Nỗi đau của những chiếc tăm tre

0
82
PGO -

Thanh Hóa là một trong những tỉnh nghèo nhất nước, thu nhập bình quân đầu người rất thấp, những đối tượng như người khiếm thị càng khó khăn hơn, con số hơn 1 tỷ đồng mà Nguyễn Thị Hồng Vân “móc ruột” càng nhức nhối.

Đúng ngày khai giảng năm học mới 2020-2021, Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Thanh Hóa quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị can, bắt tạm giam nữ kế toán Hội người mù tỉnh Thanh Hóa….Nguyễn Thị Hồng Vân do hành vi chiếm đoạt tham ô 1.1 tỷ đồng của Hội người mù. Trong dịch bệnh khó khan, tin này gây choáng váng đụng chạm đến sâu xa nỗi đau những đồng tiền ở nơi không có ánh sáng, hội của những người khiếm thị.

Nguyễn Thị Hồng Vân 34 tuổi, chơi tiền ảo thua lỗ, nghĩ ra cách sử dụng con dấu khắc chữ ký của Chủ tịch Hội để duyệt các bộ hồ sơ khống do thị lập ra, đem giao dịch rút tiền tại kho bạc, không nhập quỹ Hội mà cho vào túi riêng thanh toán thua lỗ do kinh doanh tiền ảo. Khi vỡ lỡ, thị bỏ trốn những sau đấy ra trình diện.

Công an lấy lời khai đối với Nguyễn Thị Hồng Vân. Ảnh: Lam Sơn.

Công an lấy lời khai đối với Nguyễn Thị Hồng Vân. Ảnh: Lam Sơn.

Thanh Hóa là một trong những tỉnh nghèo nhất nước, thu nhập bình quân đầu người rất thấp, những đối tượng như người khiếm thị càng khó khăn hơn, con số hơn 1 tỷ đồng mà Nguyễn Thị Hồng Vân “móc ruột” càng nhức nhối.

Người mù được khuyến khích tận lực lao động để tạo ra việc làm, họ có mặt khắp nơi để bán tăm tre cùng các sản phẩm thủ công khác, gây quỹ; người mua do lòng nhân đạo muốn nuôi dưỡng chiếc cần câu hy vọng cho những người  bất hạnh. Nhiều người mù giọng Bắc vào tận quê tôi ở cực Nam bán tăm rất vất vả trong mưa nắng. Nên đọc tin Thị Vân biển thủ 1.1 tỷ đồng của Hội người mù, chợt hỏi: “bao nhiêu chiếc tăm tre bán được một tỷ đồng?”, hỏi đã nhói đau.

 

Chủ tịch Hội người mù là người khiếm thị, không thể ký tay, dùng chữ ký khắc sẵn, kế toán Vân đã lợi dụng để phạm tội dễ dàng.

Vụ án nhấn mạnh them công tác quản trị ở các hội doàn tổ chức từ thiện nhân đạo vốn không được tổ chức chặt chẽ chuyên nghiệp như khu vực công lập hay doanh nghiệp, lỏng lẻo…tùy tâm! Tại sao Chủ tịch Hội khiếm thị lại không có sự hỗ trợ nào đó trong một cơ chế ở văn phòng Hội, bởi những người sáng mắt, hay cơ chế đồng chỉ đạo nào đó để tránh sơ hở?

Theo lẽ tự nhiên, từ thiện nhân đạo hay lĩnh vực nào có yếu tố tiền cũng có quy tắc kế toán như nhau, từng thùng mì cứu trợ hay từng khoản đóng góp vài chục nghìn cũng vào sổ sách và tuân theo qui tắc kế toán hầu tránh va đụng và minh bạch chung.

Đất nghèo Thanh Hóa trong dịch bệnh lại gánh nỗi đau của những chiếc tăm, bài học này xót lắm.