, xuyên tạc Phật giáo và miệt thị người trong ảnh thậm tệ.

Được biết đây là hình ảnh của thầy Thích Huệ Đức, hiện đang tu học tại chùa Bảo Tịnh, tỉnh Phú Yên, đã bị tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện tự ý đăng tải hình ảnh cá nhân trái phép trên mạng xã hội, hoàn toàn không xin phép, lại kèm theo caption thiếu văn hóa đã xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín, danh dự cá nhân thầy Huệ Đức và hình ảnh Tăng đoàn mà đại diện là Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam.
Theo thầy Huệ Đức chia sẻ, đây là bức hình thầy chụp tại khu trưng bày đồ gỗ chùa Linh Phước, Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, trong một lần viếng chùa, cách đây 5 năm. Như vậy, bộ bàn ghế trong hình hoàn toàn không thuộc sở hữu của thầy. Nội dung Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện đăng nhằm kích động mọi người lên án cá nhân thầy, hoàn toàn không đúng sự thật.
Trước đó, ngày 19/10/2020 báo danviet.vn đưa tin “Thông tin bất ngờ về “những món đồ gỗ khủng” tại chùa Linh Phước, đã phỏng vấn Đại Đức Thích Hạnh Định, Trị Sự chùa Linh Phước, xác định nguồn gốc các món đồ gỗ trong khu trưng bày, đều do người dân sưu tầm, gửi vào chùa, nhằm thuận duyên bán cho khách thập phương. Như vậy, kịp thời đính chính thông tin xuyên tạc đầy ác ý của ông Nguyễn Xuân Diện trên mạng xã hội, nguyên nhân gây ra bão lụt là do lấy gỗ xây dựng chùa. (Thông tin bất ngờ về “những món đồ gỗ khủng” tại chùa Linh Phước)
Sau khi biết rõ sự thật, rất nhiều Phật tử vào bênh vực thầy Huệ Đức, đều bị Nguyễn Xuân Diện xoá sạch bình luận, nhằm định hướng dư luận tấn công truyền thông Phật giáo mà trực tiếp là thầy Huệ Đức. Như vậy, đây là hành vi cố tình vu khống, vì báo danviet.vn đã đưa tin về nguồn gốc các bộ bàn ghế ấy trước một ngày.
Đây là hành động xúc phạm tôn giáo, gây hoang mang dư luận, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, vi phạm luật tín ngưỡng tôn giáo. Đối với cá nhân thầy Huệ Đức, ông Nguyễn Xuân Diện đã vi phạm luật pháp nghiêm trọng về tội sử dụng hình ảnh trái phép, luật an ninh mạng, đặc biệt là Bộ Luật Hình Sự 2015 và Luật Hình Sự Sửa Đổi Bổ Sung 2017, về tội vu khống, như sau:
“Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác …
– Phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:
Có tổ chức; …
Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông”
Trong trường hợp này, Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Diện hành động không đơn độc, mà rất nhiều người hợp tác với y đăng bài xúc phạm thầy Huệ Đức, nhằm triệt hạ uy tín Phật giáo trong mùa lũ, trong khi âm mưu phá hoại Phật giáo trong mùa bão lũ liên tục diễn ra. Điều này cần cơ quan chức năng vào cuộc điều tra ông Nguyễn Xuân Diện hiện tại phục vụ cho tổ chức nào? Xuyên tạc Phật giáo với mục đích gì? Tại sao lại cố tình chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân trong mùa bão lụt? Riêng việc sử dụng mạng máy tính để xúc phạm danh dự cá nhân thầy Huệ Đức và tổ chức Giáo Hội Phật giáo Việt Nam thì đã rõ.
Hiện tượng chống phá Phật giáo trên mặt trận văn hoá truyền thông trong những năm gần đây là điều đáng báo động. Chúng tôi rất mong Giáo Hội Phật giáo Việt Nam lên tiếng, các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, nhằm trả lại danh dự cho thầy Huệ Đức và uy tín của Tăng đoàn, yêu cầu ông Nguyễn Xuân Diện phải công khai xin lỗi và chịu trách nhiệm hình sự như pháp luật đã quy định. Đấy cũng là để ngăn ác, tác thiện cho cộng đồng mạng và bảo vệ Phật giáo trước âm mưa xuyên tạc của ngoại đạo.

Lý Diện Bích