Thờ Cúng Nhang đèn và giấc mộng đời chưa trọng vẹn

0
2098
PGO -

Đời này, kiếp này mỗi chúng ta đều đã được định sẵn một cuộc đời, có tuổi thơ, rồi thì trưởng thành và có cả những vấp ngã lẫn thành công, nhưng chặng đường của mỗi người lại là những bậc thang ngắn dài, nhiều ít khác nhau

Chính lúc nhắm mắt xuôi tay, người chết cần được làm điều gì?
Đời này, kiếp này mỗi chúng ta đều đã được định sẵn một cuộc đời, có tuổi thơ, rồi thì trưởng thành và có cả những vấp ngã lẫn thành công, nhưng chặng đường của mỗi người lại là những bậc thang ngắn dài, nhiều ít khác nhau. Có người đã nói rằng: khi cuộc sống này quá sức chịu đựng, họ muốn về bên kia thế giới, họ muốn đi theo ông bà mình để được giải thoát, điều đó nào có đúng đâu. Cốt yếu vẫn là chúng ta chỉ thực sự được giải thoát khi bản thân hết nợ đời, hết nợ người và hết kiếp này, khi đã biết cách đặt xuống sân si đố kỵ mà thoải mái xuôi tay. 

Ở đời đâu cho phép con người cứ trường tồn như thế, nào đâu chỉ có hạnh phúc thành công mà không có nổ lực gieo trồng, biết cả tích phúc đức, đã có sống ắt hẳn sẽ có chết đi, đã có phút giây sum họp cùng nhau thì phải phải chấp nhận khi chia ly. Con người sống bởi nhiều sự chi phối khác nhau nên những thứ chúng ta muốn mà không có được đều sẽ cảm thấy khổ đau, nhưng “ chết không phải là hết, chết là điểm bắt đầu cho một  sự tái sinh mới và sinh ra là ai, ở đâu như thế nào”.

Tín ngưỡng tâm linh, dâng hương thờ cúng đã là truyền thống của một dân tộc
Tín ngưỡng tâm linh đã là truyền thống của một dân tộc và đối với người Việt vẫn luôn quan niệm rằng:

Có một sợi dây liên kết vô hình giữa sự sống và cái chết. 
Từ bao đời nay, trải qua vô vàn thế hệ, chúng ta đều đã rất nhiều lần tự đặt câu hỏi “ khi người ta chết rồi, trái tim đã ngừng đập, sự sống lúc này cũng đã kết thúc, vậy họ đi đâu, về đâu, những linh hồn ấy có nhận được sự cúng thí mà những người còn sống đang tưởng nhớ về họ cùng với những vật phẩm thờ cúng , nhang đèn vẫn hiện diện trên bàn thờ của họ không?

Cũng chính vì vậy, người ta lại càng tin tưởng vào việc thờ cúng hơn, tháng 7 – tháng dành riêng cho những cô hồn lại chất chứa không khí nghi ngút khói hương. Hầu hết, mọi người tin rằng : đằng sau cái chết là cả một sự sống đang tồn tại, họ cũng cần ăn, cần sống và cần tái sinh lần nữa. Bên cạnh đó, nghi thức thờ cúng còn mang một ý nghĩa tâm linh sâu sắc – thể hiện lòng thành kính, sự hiếu kính và cả niềm an ủi của người thực hiện nó.

Chúng ta nên làm gì để an ủi đời, an ủi mình và an ủi những người đã khuất?
Dẫu biết rằng, không phải linh hồn nào cũng nhận được sự cúng thí ( theo Phật pháp, những người chết đi qua ngạ quỷ, sẽ không được nhận những đồ cúng thí ) nhưng “ phong tục và truyền thống thờ cúng” được người dân phát huy, bởi nếu như không ai nhận được, chúng ta cũng sẽ tự mình tích được phúc đức cho chính mình, đời mà, ai chẳng qua sinh lão bệnh tử, từng chuyến tàu sẽ tiếp nối nhau.

Lắp Đặt Bộ Bàn Thờ Gia Tiên Men rạn Đắp Nổi Bát Tràng cho một gia đình tại Tphcm.

Phong tục thờ cúng của người Việt là như thế nào? Làm sao để thực hiện được các lễ nghi cúng thờ chuẩn mực nhất.
Phong tục thờ cúng của người Việt là phong tục đa dạng, ngoài việc thờ cúng những người đã khuất, thì trong mỗi gia đình còn đặt bàn thờ Phật, bàn thờ thần tài, thổ địa, bàn thờ ông táo quân…. Đối với mỗi loại bàn thờ lại mang một ý nghĩa, một nét riêng biệt và cần cả một sự hiểu biết chính xác.

Bộ bàn thờ gia tiên nguồn cội men rạn giả cổ bát Tràng tại cửa hàng đồ thờ Bát Tràng 21 Cộng Hòa, F4, Quận Tân Bình, Tphcm.

Hình thức thờ cúng của người Việt khác hẳn với các nước khác, nếu như ở Hàn và ở Nhật, thường chỉ đặt bài vị trên bàn thờ thì đối với chúng ta, đã thờ cúng là cần phải đầy đủ từ hình thức cho đến lễ nghi với các bước cơ bản sau đây :

  • Lập bàn thờ cúng với bài vị, ảnh thờ  được đặt trong không gian thờ cúng trang trọng
  • Bày trí bộ bàn thờ đầy đủ chuẩn mực với các vật phẩm thờ cúng cần thiết
  • Dâng hương đèn, trái cây và thực phẩm thờ cúng vào các dịp lễ tết, hay ngày dỗ kỵ

Thay vì cứ nằm trong suy nghĩ chúng ta đã hiện thực hóa sự tưởng nhớ những người đã khuất bằng cách nào?
Cái chết là sự diễn biến nhanh đến mức chúng ta không kịp nhận ra, mặc cho chúng vẫn đang diễn ra ngay cạnh mình, mỗi phút mỗi giây. Cho dù là vậy người đã chết lại luôn hiện diên trong sự tưởng nhớ của người còn sống và hiện thực hóa nó bằng cách thờ cúng, dành những điều tốt đẹp nhất dâng lên bàn thờ . Vì vậy, việc lựa chọn bàn thờ đối với chúng ta cũng cần sự kỹ lưỡng, có lựa chọn và cách bày trí phù hợp.

Bàn thờ cúng những người đã khuất, bàn thờ gia tiên là nơi chứng giám cho sự trưởng thành và thay đổi của các thế hệ con cháu trong mỗi một gia đình không phân biệt giàu nghèo, không phân biệt Nam Bắc..
Cuộc đời đã cho ta một cuộc sống không như một giấc mộng bởi có tất cả những khổ đau, hạnh phúc, tuổi thơ, trưởng thành và già yếu. Ở mỗi thời điểm, ta cần một điều khác nhau. Và khi nhắm mắt buông tay, ta cần nhất vẫn là nén nhang.

Bàn Thờ Phật với vật dụng thờ cúng là gốm sứ bát Tràng men xanh vẽ kĩ.

Vẫn dẫu biết xã hội ngày càng Phát Triển, tuy nhiên có những truyền thống và phong tục lâu đời vẫn mãi được giữ gìn và sẽ là kỉ vật cho thế hệ mai sau.

Bàn thờ Phật gốm sứ Bát Tràng men rạn giả cổ đắp nổi.

Đồ thờ cúng ngày nay đã rất đa dạng và hiện đại hơn rất nhiều, nào là nhang điện tử, đèn hào quang, rồi đồ đồng cao cấp không rỉ…. Thế nhưng vẫn tồn tại đâu đó một làng Nghề Bát Tràng vẫn nhẹ nhàng với hơi thở thời đại, vẫn đều đều sản xuất và cung cấp đi cả nước những bộ sản phẩm thờ cúng tâm linh nguồn cội từ nguyên liệu Đất mẹ tinh Nguyên, Những Hạt Cơ Bản Nhất để hình thành sự sống trên trái đất này.

Hiện Nay, tại Tphcm chúng ta có thể dễ dàng chọn mua những vật phẩm thờ cúng cho gia đình từ các cửa hàng đồ thờ Bát Tràng tại các địa chỉ :

Không Gian Gốm Bát Tràng Tân Bình
Địa chỉ: 21 Cộng Hòa, F4, Quận Tân Bình, Tphcm

Không Gian Gốm Bát Tràng Quận 7
Địa chỉ: 21 Nguyễn Văn Linh, F Tân Phong Quận 7, Tphcm.
Website: www.dothobattrang.vn