Phật tử đề nghị chính quyền rút giấy phép ‘Buddha bar’

0
169
PGO -

Vụ quán bar tại quận 2, TP. HCM được chính quyền sở tại cho phép mang tên ‘Buddha bar’ là biểu hiện của sự phỉ báng Phật giáo, thách thức niềm tin tâm linh của hàng chục triệu Phật tử Việt Nam.

Hy vọng, mong muốn chính quyền, các cơ quan văn hoá thành phố Hồ Chí Minh sớm vào cuộc và xử lý nghiêm chủ quán bar Buddha trong việc sử dụng tên gọi, tranh ảnh, biểu tượng tôn giáo để kinh doanh....Từ đó trả lại sự trang nghiêm cho hình tượng Đức Phật - một hình tượng tâm linh lớn là Đức Phật – người đại diện cho sự giác ngộ, thiền định, trí huệ, từ bi…

Hy vọng, mong muốn chính quyền, các cơ quan văn hoá thành phố Hồ Chí Minh sớm vào cuộc và xử lý nghiêm chủ quán bar Buddha trong việc sử dụng tên gọi, tranh ảnh, biểu tượng tôn giáo để kinh doanh….Từ đó trả lại sự trang nghiêm cho hình tượng Đức Phật – một hình tượng tâm linh lớn là Đức Phật – người đại diện cho sự giác ngộ, thiền định, trí huệ, từ bi…

Nhớ lại, năm ngoái Phatgiao.org.vn cùng cộng đồng Phật tử đã liên tục đấu tranh với TS Dương Ngọc Dũng về những phát ngôn xúc phạm Đạo Phật, đã buộc ông ta sám hối trước Chư Tăng. Với lòng từ bi của mình, lãnh đạo Giáo hội PGVN chấp nhận sám hối của TS Dũng và mong ông góp trí tuệ của mình xây dựng lòng tin vào Đạo Phật.

Năm nay, quán bar này đã trở thành một tâm điểm khác, thách thức những Phật tử quy y Tam bảo, thách thức chính quyền, trục lợi kiếm ăn trên biểu tượng giác ngộ của Đức Phật trong 15 năm qua.

Cộng đồng đông đảo Phật tử trên cả nước cộng hưởng cùng Phatgiao.org.vn kiên quyết đấu tranh loại bỏ việc phi đạo lý này. Dưới đây là tất cả các ý kiến, bình luận từ các Phật tử về vấn đề biểu tượng cao quý của Đức Phật đang bị lợi dụng, cụ thể lại tại quán bar Buddha:

“Phải đổi tên không thì rút giấy phép. Muốn kinh doanh hay làm gì thì làm những không được phỉ báng sự tôn nghiêm của tôn giáo. Không biết người cấp giấy phép kinh doanh nghĩ sao mà cấp phép”.

“Chủ quán hãy dẹp bảng hiệu này xuống”.

“Nam mô a di đà Phật. Ở đây để tranh ảnh Đức Phật không đúng theo quy định của một Tôn giáo. Vi phạm thuần phong mỹ tục và xúc phạm đến những người theo Đạo Phật. Đề nghị Chính quyền sở tại vào cuộc điều tra xem rõ lý do gì mà những tranh ảnh khác họ không để , đâu phải họ không biết. Cần làm rõ hành vi đó và có ý gì khi để ảnh Đức Phật của chúng ta vào những nơi chỗ không phù hợp như thế…

Con và hàng triệu người theo Đạo Phật mong Các Thầy có chức sắc cao nhất trong Giáo hội lên tiếng với các cấp ban nghành địa phương nơi có quán bar đó, và nhà nước ta nên đưa ra chỉ thị ban hành đạo luật quy định cấm và cần có biện pháp mạnh mẽ để không làm ảnh hưởng đến các Tôn giáo khác, trong đó có Đạo Phật của chúng ta”.

“Kẻ nào phỉ báng Tam Bảo sẽ bị nghiệp báo”.

“Tôi lên án ….. không thể để có hình ảnh và tên của Phật vào những nơi ô uế thế này được”.

“Nam mô A Di Đà Phật. Làm lành thì lại gặp lành. Ai mà ở ác thì quanh lấy mình”.

“Có lẽ Chư Tôn Đức trong Giáo hội Phật giáo nên làm việc với các cấp chính quyên nhất là nơi đã cấp giấy phép kinh doanh để yêu cầu thay đổi tên… Như trước đây có cơ sở kinh doanh đăng ký tên bảng hiệu là An Nam bị dư luận phê bình là “gợi nhớ đến tên gọi An Nam Đô Hộ Phủ thời bị Tàu đô hộ và “Xứ An Nam” thời thuộc địa Pháp…Kết quả phải sửa tên bảng hiệu thành Ân Nam (Ân) đó thôi…Trách nhiệm chính thuộc về nơi cấp giấy phép”.

“Chúng sanh vô minh quá. Nhìn phản cảm thiệt chứ”.

Rất nhiều Phật tử bày tỏ sự phẫn nộ với việc quán Buddha Bar ở TPHCM sử dụng tên và hình ảnh của Đức Phật...

Rất nhiều Phật tử bày tỏ sự phẫn nộ với việc quán Buddha Bar ở TPHCM sử dụng tên và hình ảnh của Đức Phật…

Hy vọng, mong muốn chính quyền, các cơ quan văn hoá thành phố Hồ Chí Minh sớm vào cuộc và xử lý nghiêm chủ quán bar Buddha trong việc sử dụng tên gọi, tranh ảnh, biểu tượng tôn giáo để kinh doanh….Từ đó trả lại sự trang nghiêm cho hình tượng Đức Phật – một hình tượng tâm linh lớn là Đức Phật – người đại diện cho sự giác ngộ, thiền định, trí huệ, từ bi…

Quả báo cho người lợi dụng hình ảnh nhà tu hành quảng cáo lừa dối khách hàng

Theo quan điểm của Phật giáo thì Nghiệp là Nhân, báo là Quả. Nghiệp và Quả báo tạo thành Luật Nhân Quả. Ngắn gọn là “Nghiệp Quả” hay “Nghiệp Báo”.

Nếu chúng ta tạo Nhân (Nghiệp) tốt thì sẽ trổ Quả tốt, còn ngược lại nếu ta gieo Nhân xấu thì sớm hay muộn gì chúng ta cũng nhận Quả xấu. Chuyện Nhân Quả cứ thế mà xoay dần thành một vòng tròn không bao giờ chấm dứt vì con người cứ tạo Nhân rồi trả Quả. Trong việc trả Quả lại tiếp tục tạo Nhân mới và Nhân Quả cứ như thế mà luân hồi.

Việc ứng dụng các phạm trù tôn giáo vào thực tiễn đời sống, cần hết sức cẩn trọng, và việc sử dụng hình ảnh các quý thầy nổi tiếng để tạo hình ảnh quảng bá cho sản phẩm thương mại sẽ tạo nên sự bất kính đối với tôn giáo và thiếu sự tôn trọng đối với cộng đồng đang tôn thờ tôn giáo ấy.

Bài liên quan:

>>Cần trả lại sự tôn nghiêm cho hình tượng Đức Phật