Nhóm Thiện Tâm miệt mài với công việc thiện nguyện

0
969
PGO -
Với hành trình 15 năm làm công việc thiện nguyện ở các miền đất nước, Nhóm thiện nguyện bác sĩ thư pháp Thiện Tâm đã bằng tấm lòng, gửi những món quà đến các học sinh hiếu học, trao những viên thuốc, khám chữa bệnh đến bà con nghèo những vùng khó khăn. Để rồi, hành trình ấy cứ tiếp nối với sự trao và nhận niềm vui, yêu thương…

Người viết ấn tượng khi lần đầu tiên gặp cô Nguyễn Thị Kim Ngân là trưởng nhóm thiện nguyện, trong một chương trình từ thiện quyên góp giúp đỡ bà con miền Trung bị lũ vào năm 2016. Khi đó, cô chia sẻ: “Khi hay tin bà con mình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, tôi động lòng lắm, không làm gì để giúp đỡ thì không đặng nên mới đăng lên Facebook kêu gọi những bạn bè, thân hữu cùng đóng góp, hỗ trợ đến bà con mình”. Và, cô đến Ban TTXH Báo Giác Ngộ nhờ trao tặng quà đến bà con vùng lũ.

Hinh GN 904 co Kim Ngan copy

Chị Kim Ngân đóng góp từ thiện tại Ban TTXH báo Giác Ngộ

Cô Ngân cho biết, nhóm thành lập từ năm 2001 với hoạt động ban đầu chỉ là tặng quà đến Phật tử ở các chùa. Sau đó, nhiều bạn bè của cô là bác sĩ về hưu nói “sao mình không tổ chức khám bệnh”, từ đó nhóm thường tổ chức thêm phần khám bệnh từ thiện. Để thiết thực giúp ích cho nhóm trong công tác khám bệnh, cô Ngân đi học trung cấp điều dưỡng.

Chi phí đi từ thiện hàng tháng có được từ sự đóng góp của bạn bè là bác sĩ trong nước và mạnh thường quân ở nước ngoài, nếu như tháng nào thiếu là cô “tự bỏ tiền túi” ra. Đặc biệt, cô chia sẻ niềm vui là các con cũng đều rất hoan hỷ với việc làm của mẹ, và tháng nào cũng góp một phần lương vào những chuyến đi từ thiện.

Mỗi chuyến từ thiện, cô đều tự mình lo từ “A đến Z”, từ địa điểm tặng quà, đến liên hệ, sắp xếp quà, đi mua quà, ăn uống cho đoàn, “Tôi lo thu xếp mọi thứ, thường thì tôi đến tận nơi để mua nên không lo mắc”. Cô cười nói: “Lúc nào mình cũng là chính, thiếu là ứng ra liền, mình phải chủ động từ kinh phí cho đến nhân lực”.

Cô nhớ lại “đi làm từ thiện tuy cực nhưng thấy rất vui, nhất là khi bà con nhận được quà của đoàn trao, họ vui lắm, làm mọi người trong đoàn cũng vui theo”. Vì vậy, có nhiều thành viên trong nhóm gắn bó hơn 10 năm, có người duy trì hoạt động với sự tiếp nối từ cha mẹ rồi tới con.

Cô chia sẻ niềm hạnh phúc hiện tại là cô có thêm niềm vui lớn nữa, bởi nhiều thành viên trong gia đình cùng phụ cô làm từ thiện. Đó là các chị của cô phụ gói quà, chồng cô cũng luôn đồng hành trong mỗi hoạt động, đến cả con rể thỉnh thoảng cũng đi từ thiện cùng với nhóm.

Tết năm nào cũng đúng ngày 30, cô cùng bạn bè đến các bệnh viện tặng quà cho những người nghèo không về quê được, tặng bánh, tiền lì xì để họ ấm lòng trong ngày Tết, xa quê.

Với tấm lòng thiện nguyện không mỏi mệt, cô Kim Ngân lại nhận hướng dẫn thư pháp miễn phí cho các bệnh nhân sau tai biến, chấn thương sọ não, bị mất ngôn ngữ, khó nói, diễn tả không được… Hoặc cô dạy thư pháp cho các em nhỏ chậm phát triển tại Bệnh viện An Bình (Q.5) vào sáng thứ Năm hàng tuần.

“Bệnh nhân toàn những người còn trẻ, là các kiến trúc sư, kỹ sư, giáo viên… Họ viết tay trái nhưng rất chăm chỉ, thấy họ có những bước tiến triển nên tôi rất vui. Tôi rất khâm phục họ vì đã vượt qua được những mặc cảm của bản thân, giao tiếp tự tin hơn rất nhiều với người lạ”, cô Kim Ngân chia sẻ niềm vui được giúp đỡ mọi người.

Nhã An