Thật tuyệt vời khi bố thường xuyên nói chuyện với thai nhi

0
316
PGO -

Những nghiên cứu khoa học được tiến hành tại Mỹ gần đây cho biết tai thai nhi bắt đầu tượng hình vào tuần thứ 8 và hoàn chỉnh vào tuần 24. Vào tuần thứ 18, thai nhi đã nghe được những âm thanh từ nhịp đập của tim mẹ và máu chảy qua dây rốn. Từ tuần thứ 25 trở đi, bé đã nghe thấy tiếng của bố mẹ và những người xung quanh. Một số bé còn có thể phân biệt được giọng nào của mẹ, giọng nào của bố sau hai tuần kế tiếp.

Theo nghiên cứu, khi nghe ghi âm giọng nói thân thuộc của mẹ, tim thai sẽ đập nhanh hơn so với nghe tiếng người lạ. Kết quả nghiên cứu này cho thấy thai nhi có khả năng chú ý, ghi nhớ và học khi còn trong bụng mẹ. Việc thường xuyên trò chuyện, tâm sự với con yêu ngay từ khi mang thai giúp bé khi chào đời sẽ gắn kết và quen với người bố hơn. Vì vậy, các ông bố không nên nghĩ rằng mang bầu là trách nhiệm và nghĩa vụ của riêng người vợ mà vai trò của người chồng cũng rất quan trọng đấy.

Bố hãy nói chuyện, hát, đọc truyện cho bé nghe

Hãy cùng trò chuyện với bé sau đó khi bạn muốn bé đi ngủ và không đạp vào bụng mẹ nữa hãy nhẹ nhàng vuốt ve bụng bầu và hát cho bé nghe.

Áp tai vào bụng vợ

Từ tuần thứ 16-18 trở đi, bạn sẽ cảm nhận được thai máy. Khi đó, bố có thể đặt tay hoặc áp sát tai vào bụng vợ và nói chuyện với bé. Vào những tháng cuối, bé đạp mạnh hơn, bạn có thể cảm nhận được chân bé thúc vào thành bụng. Khi ấy, bố có thể xoa nhẹ nhàng, bé sẽ hào hứng đạp trở lại.

Trả lời các cú “tung chưởng” của bé

Từ khoảng tuần 18 – 20, bạn bắt đầu cảm nhật rõ hơn về những cú búng, nguẩy, đạp, duỗi của thai nhi trong bụng. Điều này không hề gây đau đớn mà trái lại còn giúp bạn có thêm động lực để giao tiếp với bé nhiều hơn. Mẹ có thể trả lời những cú “tung chưởng” của bé bằng cách nắm lấy phần tay chân đang ngọ nguậy hoặc dẫn dắt bé theo những di chuyển của bàn tay mình.

Bố gần gũi với con ngay khi trong bụng mẹ

Thông thường, những ông bố sẽ mất thêm một khoảng thời gian sau khi em bé ra đời để cảm thấy gần gũi và thân thiết với một thành viên hoàn toàn mới. Bé cũng cần thời gian để nhận thức mối quan hệ với bố mẹ và người thân.

Tuy nhiên, nếu bố bắt đầu “làm thân” với bé ngay từ khi bé ở trong bụng mẹ, mọi việc sẽ dễ dàng hơn sau này, thậm chí bố còn có thể ru bé ngủ ngon sau khi bé ra đời. Những hành động làm quen mà bố có thể làm rất dễ, vì các em bé đơn giản lắm, và niềm vui của chúng cũng đơn giản như vậy. Bố có thể chạm vào bụng bầu của mẹ, thì thầm vào bụng, hoặc hát cho bé nghe.  Nếu mẹ cảm thấy bé đang đạp trong bụng mình hoặc đang đang lắc thân mình, điều đó có nghĩa là, cuộc giao tiếp đã thành công. Bé đang thể hiện sự thích thú trong bụng mẹ.

Khi thai nhi tiếp xúc ngôn ngữ lời nói của bố mẹ

Từ sau tuần tuổi 23, thai nhi đã phát triển thính giác gần như hoàn thiện. Bé có thể nghe rõ tiếng nhịp tim của mẹ, tiếng nước ối, tiếng bụng sôi… Bé cũng bắt đầu phân biệt âm thanh quen thuộc và âm thanh lạ. Mỗi khi nghe tiếng bố hoặc mẹ chuyện trò, bé sẽ nằm im lắng nghe. Đây chính là kết quả sau rất nhiều cuộc trò chuyện của bố mẹ với bé yêu. Vì thế, đừng nghĩ rằng chỉ có âm nhạc mới giúp trẻ sớm phát triển trí mà chính ngôn ngữ lời nói của bố mẹ cũng tác động không nhỏ đến năng lực tri giác của bé.

Giúp thai nhi phát triển tư duy

Theo một nghiên cứu, việc bố nói chuyện với em bé trong bụng mẹ mỗi ngày 1 tiếng sẽ giúp IQ của trẻ tăng cao hơn những đứa trẻ khác từ 10 – 15 điểm. Điều này được mang lại nhờ bạn kích thích khả năng bé phân biệt âm thanh và giọng nói của bố mẹ. Thường thì giọng của bố sẽ có giọng trầm ấm, và giọng của mẹ thường cao và trong trẻo hơn. Nếu bé tiếp xúc sớm với hai giọng với âm điệu khác nhau, trí não của bé sẽ được kích thích phát triển để tăng khả năng nhận biết của não, cũng như của 5 giác quan của bé.

Cảm giác an toàn

Mặc dù hằng ngày bạn ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ để nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh bằng cách cung cấp đầy đủ dinh dưỡng bé cần. Tuy nhiên, bố mẹ hãy nhớ rằng, tử cung của mẹ dù là một thiên đường của bé, đó lại là một nơi thật cô đơn nếu chẳng ai cùng trò chuyện và vui chơi. Vì vậy, giao tiếp với bé thường xuyên sẽ giúp tạo cảm giác an toàn cho bé. Không gì có thể làm bé yên lòng hơn việc lắng nghe giọng nói của mẹ và của cả bố. Có cả hai người cùng nói chuyện với bé mỗi ngày càng giúp bé cảm thấy an tâm hơn khi trong bụng mẹ

Bé sẽ hoạt ngôn hơn

Nói chuyện với bé nhiều giúp tăng cường khả năng ngôn ngữ của bé sau này, giúp bé lựa chọn từ ngữ nhanh chóng hơn và phát triển thêm các kỹ năng giao tiếp. Một lợi ích nữa đó là khi bạn nói chuyện với em bé còn ở trong bụng mẹ và tiếp tục làm như thế với bé từ lúc bé sinh ra đời, não của bé sẽ nhớ lại và thu thập lại những từ ngữ, câu nói của bố đã nói, và thấu hiểu từ vựng nhanh chóng hơn.

Dạy bé điều bổ ích từ khi trong bào thai

Việc bố thường xuyên dành thời gian giao tiếp với em bé góp phần tạo không khí gia đình hạnh phúc và ấm cúng hơn. Đó là một chuỗi quá trình đi từ tạo sự liên kết với em bé và gắn kết cả gia đình với nhau, hình thành nhận của bé về một hình ảnh gia đình hạnh phúc, tác động đến việc hình thành nhân cách và lối sống lành mạnh của bé.

Những gì bố nói với con cũng góp phần hình thành nên nhân cách của bé. Những lời hay ý đẹp, những nhắn nhủ yêu thương dành cho con và một gia đình trong tương lai với sự có mặt của thành viên mới này. Những điều có vẻ đơn giản này lại có tác động lớn đến sự phát triển của bé. Vậy thì, các ông bố, hãy cho con mình thấy bố của chúng tuyệt vời như thế nào ngay từ khi còn trong bụng mẹ nào.

Bài viết: “Thật tuyệt vời khi bố thường xuyên nói chuyện với thai nhi”
Tuệ Anh