Thái Lan: Nhà Vua Chọn Giáo Trưởng Tối Cao Lãnh Đạo Phật Giáo

0
1028
PGO -

Nhà vua Thái Lan đã chọn giáo trưởng tối cao mới để lãnh đạo Phật giáo của vương quốc này, chấm dứt một giai đoạn bế tắc đã để trống vị trí này trong hơn ba năm qua.

Feb-17-B11-H01

Hòa thượng Somdej Phra Maha Muniwong, 89 tuổi, giáo trưởng tối cao thứ 20 của Phật giáo Thái Lan.

Hôm thứ ba vừa qua, ngày 7/2/2017, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết nhà vua Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun đã bổ nhiệm hòa thượng 89 tuổi Somdej Phra Maha Muniwong trở thành giáo trưởng tối cao thứ 20 của Phật giáo Thái Lan. Người tiền nhiệm, tức giáo trưởng thứ 19, đã viên tịch hồi năm 2013 ở tuổi 100.

Hòa thượng Muniwong là trụ trì của Wat Ratchabophit, một ngôi chùa ở Bangkok có mối quan hệ chặt chẽ với gia đình hoàng gia.

Hội đồng Tăng già tối cao, cơ quan quản lý giáo hội, trong tháng 1 năm 2016 đã theo các thủ tục pháp lý và truyền thống để đề cử thành viên cao cấp nhất của họ cho vị trí này. Tuy nhiên, Thủ tướng Prayuth đã từ chối ủng hộ ứng cử viên của Hội đồng, tức hòa thượng Phra Ratchamangalacharn, người dính phải nhiều cáo buộc không hay.

Luật đã được thay đổi vào tháng 12 năm ngoái để cho phép nhà vua có quyền duy nhất để bổ nhiệm giáo trưởng tối cao.

Vấn đề này cũng đã bị lợi dụng để phái Dhammakaya gây rối. “Xin đừng xung đột”, Thủ tướng Prayuth phát biểu với các phóng viên trong buổi công bố thông tin hôm thứ ba. “Không phải là các nhà sư khác tốt hơn hay tệ hơn. Chúng ta phải xem công việc và những thành tựu của họ. Nó phụ thuộc vào mong muốn của nhà vua và chính ngài đã đưa ra quyết định này”.

Hòa thượng Muniwong sẽ nhận sự bổ nhiệm của mình vào chủ nhật, ngày 12/2/2017, trong một buổi lễ do nhà vua chủ trì tại Wat Phra Kaew – Chùa Phật Ngọc – trong khuôn viên cung điện hoàng gia.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ The Globe And Mail)/ Pháp bảo