Ninh Bình: Khai mạc Khóa tu mùa hè chủ đề “Về nguồn” tại chùa Bái Đính

0
23
PGO -

Nhằm tạo không gian vui chơi đậm tính nhân văn cho giới trẻ vào dịp hè, chiều ngày 28/7/2020, tại chùa Bái Đính (X. Gia Sinh – H. Gia Viễn – T. Ninh Bình) đã long trọng Khai mạc Khóa tu mùa hè với chủ đề “Về nguồn” lần thứ 8 năm 2020 với sự tham dự tu học của hơn 1500 khóa sinh đến từ khắp các tỉnh thành khu vực miền Bắc.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của: HT. Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, Trụ trì chùa Bái Đính; TT. Thích Đức Thiện – Phó chủ tịch, Tổng Thư ký HĐTS, Trưởng Ban Phật giáo Quốc tế TƯ GHPGVN; TT. Thích Thọ Lạc – Ủy viên Thư ký HĐTS, Trưởng Ban Văn hóa TƯ GHPGVN, Trưởng Ban BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; TT. Thích Thanh Tình – Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; TT. Thích Minh Quang – Ủy viên HĐTS, Phó Chánh Văn phòng 1 TƯ GHPGVN, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Phó Trụ trì chùa Bái Đính, Trưởng BTC khóa tu cùng chư Tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, chư Tôn đức BTC khóa tu.

Về phía chính quyền có ông Đỗ Việt Anh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Ninh Bình; ông Nguyễn Thành Đông – Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở Du lịch tỉnh Ninh Bình; ông Lê Văn Khiêm – Phó trưởng ban Thường trực ban Thường vụ thành ủy; ông Dương Đại Đồng – Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Ninh Bình; ông Nguyễn Thanh Sơn – Phó Trưởng ban Tôn giáo sở Nội vụ; Trung tá Phạm Văn Giang – Phó Trưởng phòng An ninh CA tỉnh Ninh Bình; ông Nguyễn Văn Trường – Giám đốc Doanh nghiệp XD Xuân Trường cùng với sự có mặt của hơn 1500 khóa sinh và hơn 300 tình nguyện viên đồng về tham dự.

Thay mặt Ban Tổ chức phát biểu khai mạc và thông qua nội quy, TT. Thích Minh Quang cho biết “Về khóa tu mùa hè, các em có cơ hội trải nghiệm bổ ích ở nơi cửa Phật trang nghiêm, thanh tịnh như: Thực hiện lối sống tích cực, hướng thiện và thân thiện với môi trường; Ăn ngủ đúng giờ, dậy sớm hành thiền và tập thể dục, biết tự quản lý thời gian và tự chăm lo cho bản thân. Bên canh đó các em còn được tham quan, lễ Phật, vui chơi giao lưu và làm quen với lối sống tập thể, tạo sân chơi lành mạnh cho các bạn trẻ sinh viên, học sinh sau một năm học và rèn luyện vất vả.

TT. Thích Minh Quang phát biểu khai mạc khóa tu

Tiếp đó, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu đã nổi một hồi trống để chính thức khai mạc khóa tu.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu đã nổi một hồi trống để chính thức khai mạc khóa tu

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Đức Thiện cũng đã gửi lời chúc mừng tới các bạn khóa sinh đã vân tập về chùa Bái Đính tu học và hy vọng khóa tu sẽ giúp các bạn có cơ hội tìm hiểu đạo Phật, tìm hiểu chân lý và giáo lý của đức Phật nhằm áp dụng vào đời sống sinh hoạt hàng ngày. Đây cũng chính là những giây phút giúp các bạn trẻ được tĩnh tâm trở về với chính mình, tìm về cội nguồn của lòng biết ơn, gương hiếu hạnh.

Thượng tọa Thích Đức Thiện phát biểu chỉ đạo

Ban đạo từ tại buổi lễ: Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu đã tán thán sự nhiệt tâm vì thế hệ tương lai của chư Tôn đức Ban Tổ chức đã tổ chức khóa tu mùa hè giúp cho các em nhận thức được giá trị cuộc sống, đồng thời đã đóng góp thiết thực vào sự nghiệp giáo dục nguồn nhân lực tương lai cho đất nước. Hòa thượng cũng khuyến tấn các em khóa sinh cần tinh tấn tu học. Mong các em có được mùa hè vui khỏe, học được nhiều điều hay và bổ ích.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu ban lời đạo từ

Tiếp đó, Nhân kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/07/1947- 27/07/2020), dưới sự chứng minh của chư Tôn đức HĐTS GHPGVN, chư Tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, để tỏ lòng tri ân và báo ân các AHLS, các thương binh, bệnh binh và gia đình có công với đất nước, BTC khóa tu cũng đã tổ chức Lễ cầu quốc thái dân an, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của tổ quốc.

Tại đây, đại chúng đã cung tụng bài Kinh Chuyển Pháp Luân để cầu nguyện quốc thái dân an, tri ân tưởng niệm các anh linh liệt sĩ đã ngã xuống cho thế hệ mai sau được  bình an và hạnh phúc và cầu nguyện cho dịch bệnh Covid sớm được tiêu trừ.

Trong không khí trang nghiêm, hàng nghìn ngọn nến đã đã được các bạn khóa sinh thắp lên tỏa sáng lung linh trong hội trường chùa Bái Đính nguyện cầu cho quốc thái dân an, cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ tổ quốc, thể hiện lòng tri ân và báo ân, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Sau đây là những hình ảnh ghi nhận được:

Tin & ảnh: Công Minh – Tường Huy