Thái Lan: Nhà Sư Phật Giáo Kêu Gọi Chống Chủ Nghĩa Dân Tộc

0
1735
PGO -

Một nhà sư Phật giáo Thái Lan đã kêu gọi các quốc gia mà Phật tử chiếm số đông như Thái Lan ngăn chặn sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc, bạo lực và thù hận.

Feb-17-B27-H01

Phật giáo được công nhận rộng rãi là một “tôn giáo hòa bình”. (Ảnh minh họa)

“Những điều đó thật nguy hiểm, còn nguy hiểm hơn cả vũ khí”, nhà tu hành Sulak Sivaraksa phát biểu như vậy trong một cuộc trò chuyện trên chương trình Between The Lines của Channel NewsAsia.

Như World Watch Monitor đã báo cáo trong tháng 10/2016, Phật giáo, được thừa nhận một cách rộng rãi là một “tôn giáo hòa bình”, đang có xu hướng bị liên quan đến chủ nghĩa dân tộc bạo lực (một ví dụ tiêu biểu là trường hợp của Myanmar – ND).

Channel NewsAsia đưa tin, nhóm Bodu Bala Sena đã nhận trách nhiệm cho “hàng trăm cuộc tấn công chống lại những người Hồi giáo và Thiên Chúa giáo” ở Sri Lanka vì “nhân danh bảo vệ văn hóa Phật giáo của đất nước”, trong khi ở Myanmar, “nhóm nhà sư theo đường lối cứng rắn của chủ nghĩa dân tộc cực đoan Ma Ba Tha đã kích động chống lại nhóm người Hồi giáo Rohingya”.

Chủ nghĩa dân tộc bị kích thích bởi tôn giáo là một trong những xu hướng phổ biến nhất ở 50 quốc gia trong 2017 Open Doors World Watch List.

theo Dân Nguyễn (Dịch từ World Watch Monitor)/ Pháp bảo