Thiền viện Trúc Lâm Đại Giác: Xúc động đêm tri ân tại khoá tu “Ươm Hạt Giống Lành”

0
679
PGO -

Chỉ còn ít giờ nữa thôi. Khoá tu tại thiền viện trúc lâm Đại Giác sẽ kết thúc. Chiều tối hôm nay, Thiền Viện Trúc Lâm Đại Giác, Thị Xã Sapa Tỉnh Lào Cai tổ chức đêm thắp nến tri ân cho các khoá sinh nhằm giáo dục cho các bạn nhỏ biết đến 4 ân đó là: Ơn tam bảo soi đường chỉ lối; Ơn cha mẹ nuôi dưỡng sinh thành; Ơn tổ quốc và giang sơn muôn đời che chở; Ơn chúng sinh vạn loài.

Về tham dự và chứng minh cho buổi lễ có: Đại đức Thích Tỉnh Thiền- Uỷ viên thường trực, Trưởng ban Văn hoá BTS GHPGVN tỉnh Lào Cai, Trụ trì Thiền viện trúc lâm Đại Giác, Trưởng ban tổ chức; Đại đức Thích Trúc Thái Phước – Uỷ viên thường trực, Trưởng ban Từ thiện Xã hội BTS GHPGVN tỉnh Lào Cai, Phó Trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Đại Giác; Đại đức Thích Chánh Tuệ – Trưởng BKS GHPGVN Tỉnh Lào Cai; Cùng đông đảo quý phụ huynh và hơn 300 em khoá sinh về tham dự.

Mở đầu cho đêm thắp nến các anh chị Huynh trưởng ổn định cho các bạn khóa sinh ngồi ngay ngắn đọc 20 điều nhớ ơn và ôn lại các bài hát thiền ca đã học trong lúc cha mẹ các em tiến vào hàng ghế đã xếp sẵn.

Đúng 7h30 các khoá sinh chắp tay trang nghiêm niệm hồng danh đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni cung nghinh chư Tôn thiền đức quang lâm chính điện và niêm hương bạch phật.

Thời khắc linh thiêng nhất của buổi lễ đã đến khi chư Tôn đức đón nhận ánh sáng từ Tam Bảo, ánh sáng của Từ Bi và Trí Tuệ để truyền trao cho hon 300 khóa sinh tham dự khóa tu mùa hè năm nay.

Đại Đức Thích Tỉnh Thiền, Uỷ viên thường trực, Trưởng ban Văn hoá BTS GHPGVN tỉnh Lào Cai, Trụ trì Thiền viện trúc lâm Đại Giác; – Trưởng ban tổ chức

ĐĐ. Thích Trúc Thái Phước- Uỷ viên thường trực, Trưởng ban Từ thiện Xã hội BTS GHPGVN tỉnh Lào Cai, Phó Trụ trì Thiền viện trúc lâm Đại Giác

ĐĐ. Thích Chánh Tuệ – Trưởng BKS GHPGVN Tỉnh Lào Cai

Từng ngọn nến đã được thắp sáng khắp giảng đường, một không gian lung linh, huyền ảo dần dần được hiện ra trước mắt. Các em cùng nhau nâng ngọn nến trước mặt, âm nhạc nổi lên một màn đồng diễn múa đăng tuyệt đẹp dâng lên cúng dường Tam Bảo và các bậc phụ huynh hiện diện tại chính điện.

Sau màn đồng diễn, các bạn khoá sinh ngồi ngay ngắn tay nâng hoa đăng trước mặt.


Bài cảm niệm ân cha mẹ được cất lên hoà với tiếng đàn nhị là lúc cảm xúc của các em dâng trào và xúc động.

Nhiều giọt nước mắt đã rơi khi các em tự thấy bản thân mình đã vô tâm cha mẹ, đã vô tình làm cha mẹ buồn.

Nghe theo sự hướng dẫn của Ban tổ chức , toàn bộ ánh sáng của chánh điện được từ từ bật lên, các khoá sinh đứng dậy, đi trong chánh niệm và tiến dần về phía cha mẹ mình. Dành cho cha mẹ những cái ôm vì cha mẹ không quản ngại gian nan, vất vả, nuôi dạy các em để các em có được thân hình, vóc dáng như ngày hôm nay và hứa sẽ là một người con ngoan không phụ lòng cha mẹ.

Một số em cha mẹ ở xa không kịp về dự có chút tủi thân, nhưng các chị huynh trưởng cũng đã kịp thời động viên an ủi, giúp các em nguôi ngoai đi phần nào.

Trước khi di chuyển ra trước sân chính điện lãm đăng với chủ đề Chữ Hiếu trong đạo phật và kết thúc chương trình.

Đại đức Thích Tỉnh Thiền- Uỷ viên thường trực, Trưởng ban Văn hoá BTS GHPGVN tỉnh Lào Cai, Trụ trì Thiền viện trúc lâm Đại Giác, Trưởng ban tổ chức Khóa tu đã ban đạo từ sách tấn các em cố gắng tu học, mang những gì đã được học tại khóa tu để áp dụng vào trong cuộc sống hàng ngày, mong các con ngày càng yêu thương cha mẹ nhiều hơn bởi cha mẹ chính là Hai vị Phật sống mà các con cần phải phụng dưỡng, báo hiếu, không được làm cha mẹ phiền lòng.

Kết thúc chương trình, ban tổ chức cung nghinh Chư Tôn Thiền Đức quang lâm trước sân chánh điện, các khoá sinh nhẹ nhàng di chuyển đứng thành vòng tròn quây xung quanh Chư Tôn Thiền Đức.

Các khoá sinh cùng nhau múa dân vũ tập thể và hát vang bài ca thanh niên Phật tử Đại Giác.

Ngọc Anh