Thái Lan: Cả nước hân hoan tuần lễ kỷ niệm Phật Đản PL.2561

0
478
PGO -

Phật giáo đồ trên khắp lãnh thổ vương quốc Phật giáo Thái Lan đang tham gia các hoạt động trong tuần lễ Kỷ niệm Ngày Phật Đản PL.2561, bắt đầu từ ngày 04 đến 10/05/2017 trong các cơ sở tự viện khác nhau.

Bộ trưởng Văn hoá Vương quốc Thái Lan Vira Rojpojchanarat và các đại diện của các mạng lưới của các tổ chức Phật giáo đã gặp Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Thái Lan Prayuth Chan-ocha tại tòa nhà Chính phủ Thái Lan (văn phòng của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan) để công bố việc tổ chức Tuần lễ Phật Đản.
Nhân dịp này, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã ký một tấm thẻ Đại lễ Phật Đản để phát cho người dân. Ông kêu gọi mọi người ý thức được tầm quan trọng của các lễ hội tôn giáo và chấp nhận các nguyên tắc tôn giáo cho sự bình an của tinh thần, an toàn xã hội và hạnh phúc bền vững.
Đồng thời, ông đã thuyết phục tất cả các thành phần trong xã hội tham gia Tuần lễ Kỷ niệm Ngày Phật Đản PL.2561, tập trung vào các hoạt động từ thiện phúc lợi xã hội, kiềm chế những tệ nạn xã hội. Trong các hoạt động khác nhau được tổ chức trong dịp này là những sự cống hiến đối với đạo pháp, dân tộc, các buổi Pháp thoại, những buổi cầu nguyện.
Đại lễ Vesak hay còn gọi là lễ Tam hợp (Phật Đản sinh, Phật thành đạo và Phật nhập Niết bàn là ngày lễ kỷ niệm ba sự kiện quan trọng trong cuộc đời của đức Phật Thích Ca Mâu Ni), đã được tổ chức tại các quốc gia Phật giáo theo truyền thống Nam truyền, bắt đầu từ Sri Lanka, sau đó truyền sang Miến Điện, Thái Lan, Lào…
Lễ Phật Đản được công nhận thành Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc (LHQ) là một sư kiện vô cùng hy hữu của tổ chức lớn nhất thế giới này. Có lẽ đây là một trong những quyết định rất đặc biệt mà LHQ ban hành, vì đây là một lĩnh vực đặc biệt tế nhị và nhạy cảm.
Ngày 28/10/1999, đại diện của 34 nước trên thế giới đã đệ trình lên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) dự thảo nghị quyết công nhận Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày đức Phật Đản sinh, thành Đạo và nhập Niết bàn. Đến ngày 12/11/1999, Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị Quyết A/54/235 công nhận ngày trăng tròn tháng 5 là Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày Đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn của đức Phật.

Trong Nghị quyết của Đại hội đồng LHQ viết rằng: “Lời dạy của đức Phật và thông điệp về từ bi, hòa bình và thiện tâm của Ngài đã chuyển hóa hàng triệu người… Thừa nhận ngày trăng tròn tháng 5 hàng năm là ngày thiêng liêng nhất của người phật tử, kỷ niệm Ngày sinh, thành Đạo và nhập Niết bàn của đức Phật”.
Từ đó từ năm 1999 đến nay, mỗi năm tại trụ sở chính của LHQ ở New York và nhiều nơi trên thế giới, LHQ đều tổ chức lễ kỷ niệm Đại lễ Vesak. Đặc biệt, các nước có truyền thống Phật giáo lâu đời tại châu Á, mỗi năm đều theo tinh thần của nghị quyết LHQ mà long trọng tổ chức Đại lễ Vesak, trong đó có Việt Nam tổ chức vào năm 2008 và 2014.
Đây là một vinh dự lớn lao cho hàng tỷ người yêu mến và theo đạo Phật trên thế giới, vì duy nhất chỉ có đức Phật mới được Đại hội đồng LHQ tuyên dương và công bố Đại lễ Vesak hằng năm cho toàn thế giới tưởng niệm.
Đại lễ này diễn ra với nhiều nội dung, bên cạnh nội dung sinh hoạt tôn giáo, còn có hội thảo về các chủ đề Phật giáo đối với đời sống xã hội, triển lãm, biểu diễn văn hóa nghệ thuật dân gian của nước đăng cai; du lịch thăm quan thắng cảnh, thắng tích Phật giáo. Thời gian và địa điểm tổ chức Đại lễ Vesak do nước đăng cai quyết định.
Vân Tuyền (Nguồn: Foreign Affairs)