Nữ hoạ sĩ ‘châm biếm’ Phật giáo trên báo Tuổi trẻ là ai?

0
282
PGO -

Hình ảnh Đức Phật trong bài viết “Ứng dụng lễ chùa, nạp tiền được phù hộ cả tháng” được vẽ biếm họa bởi nữ họa sĩ Phan Hồng Đức với bút danh Cacho.

>>Cần Lên Án Báo Tuổi Trẻ Khi Đem Phật Giáo Ra Biếm Họa

>Đưa tin sai sự thật, xúc phạm Đức Phật, Báo Tuổi trẻ vi phạm luật Báo chí, GHPGVN có thể khởi kiện

>>Khi hình ảnh Đức Phật bị đem làm biếm họa

>>Ban Văn hóa Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của ‘Tuổi Trẻ Cười” – phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ. Cụ thể trong tác phẩm mới đây có tiêu đề “Ứng dụng lễ chùa, nạp tiền được phù hộ cả tháng” đăng trên phiên bản điện tử hôm 23-9 vừa qua, đã sử dụng hình ảnh Đức Phật làm hình ảnh biếm họa cho bài viết.

Bên cạnh đó, một số Phật tử đã cho biết rằng, tác giả của bức tranh biếm họa về Đức Phật trong bài viết “Ứng dụng lễ chùa, nạp tiền được phù hộ cả tháng” là nữ họa sĩ Phan Hồng Đức với bút danh Cacho. Theo bút danh Cacho, dễ dàng tìm ra thông tin, địa chỉ Facebook của họa sĩ Phan Hồng Đức, Link: https://www.facebook.com/phanhongduc.

Trên trang cá nhân, họa sĩ Phan Hồng Đức cũng chia sẻ bức tranh biếm họa Đức Phật với dòng trạng thái “Thiện style”.

Trang cá nhân của nữ họa sĩ Phan Hồng Đức chia sẻ bài viết có sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa. Ảnh chụp màn hình.

Trang cá nhân của nữ họa sĩ Phan Hồng Đức chia sẻ bài viết có sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa. Ảnh chụp màn hình.

Ban VH Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin – Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM cho rằng việc làm của tác giả có bút danh Cacho được Ban Biên tập duyệt đăng trên trang Tuổi Trẻ Cười là hành động xúc phạm Đức Phật – đấng tôn quý thiêng liêng cao cả của đạo Phật, đã va chạm đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam, định hướng dư luận nhìn nhận ngôi chùa – nơi tu tập của chư Tăng, Ni – như là một hình thái thương mại hóa tôn giáo, làm tổn thương đến niềm tin của tín đồ Phật tử và những người có tình cảm với đạo Phật.

Trong công văn gửi Ban Tôn giáo Chính phủ, Hội đồng Trị sự Giáo hội PGVN và các cơ quan khác, Thượng toạ Thích Nhật Từ – Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN, Phó Trưởng ban Phật giáo quốc tế trung ương GHPGVN, Trụ trì chùa Giác Ngộ cho rằng báo Tuổi trẻ đã xúc phạm Đức Phật, phỉ báng Phật giáo và cộng đồng Phật tử toàn cầu.