Phỏng vấn TT.Thích Thiện Văn trước thềm Đại hội đại biểu PG tỉnh Bắc Giang

0
669
PGO -

Trước thềm Đại hội đại biểu PG tỉnh Bắc Giang, Phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh về tình hình hoạt động phật sự của Phật giáo tỉnh Bắc Giang với TT.Thích Thiện Văn, Ủy viên HĐTS T.Ư GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Giang, Trưởng Ban tổ chức Đại hội.

PV: Kính bạch Thượng tọa, trong thời gian qua, với phương châm hoạt động “Đạo pháp –  Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”, Ban trị sự GHPGVN tỉnh Bắc Giang đã đạt được nhiều thành tựu Phật sự quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này xin Thượng tọa cho biết thêm?
TT.Thích Thiện Văn: Trong nhiệm kỳ qua, GHPGVN tỉnh Bắc Giang luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của T.Ư GHPGVN, của các cấp ủy Đảng, chính quyền, UBMT Tổ quốc, Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ và các ban ngành, đoàn thể trong tỉnh, tạo tiền đề vững chắc cho Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bắc Giang và các ban, ngành trực thuộc như: Ban Tăng sự, ban Giáo dục Tăng ni, ban Hoằng Pháp, ban Văn hóa, v.v.. đạt được nhiều thành tựu trong công tác Phật sự. Trong quá trình chuẩn bị Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Bắc Giang, BTS GHPGVN các huyện, thành phố đã tổ chức Đại hội tại địa phương thành công tốt đẹp. Tại Đại hội, các Tăng ni đã đóng góp nhiều ý kiến quý báu, tâm huyết, thể hiện tinh thần trách nhiệm với Phật giáo tỉnh Bắc Giang, mong muốn GHPGVN tỉnh Bắc Giang ngày cành phát triển vững mạnh.
1_2 copy
Với mục đích truyền bá giáo lý Phật đà vào đời sống xã hội, hàng năm GHPGVN tỉnh Bắc Giang tổ chức thuyết giảng vào các ngày lễ lớn như Phật đản, mùa Vu Lan báo hiếu, ngày Trai, v.v.. tại các chùa trung tâm như: Chùa Hồng Phúc – Trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Bắc Giang, chùa Ích Minh (Việt Yên), chùa Dĩnh Kế, chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng), v.v.. Công tác Hoằng pháp ngày càng khởi sắc, với nhiều chương trình thuyết giảng, khóa tu được truyền bá đến bà con các vùng sâu vùng xa. Tăng ni BTS GHPGVN tỉnh Bắc Giang đã kết hợp giữa ban Hằng pháp, từ thiện xã hội, hướng dẫn Phật tử nên công tác hoằng pháp và an sinh xã hội ngày càng phát triển.
Trong 5 năm qua, công tác từ thiện xã hội được đẩy mạnh, trên toàn tỉnh đã tặng quà, ủng hộ cho các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người nhiễm độc chất độc màu da cam, thiên tai lũ lụt với tổng giá trị hành chục tỷ đồng. Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ, Tăng ni trong BTS đã làm tổ công tác đền ơn đáp nghĩa, tu bổ, sửa sang, xây dựng các đài tưởng niệm, làm lễ cầu siêu cho anh linh các anh hùng Liệt sỹ với tổng kinh phí gần 1 tỷ đổng.
1vamt_10 copy
PV: Kính bạch Thượng tọa, xin Thượng tọa cho biết khái quát chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ V (2017 – 2022) của BTS GHPGVN tỉnh Bắc Giang.
TT.Thích Thiện Văn: Tăng cường sự lãnh đạo của BTS, chức năng giám sát, hỗ trợ của các Ban chuyên ngành đối với các hoạt động Phật sự chung của BTS. Củng cố, xây dựng và phát triển giáo dục đào tạo một thế hệ Tăng ni trẻ có đầy đủ đạo hạnh và năng lực, có trình độ Phật học biết vận dụng chính pháp. Đẩy mạnh các hoạt động từ thiện xã hội, tham gia tốt vào công tác an sinh xã hội. Tiếp tục tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của Trung ương Giáo hội, sự ủng hộ nhiệt tình của lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, v.v.. các cấp tỉnh Bắc Giang trong các hoạt động Phật sự tốt đời đẹp Đạo của GHPGVN tỉnh Bắc Giang.
Trong nhiệm kỳ tới Phật giáo tỉnh Bắc Giang sẽ quan tâm công tác Hoằng pháp tại các vùng sâu, vùng xa, đồng thời chú trọng công tác hướng dẫn Phật tử, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên.
Chiều nay, 31/7 (9-6 nhuận-Đinh Dậu), tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang đã diễn ra phiên họp trù bị Đại hội đại biểu Phật giáo Bắc Giang, nhiệm kỳ V (2017-2022). Kết thúc phiên trù bị, Ban Tổ chức Đại hội đã thông qua chương trình Đại hội chính thức diễn ra vào ngày mai, ngày 31-7-2017. Mọi công tác chuẩn bị Đại hội đã hoàn tất, sẵn sàng cho một kỳ Đại hội thành công tốt đẹp.
Xin trân trọng gửi tới quý độc giả một số hình ảnh đã ghi nhận được:
2vamt_8 copy 3vamt_8 copy 4vamt_10 copy 5vamt_9 copy 6vamt_9 copy 7vamt_8 copy 8vamt_9 copy 9vamt_9 copy

Hoàng Tuấn – Phúc Thông