Singapore: Một Ví Dụ Tốt Nhất Về Sự Hòa Hợp Liên Tôn Giáo

0
1492
PGO -

Một hội Phật giáo, một tổ chức Anh giáo và một tiệm café đang cùng bắt tay nhau để giúp đỡ ngôi đền Hindu giáo Sri Siva Durga ở Potong Pasir cho lễ tế của đền vào ngày 4/12/2016.

42-h01

Ngôi đền Sri Siva Durga hiện nay có thể chứa khoảng 500 tín đồ. (Ảnh: Seah Kwang Peng)

PP 881 Eating House, hàng xóm của ngôi đền ở Potong Pasir, sẽ dành một phần khu vực chỗ ngồi của mình cho các vị khách quan trọng của đền.

Nhà hàng cũng ngừng bán thức uống có cồn trong ngày lễ tế như một biểu thị kính trọng.

Trong khi đó, Hội Phật giáo Mahakaruna ở Kim Keat cũng đã cam kết cung cấp thức ăn miễn phí cho các tín đồ của đền Sri Siva Durga trong ngày lễ quan trọng sắp tới.

St Andrew’s Village ở đối diện đền cũng đã hào phóng cung cấp thêm không gian cho đền Sri Siva Durga sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp.

Phó trưởng đền Sri Siva Durga, G. Krishnamurthi, 45 tuổi, cho biết: “Đây là một ví dụ tốt nhất cho sự hòa hợp liên cộng đồng, đa chủng tộc và liên tôn giáo. Đó là ví dụ về những người đã mở rộng vòng tay để giúp đỡ chúng tôi. Điều này thật tuyệt vời”.

Ngôi đền Hindu giáo này đã được xây dựng ở Potong Pasir từ những năm 1980, hai năm trước đã từng bị tháo dỡ để xây dựng lại vì các vấn đề liên quan đến rò rỉ nước, tù túng và vấn đề thông gió.

42-h02

Bức tượng nữ thần Sri Durga được giữ nguyên trong quá trình tái thiết đền. (Ảnh: Seah Kwang Peng)

Chỉ có một bức tượng nữ thần Sri Durga được giữ lại ở vị trí ban đầu của nó trong công trình tái xây dựng trị giá 2.7 triệu đô la Singapore (khoảng 42 tỉ VNĐ) này.

“Chúng tôi nhận được nhiều yêu cầu của các tín đồ để giữ tượng nữ thần lại, do vậy, chúng tôi gia cố và đảm bảo đến mức thấp nhất những ảnh hưởng nguy hại đến bức tượng trong quá trình xây dựng”, Krishnamurthi cho biết.

Ngôi đền hiện sở hữu 500 tác phẩm điêu khắc mới hoặc được tân trang mang đặc trưng văn hóa, tôn giáo và thần thoại được sáng – chế tác bởi 20 nghệ nhân miền nam Ấn Độ.

Thiết kế hiện nay của đền Sri Siva Durga có thể chứa được khoảng 500 tín đồ – trong quá khứ con số này chỉ khoảng 300.

Mới đây ngôi đền đã gia hạn hợp đồng thuê đất 30 năm trị giá 1.8 triệu đô la Singapore tại Potong Pasir (khoảng 28 tỉ VNĐ). Tiền tái thiết đền Sri Siva Durga chủ yếu lấy từ nguồn dự trữ của đền.

Những người tổ chức cho biết họ hy vọng có khoảng 20.000 người tham gia buổi lễ tế vào ngày 4/12 sắp tới.

Đám rước sẽ bắt đầu lúc 8 giờ sáng trong đó các tu sĩ sẽ đi bộ với các bình nước thánh lấy từ chín dòng sông thiêng ở Ấn Độ, trong đó có sông Hằng.

Ngôi đền này có lịch sử từ năm 1906 khi nó được xây dựng để thờ thần Shiva ở đường Lavender. Sau đó nó bị đổi chỗ nhiều lần.

Vào các ngày thứ ba và thứ sáu, trước khi bình minh, những người Hindu giáo từ khắp Singapore xếp hàng bên ngoài đền để cầu nguyện nữ thần Sri Durga.

Giai đoạn hai trị giá 3 triệu đô la Singapore (khoảng 47 tỉ VNĐ) của dự án nâng cấp ngôi đền sẽ bao gồm việc xây dựng một tòa nhà 4 tầng gồm các khu nhà ở, văn phòng và hội trường.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ The Straits Times)/ Pháp bảo