Nhật Bản: Tour Tham Quan Koyasan Ban Đêm Thu Hút Khách Nước Ngoài

0
2550
PGO -

Chùa Koyasan ở Koya, Quận Wakayama, là một địa điểm linh thiêng đối với Phật giáo bí truyền, đã thu hút nhiều du khách, cả người Nhật Bản lẫn du khách nước ngoài.

Tour tham quan ban đêm khu vực Okunoin của chùa Koyasan để tìm kiếm sự thanh bình trong đêm tối đang trở nên nổi tiếng trong cộng đồng du khách ngoại quốc.

27-h01

Một lối đi dọc theo nghĩa trang Phật giáo cổ Okunoin tại Koyasan, Nhật Bản. (Nguồn: Shutterstock/File)

Tour tham quan nghĩa trang Okunion chùa Koyasan ban đêm diễn ra hằng ngày với hướng dẫn viên song ngữ Nhật – Anh. Những người tham gia sẽ đi bộ khoảng hai cây số đến Okunoin.

Koyasan là trung tâm của Phật giáo Chân ngôn Koyasan. Ngôi chùa này được sáng lập vào năm 816 như một tu viện đào tạo của thiền sư Kukai (774-835) – một nhà tu hành nổi tiếng còn được biết đến với tên gọi Kobo Daishi (Đại sư Kobo – ND). Lăng mộ của Đại sư Kobo nằm ở Okunoin, nơi có thể đi vào qua chiếc cầu Ichinohashi ở chùa Koyasan.

Tôi vừa mới tham gia tour tham quan này. May mắn là những cơn mưa phùn đã tắt trước khi chúng tôi khởi hành, do vậy, không khí trở nên tươi mát hơn. Sau 7 giờ tối một chút, khoảng 40 người cùng tập hợp tại địa điểm đón khách, Ekoin, là một trong những ngôi đền trong Koyasan, phục vụ chỗ lưu trú cho các tín đồ Phật môn.

Mọi người được quyền lựa chọn đi theo hướng dẫn viên tiếng Nhật hoặc hướng dẫn viên tiếng Anh và được chia thành hai nhóm gần như bằng nhau về số lượng. Nhiều người trong số họ đến từ nước ngoài.

Chúng tôi bắt đầu đi bộ trong bóng đêm, được dẫn đường bởi những chiếc đèn đá mờ mờ dọc theo hai bên lối đi. Bởi tầm nhìn bị hạn chế, tôi có cảm tưởng như những giác quan khác của mình đang được thử thách sau mỗi bước chân.

Con đường phủ đá có chút trơn ướt và những tấm bia đá phủ đầy rong rêu dọc khắp hành trình bổ sung thêm vào bầu không khí đặc biệt ấy.

Có khoảng 200.000 đến 300.000 bia đá được đặt rải rác khắp các khu rừng tuyết tùng Nhật Bản. Hệ thống bia đá gồm có các đài tưởng niệm các tướng lĩnh nổi tiếng từ thời kì chiến tranh Sengoku. Ngoài ra cũng có nhiều bia đá do các công ty nổi tiếng dựng lên để tưởng niệm những nhân viên quá cố của họ. Bên cạnh đó cũng có một đài tưởng niệm những nạn nhân của trận động đất sóng thần năm 2011.

27-h02

Các du khách đi bộ trên một lối đi bằng đá. (Nguồn: The Japan News/ The Yomiuri Shimbun/ File)

Trên đường tham quan, hướng dẫn viên nói tiếng Anh của chúng tôi, tên là Nobuhiro Tamura, 32 tuổi, dừng lại để chiếu đèn pin vào một trong những bia đá. “Đó là một gorinto”, anh nói. “Gorinto” là một dạng công trình kỷ niệm do năm phiến đá hình dạng khác nhau xếp chồng lên nhau.

“Trong giáo lý nhà Phật, vũ trụ được tạo thành từ năm thành tố: thinh không, gió, lửa, nước và đất. Mỗi một trong số năm phiến đá gorinto mang một từ Sankrit đại diện cho một thành tố”, Tamura nói. Những người tham quan lặng lẽ nghe thứ tiếng Anh lưu loát của anh.

Tour tham quan này được khởi xướng vào năm 2010 bởi Tamura, một nhà tu hành của Chùa Ekoin. Anh cảm thấy rằng nhiều vị khách của chùa có quá nhiều thời gian rảnh sau bữa tối. Để phục vụ số lượng ngày càng tăng lên của các vị khách ngoại quốc, Tamura giảng giải cho họ những câu hỏi về Phật giáo và đưa họ đến Okunoin khi anh có thời gian.

Tamura du học ở Anh quốc và có thể sử dụng tiếng Anh thuần thục, đã quyết định tổ chức một tour tham quan để thúc đẩy sự hấp dẫn của Koyasan với nhiều người hơn. Tour tham quan của anh đã dần dần trở nên nổi tiếng ở nước ngoài thông qua internet.

Koyasan nằm ở độ cao 850m so với mực nước biển, trải dài 6km từ đông sang tây và 2km từ bắc xuống nam. Koyasan có tổng cộng 117 ngôi đền, trong đó có 52 địa điểm cung cấp chỗ lưu trú.

Số lượng du khách nước ngoài đến Koyasan đã tăng lên kể từ năm 2004 khi nơi này được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa Thế giới. Năm 2015, gần 2 triệu du khách đã đến Koya và ở lại qua đêm, trong đó có 56.000 khách nước ngoài, 85% đến từ Châu Âu, Mỹ và Australia.

Trong tour tham quan của tôi có Jill Murphy đi cùng với 4 thành viên gia đình mình, họ đến từ Australia. Murphy nói khu vực này thật đặc biệt vào ban đêm bởi ánh sáng thoát ra từ những chiếc đèn đá.

Okunion được bao phủ bởi tĩnh lặng, bóng tối và sở hữu bầu không khí của một thế giới tâm linh. Đi bộ dọc quanh những con đường, tôi cảm nhận được sự hiện hữu vĩ đại của những bia đá mà trước đây tôi chưa từng để ý nhiều.

Sau phút chốc, tôi cảm giác như Đại sư Kobo đang dõi theo tôi một cách ấm áp…

Dân Nguyễn (Dịch từ The Jakarta Post)/ Pháp bảo