Thái Lan: Nhà Sư Tham Gia Chiến Dịch An Toàn Giao Thông Cùng Cảnh Sát

0
691
PGO -

Cảnh sát tỉnh Khon Kaen, Thái Lan đã nhờ đến các nhà sư để xử lý những người vi phạm giao thông trong một chiến dịch mới: tất cả mọi người đều là ngày thánh linh Phật giáo.

Mar-17-B26-H01

Một người vi phạm giao thông đang giơ một bức hình của cố hòa thượng đáng kính Luang Phor Khoon được nhận từ một nhà sư của Chùa Wat Done Ku. (Ảnh: Jarkkrapan Nathanri)

“Hôm nay là ngày thánh linh Phật giáo”, một dòng chữ được viết trên chiếc bảng trắng do một cảnh sát cầm trên tay ở trạm Ban Ped khi anh và các đồng nghiệp của mình thiết lập một điểm kiểm tra trên đường cao tốc 12 ở quận Muang hôm thứ hai, ngày 21/3/2017.

Thông điệp trên xuất hiện ở đây để nhắc nhở các tài xế sử dụng con đường để tích đức, trạm trưởng Pol Co Chumpol Hunchana cho biết, ông còn nói thêm rằng, thông điệp này cũng chuyển tải những ý nghĩa khác.

Trạm cảm sát ra quân chiến dịch vào hôm thứ hai, ngày 21/3, đã mời các nhà sư tham gia vào chiến dịch này nhằm ứng phó với các tài xế vi phạm. Hoạt động này sẽ được tổ chức vào mọi ngày thánh linh Phật giáo, trạm trưởng cho biết.

Mỗi tháng sẽ có 4 ngày thánh linh Phật giáo theo chu kì xuất hiện của mặt trăng. Nó được xem là ngày phúc lành của rất nhiều tín đồ Phật môn.

Ông Pol Col Chumpol cho hay, những người vi phạm giao thông sẽ được tạo cơ hội lần hai để chuộc lại lỗi của mình vào ngày đặc biệt này.

Những người vi phạm sẽ không bị ghi phiếu phạt vào thứ hai (ngày ra quân chiến dịch – ND), thay vào đó họ sẽ nhận được một lá thư cảnh báo về lỗi vi phạm. Sau khi nhận được cảnh báo, họ sẽ được diện kiến các nhà sư do hòa thượng Phra Khru Winai đứng đầu, người sẽ ngồi sát bên đường (gần trạm giao thông – ND). Những người vi phạm sẽ được ban phúc lành, nước thánh và một bức ảnh của hòa thượng quá cố đáng kính Luang Phor Khoon, sau đó họ được phép rời đi.

“Tôi nhắc nhở họ phải chú tâm vào việc lái xe và chú ý hơn nữa đến luật giao thông”, hòa thượng Phra Khru Winai chia sẻ. Phra Khru Winai là một nhà sư nổi tiếng của Chùa Wat Done Ku ở quận Muang.

Pol Col Chumphon hy vọng rằng ý tưởng này sẽ giảm thiểu số người vi phạm giao thông trong khu vực. Trạm cảnh sát thường phải ghi hơn 100 phiếu phạt mỗi ngày.

Giáo lý Phật giáo có thể có tác dụng trong việc khiến các tài xế hành xử tốt hơn, ông Pol Col Chumphon nói.

Một người đi xe gắn máy tên là Chainarong Khamkaew đã nhận được thư cảnh báo vì đã không đội mũ bảo hiểm. Anh nói: “Đây là lần đầu tiên trong đời tôi thấy một trạm kiểm soát như vậy”. Đây là một cơ hội tốt để gặp mặt một nhà sư để bắt đầu một ngày mới, anh nói thêm.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ Bangkok Post)/ Pháp bảo