Thanh Hóa: Đại hội PG Thị xã Bỉm Sơn lần thứ III NK (2016-2021)

0
706
PGO -

Sáng ngày 27/11/2016 (28/10/Bính Thân) tại Hội trường chùa Khánh Quang – xã Quang Trung – TX. Bỉm Sơn – tỉnh Thanh Hóa diễn ra Đại hội Đại biểu Phật giáo TX. Bỉm Sơn lần III, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Chứng minh và tham dự có ĐĐ. Thích Tâm Đức – UV HĐTS – Phó Ban Pháp chế TW GHPGVN – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa,  ĐĐ. Thích Tâm Định – UV Ban TTXH TW GHPGVN – Phó BTS tỉnh, NS. Thích Đàm Thành – UV Ban Kinh tế tài chính TW GHPGVN – Phó BTS tỉnh, cùng chư tôn đức Ban TT BTS tỉnh, các huyện, thị, thành phố, thành viên BTS GHPGVN TX. Bỉm Sơn, trụ trì các chùa trong tỉnh.

daihoi bim son 4Niệm Phật cầu gia hộ

daihoi bim son 5

daihoi bim son 8Chào cờ – mặc niệm

Về phía chính quyền có Bà: Lê Thị Huyền – Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh, Bà Lương Thị Hoa- Phó Ban Dân vận tỉnh ủy, Ông Bùi Hải Vinh – Phó giám đốc sở nội vụ trưởng Ban Tôn giáo tỉnh, Trần Xuân Hương –Trưởng phòng PA88 CA tỉnh, cùng các sở ban ngành tỉnh Thanh Hóa, Ông Nguyễn Tiến Thuận – Bí Thư thị ủy TX Bỉm Sơn – chủ tịch HĐND TX Bỉm Sơn, Ông Mai Đình Lâm – Phó Chủ tịch UBND Thị xã, Ông Phạm Văn Thương – Chủ tịch UB MTTQ TX cùng các phòng ban ngành đoàn thể TX. Bỉm Sơn, các Ông bà đại diện Đảng ủy – HĐND- UBND – UB MTTQ các ban ngành đoàn thể các xã phường trên địa bàn cùng các đại biểu khách quý về tham dự đại hội.

daihoi bim son 9ĐĐ. Thích Tâm Chính – Trưởng BTS TX. Bỉm Sơn – Trưởng BTC Đại Hội phát biểu khai mạc

Sau nghi thức lễ chào Quốc kỳ, Đạo kỳ, phút mặc niệm, ĐĐ. Thích Tâm Chính – Trưởng BTS TX. Bỉm Sơn – Trưởng BTC Đại Hội phát biểu khai mạc.

daihoi bim son 13Cư sỹ Nguyễn Duy Thanh báo cáo tổng kết Phật sự (2012-2016) và phương hướng NK (2016-2021)

Tiếp đến là báo cáo những hoạt động Phật sự trong nhiệm kỳ qua và trình bày phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ (2016 – 2021) Cư sỹ Nguyễn Duy Thanh nêu rõ: Trong nhiệm kỳ qua, đã tổ chức Quy y Tam Bảo cho gần 1.200 người, nâng tổng số Phật tử Quy y tại chùa Khánh Quang đến nay hơn 8.000 người; hằng nămtổ chức Lễ hằng thuận cho hàng chục cặp vợ chồng, đây cũng là nét văn hóa trong Phật giáo với mục đích chính để cho các đôi vợ chồng ý thức được tầm quan trọng của nền tảng đạo đức tâm linh trong đời sống gia đình, để từ đó hướng đến đời sống hôn nhân trọn đạo nghĩa vợ chồng, an lạc hạnh phúc. Bên cạnh đó, năm 2013 đã thành lập  “CLB TTN Phật tử” đã đi vào hoạt động và sinh hoạt nề nếp phục vụ cho các ngày Đại lễ của Ban Trị sự.

Tổng kinh phí đầu tư cho công tác xây dựng, trùng tu tôn tạo các hạng mục phục vụ cho công tác Phật sự trong nhiệm kỳ qua gần 25 tỷ  triệu đồng. Bên cạnh đó, hưởng ứng phong trào” xây dựng chùa cảnh tinh tiến, chùa cảnh gương mẫu” trong cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”  Chư Tăng và các thành viên của Ban Trị sự đã nỗ lực phấn đấu, đẩy mạnh phong trào theo 5 nội dung do Uỷ ban MTTQ Việt Nam phát động, xây dựng chùa cảnh tinh tiến gương mẫu gắn với xây dựng khu dân cư tiên tiến, khu dân cư văn hoá, khu dân cư sống tốt đời đẹp đạo, chùa Khánh Quang  được Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hoá công nhận “Chùa cảnh tinh tiến gương mẫu” giai đoạn 2013-2015.

Với tinh thần phát huy nền văn hoá bản sắc của dân tộc và Phật giáo Việt nam. Hàng năm, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo thị xã luôn quan tâm thực hiện công tác văn hoá với các lĩnh vực như: Tổ chức lễ hội truyền thống tại chùa, phối hợp với địa phương tổ chức Lễ Thượng nguyên, Lễ Phật đản, Lễ Vu lan báo hiếu… với nhiều hình thức phong phú như các nghi lễ phật giáo kết hợp cùng với hoạt động văn hoá, văn nghệ đã thể hiện nét sinh hoạt cộng đồng dân cư, các lễ hội đều diễn ra trong không khí trang nghiêm, tiết kiệm, an toàn vui tươi lành mạnh.

Đặc biệt, những ngày tháng 7 năm 2016, tại chùa Khánh Quang đã vinh dự được cung nghinh Tượng Phật Ngọc  được tôn xưng là Phật Ngọc cho hòa bình thế giới  là pho tượng Phật làm bằng ngọc lớn nhất và quý giá nhất thế giới của Phật giáo ở thế kỷ 21. Tượng nặng 3,9 tấn và cao hơn 2.5m, được chế tác điêu khắc từ một khối ngọc vĩ đại được phát hiện tại Canada vào năm 2000. Pho tượng Phật Ngọc đã trở thành niềm tự hào và là báu vật của Phật giáo đồ trên toàn thế giới;  Đây được coi là sự kiện Phật sự trọng đại được rất đông đảo nhân dân và Tăng, Ni, Phật tử thập phương có được cơ duyên được đỉnh lễ chiêm bái.

Trong nhiệm kỳ qua, Ban Trị sự Phật giáo Bỉm Sơn đã tổ chức tặng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương; tổ chức “Bếp ăn tình thường”; tặng quà cho các hộ nghèo, hộ chính sách nhân dịp tết Nguyên đán, đại lễ Phật đản; ủng hộ đồng bào các vùng bị thiên tai, bão lụt…. Tổng số tiền mà Ban trị sự Phật giáo thị xã làm công tác từ thiện xã hội trong nhiệm kỳ qua là 1tỷ 900 triệu đồng.

daihoi bim son 15Cư Sỹ. Phạm Thị Thúy tham luận: Vai trò của cư sỹ Phật tử trong sứ mệnh hoằng pháp

daihoi bim son 14Cư sỹ: Lê Việt Dũng tham luận: Phật giáo với giáo dục đạo đức thanh thiếu niên

Tại Đại hội Cư sỹ: Lê Việt Dũng tham luận: Phật giáo với giáo dục đạo đức thanh thiếu niên, Cư Sỹ. Phạm Thị Thúy tham luận: Vai trò của cư sỹ Phật tử trong sứ mệnh hoằng pháp. Trong nhiệm kỳ (2012 – 2016) BTS GHPGVN TX. Bỉm Sơn đã đạt nhiều thành tựu, đồng thời BTS cũng vạch ra phương hướng phấn đấu cho nhiệm kỳ III (2016 – 2021). Theo đó, BTS tỉnh, UBND huyện, UB MTTQ TX. Bỉm Sơn đã có quyết định khen thưởng cho các tập thể và cá nhân tại Đại hội.

daihoi bim son 16ĐĐ. Thích Tánh Khả – Phó văn phòng BTS tỉnh công bố quyết định tặng bằng khen 1 tập thể 22 cá nhân

daihoi bim son 18ĐĐ. Thích Tâm Định – Phó BTS tỉnh trao bằng khen đến các tập thể và cá nhân

daihoi bim son 19

NS. Thích Đàm Thành – Phó BTS tỉnh trao bằng khen đến các cá nhân

daihoi bim son 20Ông Lê Văn Thành – Chuyên viên phòng nội vụ công bố quyết định tặng giấy khen 1 tập thể, 6 cá nhân

daihoi bim son 21Ông Mai Đình Lâm – Phó Chủ tịch UBND TX. Bỉm Sơn trao giấy khen đến tập thể 

daihoi bim son 22Ông Mai Đình Lâm – Phó Chủ tịch UBND TX. Bỉm Sơn trao giấy khen đến các cá nhân

daihoi bim son 23Bà Lê Thị Loan – UV TT MTTQ Thị xã công bố quyết định tặng giấy khen cho 1 tập thể, 14 cá nhân

daihoi bim son 24Bà Trịnh Thị Huyền – Trưởng Ban dân vận, Ông Phạm Văn Thương – Chủ Tịch MTTQ TX trao giấy khen

daihoi bim son 25Ông Mai Đình Lâm – Phó Chủ tịch UBND TX. Bỉm Sơn phát biểu ý kiến

daihoi bim son 26Ông Nguyễn Tiến Thuận – Bí Thư thị ủy TX Bỉm Sơn – chủ tịch HĐND TX Bỉm Sơn tặng hoa chúc mừng

Đại diện Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TX. Bỉm Sơn Ông Mai Đình Lâm – Phó Chủ tịch UBND Thị xã đã phát biểu ý kiến: Ghi nhận những kết quả và những đóng góp quan trọng của Phật giáo TX. Bỉm Sơn đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động phật sự của Ban trị sự Phật giáo huyện cũng còn có những tồn tại, hạn chế như trong báo cáo đã thẳng thắn chỉ ra, Mong rằng nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, trong điều kiện có những thuận lợi cơ bản, song cũng còn nhiều khó khăn, thách thức đan xen. Ban Trị sự Phật  sẽ khoá mới cần bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ trong chương trình hoạt động khoá III nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã được Đại hội thông qua để triển khai thực hiện một cách thiết thực, hiệu quả. Tuyên truyền, vận động tăng ni, phật tử tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, phong trào xây dựng chùa tinh tiến, gương mẫu. Phát huy truyền thống “Phụng đạo, yêu nước”, tham gia tích cực và đóng góp có hiệu quả vào các hoạt động xã hội. Đồng thời, không ngừng đề cao cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn của các phần tử cơ hội cực đoan, lợi dụng tôn giáo kích động tín đồ, làm ảnh hưởng đến khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tăng cường sự đoàn kết, hoà hợp, bình đẳng, dân chủ trong nội bộ Ban Trị sự, tạo sự thống nhất, gắn bó giữa các thành viên Ban Trị sự; giữa Ban Trị sự với các Đạo tràng phật tử và với cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp; tạo sự đồng thuận cao trong chỉ đạo, hướng dẫn, thực hiện các hoạt động phật sự. Xây dựng nề nếp và tác phong hoạt động của Ban Trị sự Phật giáo huyện bằng quy chế cụ thể, có trật tự, kỷ cương theo quy định; phân công, phân nhiệm rõ ràng, cụ thể. Đồng thời tiếp tục củng cố đội ngũ tăng ni từ bi, trí tuệ, thực hiện nghiêm giới luật và uy nghi đạo hạnh; kết hợp chặt chẽ việc thi hành chính pháp với sự hiểu biết, tôn trọng và thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước trong hoạt động Phật sự. Duy trì tốt mối quan hệ gắn bó của tăng ni, mở rộng và tăng cường mối quan hệ đồng đạo, phát huy bản sắc văn hoá Phật giáo huyện nhà nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung. Phát huy những kết quả đạt được trong suốt thời gian qua, lãnh đạo Thọ xã  luôn tin rằng Ban Trị sự Phật giáo nhiệm kỳ mới được sự tín nhiệm, suy cử của các đại biểu, sẽ đủ sức đảm trách, điều hành hoạt động phật sự theo hiến chương, đường hướng, phương châm hành đạo: “Đạo pháp – dân tộc – chủ nghĩa xã hội”; động viên Tăng Ni, Phật tử cùng toàn thể các tầng lớp nhân dân thực hiện đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.

daihoi tru bi bim son 6ĐĐ Thích Tâm Chính thay mặt ban nhân sự giới thiệu danh sách Ban trị sự nhiệm kỳ mới

daihoi bim son 27ĐĐ Thích Tâm Định thay mặt ban trị sự lấy ý kiến Đại Hội

daihoi bim son 28Đại hội biểu quyết

Đại hội đã nhất trí thông qua danh sách thành viên tân BTS GHPGVN TX. Bỉm Sơn nhiệm kỳ III (2016 – 2021) gồm 25 vị, Ban thường trực 11 vị (1 trưởng ban, 1 phó ban), ĐĐ. Thích Tâm Chính tiếp tục đảm nhiệm chức danh Trưởng BTS GHPGVN TX. Bỉm Sơn.

daihoi bim son 29Tân BTS GHPGVN TX Bỉm Sơn ra mắt và phát biểu nhận nhiệu vụ

daihoi bim son 31Chụp ảnh lưu niệm  daihoi bim son 51                              ĐĐ. Thích Tâm Đức – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa ban đạo từdaihoi bim son 32

ĐĐ. Thích Tâm Đức – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa tặng hoa chúc mừng

Thay mặt thường trực BTS tỉnh ĐĐ. Thích Tâm Đức – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã ban đạo từ tại đại hội, Đại Đức ghi nhận kết quả suy cử của đại hội và những hoạt Phật sự của BTS Phật giáo thị xã trong nhiệm kỳ qua, đồng thời cũng cảm ơn và mong rằng lãnh đạo Thị xã tiếp tục quan tâm giúp đỡ BTS Thị xã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trước tình hình hiện nay Phật giáo Thị xã, yêu cầu tân BTS phải biết khắc phục những khuyết điểm còn tồn động phát huy những thế mạnh hiện có của BTS cùng đoàn kết, nhất chí tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được trong nhiệm kì qua, để thực hiện tốt phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ III (2016 – 2021).

daihoi bim son 52Đoàn đại biểu dự Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Thanh Hóa lần thứ VII nhiệm kỳ (2017 – 2022)

Đại hội cũng đã cử ra đoàn đại biểu gồm 8 vị  tham dự Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Thanh Hóa lần thứ VII nhiệm kỳ (2017 – 2022).

Cư sỹ Nguyễn Duy Thanh thay mặt ban thư ký đọc dự thảo Nghị quyết Đại hội, ĐĐ. Thích Tâm Chính xin biểu quyết dự thảo Nghị quyết Đại hội

daihoi tru bi bim son 5ĐĐ. Thích Tâm Chính đọc diễn văn bế mạc

Đại hội đã thành công viên mãn sau nửa ngày làm việc nghiêm túc, đầy trách nhiệm. Ban tổ chức cũng đón nhận nhiều lẵng hoa chúc mừng từ Đại biểu tham dự. Đại hội kết thúc lúc 11 giờ 05 cùng ngày, trong sự đoàn kết và hòa hợp, trong sự hoan hỷ của toàn thể đại chúng.

Ban TTTT PG Thanh Hóa