Singapore: Cùng Người Thái Cầu Nguyện Cho Quốc Vương Bhumibol Tại Chùa Bukit

0
1382
PGO -

Tối 15/10/2016, nhiều người Thái Lan và Singapore đã cùng nhau tập trung tại Wat Ananda Metyarama – một ngôi chùa Phật giáo của Thái Lan ở Jalan Bukit Merah (Singapore) – để cầu nguyện cho nhà vua Bhumibol Adulyadej quá cố.

Quốc vương Thái Lan, người đã trị vì 70 năm, đã băng hà hôm thứ năm, ngày 13/10/2016, ở tuổi 88.

29-h01

Ông Harbans Singh, một trong hai đại diện đến từ Tổ chức Liên tôn giáo Singapore, tại chùa Phật giáo Thái Lan, Wat Ananda Metyarama, để tham gia lễ cầu nguyện cho quốc vương Bhumibol. (Ảnh: Ng Sor Luan)

Tâm trạng u buồn bao trùm đám đông khoảng 100 người, hầu hết đều mặc trang phục màu đen, siết chặt đôi tay mình và cầu nguyện trước di ảnh của quốc vương Bhumibol trong một buổi lễ kéo dài một giờ đồng hồ do các tu sĩ Phật giáo cử hành.

Bà nội trợ Thatib Duangporn, 38 tuổi, một thường dân Singapore đến từ Chiang Rai (Thái Lan), đi cùng với người chồng Singapore và đứa con trai 7 tuổi của mình, cô nói: “Tôi thực sự rất buồn vì sự ra đi của quốc vương. Tôi đã khóc. Ngài là nhà vua tốt nhất. Ngài đã giúp đỡ những người nghèo khổ và luôn luôn nghĩ cho người dân Thái”.

29-h02

Đám đông u buồn, hầu hết đều mặc trang phục màu đen, bày tỏ sự kính trọng của mình đối với quốc vương Bhumibol tại Đại sứ quán Hoàng gia Thái Lan, nơi họ cũng đến để viết đôi dòng vào cuốn sách chia buồn đối với nhà vua quá cố. (Ảnh: Desmond Wee)

Cũng hiện diện tại buổi lễ là hai đại diện đến từ Tổ chức Liên tôn giáo Singapore, thư kí và tu sĩ Phật giáo Sam Poo, 56 tuổi cùng với đại diện người Sikh, Harbans Singh, 86 tuổi.

Ông Singh nói về nhà vua quá cố như sau: “Ông ấy luôn chăm sóc người dân của mình như những người trong gia đình. Ông ấy là một tín đồ của hòa bình và hòa hợp ở Thái Lan”.

Trước đó trong ngày, tổng thống Tony Tan Keng Yam, sau khi trở về Singapore sau chuyến thăm Na Uy, đã trực tiếp đến Đại sứ quán Hoàng gia Thái Lan. Tổng thống đã viết vào sổ chia buồn rằng nhà vua quá cố là “một quốc vương đặc biệt, người đã quan tâm sâu sắc đến người dân của mình”.

29-h03

Tổng thống Tan viết vào sổ chia buồn đối với nhà vua quá cố, gọi ông là “một quốc vương đặc biệt, người đã quan tâm sâu sắc đến người dân của mình”. (Ảnh: MCI)

Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen, người cùng đi với tổng thống đến Đại sứ quán Hoàng gia Thái Lan, nói trong một bài viết trên Facebook: “Sự đau buồn của người dân Thái Lan do bởi quốc vương được yêu mến một cách sâu sắc. Quốc vương Bhumibol là một người bạn tốt của Singapore.

“Mối quan hệ quốc phòng của hai nước phát triển mạnh mẽ và vững chắc trong thời kì trị vì của nhà vua… Mối quan hệ giữa người dân hai nước với nhau cũng phát triển mạnh. Quốc vương sẽ được tưởng nhớ đến rất nhiều”.

Dân Nguyễn

(Dịch từ The Straits Times)

Theo Pháp bảo