Tây Tạng: Lạt Ma Panchen 11 Thực Hiện Nhiều Nghi Lễ Phật Giáo

0
906
PGO -

Lạt ma Panchen 11 Bainqen Erdini Qoigyijabu đã thực hiện một loạt các nghi thức Phật giáo ở Lhasa, thủ phủ của khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc, trong suốt vài ngày qua.

Aug-17-B01-H01

Lạt ma Panchen 11 bày tỏ sự kính trọng và dâng lên bức tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni 12 tuổi ở Chùa Jokhang tại Lhasa, thủ phủ của khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc, hôm 27/7/2017. (Nguồn: Xinhua/Chogo)

Vị lạt ma này dã thăm Chùa Jokhang hôm thứ năm, ngày 27/7/2017, chủ trì một nghi lễ cầu nguyện và chúc phúc các lạt ma tại ngôi chùa được sùng kính nhất ở Lhasa.

Lạt ma Panchen 11 đã đến Chùa Jokhang vào khoảng 5:30 sáng ngày 27/7, được nhiều lạt ma chào đón tại cổng chùa với nhang Tây Tạng và các lá cờ cầu nguyện của Phật giáo.

Lạt ma Panchen 11 đã thăm các hội trường chính của ngôi chùa, bày tỏ sự kính trọng và dâng lên bức tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni 12 tuổi một chiếc hada – một chiếc khăn lụa dài, trắng được người Tây Tạng dùng để cầu phúc. Bức tượng này là báu vật của Chùa Jokhang, được hoàng tử Wencheng của nhà Đường đưa đến ngôi chùa vào thế kỉ thứ 7.

Aug-17-B01-H02

Lạt ma Panchen 11 Bainqen Erdini Qoigyijabu thực hiện nghi lễ xoa đầu dành cho các Phật tử ở Lhasa, thủ phủ của khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc, hôm 30/7/2017. (Nguồn: Xinhua/Chogo)

Sau đó Lạt ma Panchen 11 đã chủ trì tụng kinh tại Chùa Jokhang, cầu bình an, thịnh vượng và ổn định trước khi thực hiện nghi lễ xoa đầu chúc phúc cho các lạt ma.

Vào sáng chủ nhật, ngày 30/7, Lạt ma Panchen 11 đã thực hiện nghi lễ xoa đầu dành cho rất nhiều Phật tử, trong đó có các bà mẹ trẻ đang bế những đứa con trong tay.

“Năm ngoái tôi đã tham gia nghi lễ này. Năm nay tôi rất may mắn trở thành người đầu tiên được xoa đầu chúc phúc”, Degyi, một người đàn bà 84 tuổi, cho biết. “Tôi mong Lạt ma Panchen mạnh khỏe và trường thọ”.

Aug-17-B01-H03

Lạt ma Panchen 11 Bainqen Erdini Qoigyijabu được chào đón tại ga tàu ở Lhasa, thủ phủ của khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc, hôm 25/7/2017. (Nguồn: Xinhua/Chogo)

Lạt ma Panchen 11 đã lên kế hoạch để thực hiện nhiều thêm các hoạt động xã hội và Phật pháp trên khắp Tây Tạng trong những ngày tiếp theo.

Gyaincain Norbu, sinh ngày 13/2/1990 ở hạt Lhari, quận Nagqu ở tây bắc Tây Tạng, đã được phong “Lạt ma Panchen 11” vào ngày 8/12/1995 sau một buổi lễ truyền thống ở Chùa Jokhang, Lhasa.

Lạt ma Panchen 11 hiện là phó chủ tịch của Giáo hội Phật giáo Trung Quốc và là thành viên của Ban thường vụ của Ủy ban quốc gia của Hội nghị Cố vấn Chính trị Nhân dân Trung Hoa – cơ quan cố vấn chính trị cấp cao của Trung Quốc.

Dân Nguyễn (Dịch từ Xinhuanet)