Thái Lan: Kêu gọi nhà chùa khai báo tài sản, chi tiêu

0
809
PGO -

Cựu thượng nghị sĩ Paiboon Nititawan yêu cầu Văn phòng Phật giáo Quốc gia (NOB) cho phép ông truy cập vào các báo cáo hàng năm về tài chính và tài sản của các ngôi chùa trên toàn quốc vì mục đích nghiên cứu.

Yêu cầu này theo sau yêu cầu của Hội đồng Tăng-già Tối cao rằng tất cả các đền chùa đều phải gửi báo cáo hàng năm về tài chính và tài sản của họ cho NOB.

Ông Paiboon, người đứng đầu nhóm cải cách Phật giáo của Hội đồng Cải cách Quốc gia (NRC) hiện không còn hoạt động, cho biết ông đang làm việc nhằm cải cách để đảm bảo sự quản lý tốt hơn và kiểm tra tài sản của các ngôi chùa với mục đích khuyến khích tính minh bạch và trách nhiệm giải trình.

Ông nói nhiều ngôi chùa đã đệ trình các báo cáo năm 2015 và 2016 mà ông sẽ xem xét để phân tích việc quản lý tài chính của họ và đưa ra các hướng dẫn cải cách.

Hệ thống tài chính và kiểm toán của nhà chùa đã bị đặt dấu hỏi sau một loạt các vụ scandal tài chánh trong những năm gần đây. Các mối quan tâm đã được nâng lên về việc lạm dụng các quyên góp và hệ thống kiểm tra của nhà chùa.

Các nhà phê bình nói rằng việc thiếu các hệ thống kiểm toán đáng tin cậy đã không chứng minh được liệu nhà chùa có tiêu tiền theo mong muốn của các nhà tài trợ, tín thí hay không.

Gần 40.000 ngôi chùa của Thái Lan nhận hàng tỷ baht đóng góp mỗi năm.

Ông Paiboon cho biết yêu cầu của ông về việc truy cập vào các báo cáo hàng năm của nhà chùa là phù hợp với mục 59 của bản hiến pháp mới, được nhà vua công bố vào thứ Năm qua (6-4).

Mục 59 nói rằng nhà nước có nghĩa vụ tiết lộ thông tin chính thức và có quyền truy cập vào các thông tin đó nếu nó không được xem là mật và không đe dọa đến an ninh quốc gia.

Văn Công Hưng
(theo Bangkok Post)