Thầy Lê Thanh Chi – Quảng Ninh: Nỗi đau của bệnh nhân cũng là nỗi đau của mình

0
1976
PGO -

15 năm gắn bó với nghề chữa bệnh cứu người, vị lương y này chẳng thể nhớ nổi đã chữa khỏi cho bao nhiêu bệnh nhân. Với phương châm “Người Nam chữa bệnh bằng thuốc nam”, lương y đã mang lại cuộc sống mới cho hàng trăm, hàng nghìn bệnh nhân trên khắp mọi miền tổ quốc.

Người mang tâm Phật chữa bệnh giúp đời

Dừng chân tại thôn Long Bình- xã Quảng Long- huyện Hải Hà- tỉnh Quảng Ninh trong hành trình trở về Sa Vĩ mảnh đất nơi địa đầu tổ quốc, theo địa chỉ của một bệnh nhân trên Hà Nội chúng tôi đến tìm hiểu về câu chuyện của một lương y đã trên 15 năm không nghỉ mang lại cuộc sống mới, thắp sáng hy vọng sống cho hàng ngàn người mắc các bệnh xương khớp. Thầy chính là lương y Lê Thanh Chi, người đi đầu trong việc dùng nam dược để chữa khỏi các bệnh như xương khớp, gout và gần đây là cả các bệnh về đường ruột, dạ dày và cả các bệnh mãn tính. Không ít bệnh nhân đã được thầy mang về từ lưỡi hái tử thần để trở về với gia đình, có cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc như ngày hôm nay. Chạy thêm vài chục km nữa tôi đến nhà anh Hoàng Tiến Quyết (0935.209.888) trú tại khu 8, Hải Hòa, Móng Cái, bệnh nhân Quyết cũng bị thoát vị đĩa đêm, đã chữa trị đủ các phương thuốc nhưng không có tiến triển. Có những lúc anh Quyết tưởng chừng buông xuôi tất cả nhưng anh đã may mắn gặp được lương y Chi. Tận tình bắt bệnh, bốc thuốc theo dõi sát xao tình hình tiến triển của bệnh nhân mà giờ đây anh Quyết đã có được cuộc sống bình thường như chưa từng mắc bệnh.

anh-1

Chân dung lương y Lê Thanh Chi

Một ngày làm việc của thầy Chi có những khi bắt đầu từ 4 rưỡi sáng do có những bệnh nhân ở rất xa bắt xe đêm đến sớm để xếp hàng khám bệnh. Thương bệnh nhân đã mang bệnh tật trong người lại có những trường hợp bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh éo le, lương y không nề hà dậy sớm thăm hỏi bệnh tình, bốc thuốc để cho bệnh nhân sớm được về chữa bệnh. Sau hành trình kiên trì cứu giúp người bệnh, khắp mọi nơi bệnh nhân đến tìm thầy ngày càng nhiều, từ già trẻ lớn bé cùng với nhiều loại bệnh, nhiều triệu chứng khác nhau. Thầy Chi luôn tận tình nghiên cứu, phân tích tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, từ đó bắt mạch kê đơn đúng bệnh để người bệnh sớm trở về cuộc sống bình thường. Chị Nguyễn Thị Mai- Yên Lạc- Vĩnh Phúc bị viêm khớp dạng thấp, mỗi bước đi như đem thêm cả chục cân gạch sau chân, trái gió giở trời chị đau đến giàn giụa nước mắt, người nhà đưa hết bệnh viện lớn nhỏ chữa không khỏi. Biết được danh tiếng của lương y Chi, chị lặn lội về Quảng Ninh để bốc thuốc, chưa quá 3 thang thuốc của thầy Chi nay bệnh tình của chị đã thuyên giảm đáng kể. Xuất phát từ tấm lòng thương người bệnh như người nhà, đau cùng nỗi đau của bệnh nhân, lương y Chi đã mở thêm hai cơ sở khám bệnh nữa để tiện cho bệnh nhân đi lại đỡ vất vả, hàng ngày thầy đều lái xe đi qua đi lại các cơ sở để trực tiếp khám chữa cho bệnh nhân. Thầy chia sẻ.

Phải lấy mục đích cứu người là chính,nhà tôi chữa bệnh làm phúc tích đức chứ không để làm giàu

Lấy tâm nguyện chữa bệnh là làm phúc giúp đời nên lương y  Lê Thanh Chi luôn dốc hết sức mình vì người bệnh, không bao giờ thầy nề hà vất vả hay phân biệt bệnh nhân giàu nghèo, bệnh nhân đã đến với thầy là đều được thầy tận tình theo sát cho đến khi khỏi bệnh. Lương y Chi sinh ra trong một gia đình đã có nhiều đời truyền thống làm nghề y, cha thầy là lương y Lê Xuân Nhã cũng vô cùng nổi tiếng tại địa phương. Tiếp nối nghiệp lương y của cha, ngày ngày tiếp xúc với bệnh nhân từ nhỏ nên đã hình thành sợi dây đồng cảm giữa lương y với mỗi bệnh nhân. Thầy Chi còn nắm bắt, đọc thêm nhiều sách y học cổ truyền và y học Trung Hoa để từ đó rút ra các tinh hoa y học, đúc kết ra được những bài thuốc đặc sắc của riêng mình. Nhìn lại chặng đường 15 năm đóng góp trong nghề thuốc gia truyền của Lương y Chi mới thấy sự nổi tiếng của ông chính nhờ sự tận tình với bệnh nhân mà nên.

anh-2

Lương y chi đang khám cho một bệnh nhân

Đối với bệnh thoát vị đĩa đệm, hay thoái hóa đốt sống cổ… bệnh nhân thường phải phẫu thuật. Tuy nhiên, với chi phí khá cao mỗi một cuộc phẫu mà kết quả mang lại có thể không như ý muốn. Đối với thoái hóa đốt sống cổ, từ C1 đến C7 thì có thể thành công chỉ 20%, đối với đốt sống lưng thành công cao hơn, nhưng cũng chỉ đạt khoảng 50/50. Đặc biệt những người bệnh thoát vị đĩa đệm, đốt sống cổ hoặc đốt sống lưng, thần kinh tọa mà  kèm theo bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường… thì sẽ không được chỉ định phẫu thuật.Đến với thầy Chi, bệnh nhân được dùng các bài thuốc xuất phát 100% từ cây cỏ nước Nam, những bài thuốc y học cổ truyền của vị lương y tài ba này đã  góp phần không nhỏ vào việc điều trị các bệnh mạn tính. Lấy trong sổ khám bệnh của thầy Chi một số điện thoại bất kỳ, tôi gọi và được gặp anh Hứa Lê Hoàng, bệnh nhân từng chữa khỏi bệnh gout tại cơ sở của thầy Chi, anh kể: “Do công việc nên mình thường xuyên phải tiếp khách, bia rượi thì ngày nào cũng có cộng với thức ăn giàu đạm, ít vận động nên mình bị gout lúc nào không biết nữa. Lúc bị rồi thì từ mua thuốc trên mạng uống cho đến vào viện cả tháng cũng chẳng tác dụng. May quá có người bạn ở Quảng Ninh giới thiệu cho thầy Chi, mình lặn lội lên nhà thầy châm cứu, uống thuốc Nam, ngày ngày thấy máu độc, máu đen được thải ra mà mình mừng rơi nước mắt, đến nay minh đã khỏi được hơn 3 tháng nay rồi”. Thuốc Nam của Lương y Lê Thanh Chi vừa rẻ, hiệu quả, chất lượng mà không hề gây tác dụng phụ. Đó là điểm quan trọng nhất của một thầy thuốc tài đức vẹn toàn.

Mang tâm sức vì một xã hội không bệnh tật

anh-3

Cúp lưu niệm trái tim vàng vì sức khỏe cộng đồng của lương y Lê Thanh Chi

Ngoài việc chữa bệnh cứu người lương y Chi còn là người luôn luôn đi đầu trong các phong trào từ thiện, nhân đạo, gắn kết cộng đồng,.. Thầy chia sẻ: “Tài sản lớn nhất trong cuộc đời làm nghề y của tôi chính là những nụ cười, những cuộc điện thoại cảm ơn của bệnh nhân, của người nhà bệnh nhân mỗi khi khỏi bệnh. Giây phút đó tôi dường như được tiếp thêm sức lực, tiếp thêm lửa với nghề để mỗi ngày lại giúp được nhiều bệnh nhân hơn nữa”.

anh-4

Lương y Lê Thanh Chi trả lời phỏng vấn trong phóng sự chân dung về nhân vật

anh-5

Hành trình theo chân những bệnh nhân được Thầy Chi cứu giúp.

Luôn trẳn trở vì người bệnh, luôn mong muốn nhìn thấy niềm hạnh phúc và sự khỏe mạnh của mọi người, hơn 15 năm qua, lương y Lê Thanh Chi đã không ngừng nghiên cứu, học hỏi những phương pháp chữa bệnh mới. Và giải thưởng trái tim vàng vì sức khỏe cộng đồng cũng như một dấu mốc đền đáp cho những cống hiến của lương y Lê Thanh Chi trong nghề.

Mọi chi tiết quý Phật tử có thể liên hệ trực tiếp với Thầy Chi :

Thầy Lê Thanh Chi

Đ/c : Lương y Lê Thanh Chi- Thôn 6, Long Bình- Xã Quảng Long- Huyện Hải Hà- Tỉnh Quảng Ninh

ĐT : 01636 942 119

Hà Lam