Sức Mạnh Của Tha Thứ

0
1503
PGO -

Tôi đã thấy được sức mạnh của sự tha thứ một cách đầy đủ nhất trong công việc của tôi với các tù nhân.

Khi làm việc tại nhà tù bang San Quentin (California, Mỹ – ND) với tư cách một cố vấn và một giáo viên hướng dẫn thiền định, hết lúc này đến lúc khác, tôi đã chứng kiến sự xoa dịu sâu sắc đối với những người đã từng phạm tội bạo lực. Khi các tù nhân chạm vào nỗi đau nội tại trong quá khứ của họ cũng như thừa nhận khổ đau của chính họ đã tràn lên những người khác, họ đã có thể bắt đầu quá trình tha thứ và từ bi bên trong, thứ sẽ dần dần đưa họ đến những cam kết bất bạo động (phi bạo lực – ND) – những cam kết đến lượt nó khiến cộng đồng cho phép họ trở về một nơi an toàn hơn.

45-h01

(Ảnh: ah zut)

Một số hành động không thể tha thứ được nhưng tất cả mọi người diễn thì có thể. Luôn luôn có khả năng về sự từ bi đối với người diễn, những người sở hữu nỗi khổ riêng đã vấy đổ lên những người khác. Luôn có tiềm năng thương xót đối với những con người đau khổ và hoang mang đã làm tổn thương người khác.

Từ khá sớm trong việc thực hành thiền định của chính mình, tôi đã nhìn thấy một cách rõ ràng những gì mà tôi đã trải qua trong nhiều nỗi khổ đau suốt một thời gian dài và những gì mà đau khổ của tôi đã ảnh hưởng đến những người khác bằng những cách vô cùng vụng về. Sau đó tôi bắt đầu nhìn về những ai đang nhằm vào những người mà tôi đang nắm giữ sự oán giận và nhìn vào những gì mà họ đã vấy đổ nỗi đau của họ lên tôi.

Điều này cho phép tôi bắt đầu phân tách con người ra khỏi hành động và thực sự nhìn vào những con người hoang mang đằng sau những tổn thương. Đây là giai đoạn khó khăn nhất: không liên kết con người với các hành động của họ mà nhìn họ như những con người hoang mang đang cố gắng hết sức và thất bại thảm hại, giống như tôi đã từng. Tôi đã từng cố gắng để có được thái độ đó đối với mọi người trong cuộc sống vô cùng khó khăn của mình. Để đạt đến ý thức đích thực của sự hiểu biết này tôi đã mất rất nhiều năm nỗ lực và thất bại.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ Lion’s Roar)/ Pháp bảo