Ninh Bình: TT. Thích Thanh Giác thuyết giảng tại khóa tập huấn

0
1345
PGO -

Chiểu nay, 22/10/2016 (22/9/Bính Thân), tại Hội trường số 2 chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình, Thượng tọa Thích Thanh Giác – Phó trưởng Ban thường trực Ban hoằng pháp kiêm phó Ban hướng dẫn Phật tử TƯ GHPGVN đã có một thời pháp chia sẻ với quý Phật tử tham dự khóa tập huấn kỹ năng tổ chức quản lý điều hành các mô hình sinh hoạt tu học với chủ đề: “ Phật hóa gia đình”.

Đệ tử Phật bao gồm có 4 chúng đệ tử là: Tỷ Khiêu, Tỷ Khiêu Ni, Ưu Bà Tắc và Ưu Bà Di. Trong bốn chúng đệ tử đó thì vai trò của Ưu Bà Tắc và Ưu Bà Di tức là Phật tử tại gia, đóng một vai trò rất lớn đối với sự hình thành và phát triển của đạo Phật. Ban hướng dẫn Phật tử TƯ Nhiệm kỳ 2012 – 2017 đã đề ra 5 nội dung định hướng cho mọi hoạt động Phật sự của mình, để xây dựng nền móng bền vững, lâu dài cho đạo pháp và Dân tộc trong thời đại Đất nước ta đang trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Một trong 5 nội dung mà ban Hướng dẫn Phật tử TƯ đề ra thì nội dung thứ nhất đóng một vai trò thiết yếu và quan trọng nhất đó là vấn đề về “ Phật hóa gia đình”. Nội dung mấu chốt của vấn đề này là khuyến hóa các thành viên trong gia đình sống theo lời Phật dạy, nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho hàng Phật tử tại gia sống an vui, hạnh phúc, cùng nhau xây dựng cho thế giới hòa bình, an lạc. Nhưng để thực hiện được nội dung này thì theo Thượng tọa giảng sư, chúng ta cần phải thực hiện đầy đủ 5 tiêu chí như sau:

Tiêu chí thứ nhất đó là Quy Y Tam Bảo: Đây là bước đầu, là bước cơ bản nhất để chúng ta chính thức trở thànhngười Phật tử, chính thức là người theo đạo Phật. Trong tiêu chí này, thượng tọa giảng sư đã cho các Phật tử hiểu thế nào là quy y Tam Bảo,  Tam Bảo bao gồm những gì?, tại sao phải quy y Tam Bảo?. Đây là tiêu chí áp dụng cho mọi lứa tuổi, mọi thành phần trong xã hội, không phân biệt tuổi tác, địa vị, dân tộc, giai cấp.

Tiêu chí thứ 2 là người Phật tử cần phải giữ gìn Ngũ giới: Sau khi quy y Tam Bảo rồi thì người Phật tử tại gia phải sống đúng theo quy luật của Đức Phật đã chế, để tiến bước trên con đường đạo. Quy luật đó chính là ngũ giới. Đây là 5 giới cơ bản của người Phật tử tại gia. Nếu thụ trì đủ Tam quy, ngũ giới thì mới gọi là toàn phận Ưu Bà Tắc ( Nam giới) và toàn phận Ưu Bà Di ( Nữ giới). Năm giới đó bao gồm: Không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối và không uống rượu cũng như các chất kích thích, gây nghiện. Mục đích của việc giữ gìn 5 giới này là để chúng ta thực hành tâm từ bi, bình đẳng, trên phương diện dứt trừ tội lỗi cá nhân, đem lại lợi ích cho gia đình, cho xã hội, là nền tảng vững chắc cho sự hòa bình an lạc của nhân loại và toàn thế giới.

Tiêu chí thứ 3 là Nghiên cứu và học tập: Bậc cổ nhân có dạy” Tu mà không học là tu mù, học mà không tu là học vẹt.”. Vì vậy, việc nghiên cứu, học tập, ứng dụng lời Phật dạy vào cuộc sống để trau dồi đạo đức cá nhân là hết sức quan trọng. Do vậy, mỗi người Phật tử chúng ta cần phải đăng ký học hỏi giáo lý, trực tiếp tiếp cận chư  tôn đức Tăng Ni để nghe thuyết giảng hoặc có thể tìm hiểu qua internet, băng đĩa, kinh sách…theo sự hướng dẫn của thầy trụ trì hoặc thầy Bản sư của mình.

Tiêu chí thứ 4 là Sinh hoạt & Tu học: Để củng cố đạo tâm, tăng trưởng đạo lực thì người Phật tử tại gia cần phải tha gia các mô hình sinh hoạt, tu học theo đúng chính pháp, phù hợp với sở thích, nguyện vọng của mình như: Đạo tràng bát quan trai, đạo tràng tu thiền, đạo tràng tu Tịnh Độ, đạo tràng Pháp Hoa, khóa tu 1 ngày an lạc, khóa tu mùa hè, hội trại tuổ trẻ Phật giáo, trại hè Phật giáo…

Tiêu chí thứ 5 đó là tham gia các Hoạt động Phật sự: Phật sự là những việc chung của người con Phật, người Phật tử tại gia phải góp phần hoằng dương Phật Pháp bắng cách tu phúc và tu tuệ. Cụ thể  là khuyến hóa thân nhân, bạn bè phát tâm quy y Tam Bảo, thụ trì ngũ giới; Thân cận, trợ duyên, giúp đỡ chư tôn đức Tăng Ni làm các Phật sự như: Làm chùa, tạc tượng, đúc chuông, ấn tống kinh sách, tham gia các công tác từ thiện xã hội, các hoạt động an sinh xã hội, góp phần xây dựng Đất nước ngày càng phát triển vững mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

Trên đây là 5 tiêu chí mà các Phật tử cần phải thực hiện trong nội dung:  “ Phật hóa gia đình”. Đây là một trong những công tác Phật sự then chốt của Ban hướng dẫn Phật tử TƯ nói riêng và của GHPGVN nói chung. Nếu người Phật tử tại gia quyết tâm thực hiện được cả 5 tiêu chí trên thì đạo đức, phẩm hạnh của cá nhân đó sẽ được nâng cao, gia đình nhờ đó cũng có được cuộc sống an vui, hạnh phúc, góp phần xây dựng trậ tự an ninh, xã hội, Đất nước thanh bình, thịnh trị. Đồng thời thông qua chương trình “ Phật hóa gia đình”, mỗi ngôi chùa sẽ có thêm nhiều Phật tử thường xuyên đến chùa lễ Phật, tụng kinh, học tập giáo lý, trau dồi đạo hạnh, góp phần trang nghiêm Giáo hội, làm cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày càng phát triển vững mạnh trong lòng Dân tộc.

Sau hơn 1 tiếng đồng hồ, các Phật tử tham dự khóa tập huấn Kỹ năng tổ chức quản lý điều hành các mô hình sinh hoạt tu học đã được nghe thượng tọa Thích Thanh Giác chia sẻ những kiến thức cơ bản nhất thuộc 1 trong 5 nội dung mà Ban hoằng Pháp TƯ GHPGVN đang hướng tới.

Xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận:

 

Đại đức Thích Tuệ Nhật thư ký ban HDPT TƯ tác bạch thính pháp

TT. Thích Thanh Giác – Phó ban Hướng Dẫn Phật Tử TƯ GHPGVN

Hồi hướng

Nguyễn Thành Trung