Nhật Bản: Robot Pepper Tụng Kinh Phật Trong Dịch Vụ Tang Lễ

0
743
PGO -

Pepper, chú robot hình dạng người của Tập đoàn SoftBank Group, đã thực hiện rất nhiều vai trò khác nhau kể từ khi nó được tung ra thị trường vào năm 2015.


Những chú robot cao 1.2m với chiếc đầu hình tròn màu trắng đã được đem đến ngân hàng, cửa hàng sushi, bệnh viện… Và bây giờ, Pepper sẽ được khoác lên mình chiếc áo của nhà sư.

Aug-17-B26-H01

Công ty Nissei Eco có trụ sở tại Kanagawa sẽ để cho những chú Pepper – được xem là robot đầu tiên trên thế giới có thể đọc được cảm xúc – đọc kinh Phật tại các tang lễ, cung cấp các dịch vụ rẻ hơn so với thuê các nhà sư thật.

Nhà sản xuất các sản phẩm plastic thời thượng này, cũng đã từng được sử dụng trong ngành kinh doanh tang lễ từ năm 2000, vừa mới tung ra một canh bạc mới nhằm vào những khách hàng cân nhắc tài chính cho các dịch vụ tang lễ. Theo kế hoạch của sáng kiến này thì Công ty Nissei Eco đã lập trình cho Pepper tụng kinh của bốn trường phái lớn của Phật giáo Nhật Bản. Hãng này mong muốn cung cấp dịch vụ trên với giá 50.000 Yen (khoảng 10.3 triệu VNĐ) – rõ ràng là rẻ hơn rất nhiều so với thuê các nhà sư thật.

Việc qua đời ở Nhật Bản không hề rẻ. Các dịch vụ tang lễ có thể tiêu tốn hàng triệu Yen, mua một chỗ an nghỉ thậm chí còn đắt hơn nữa.

Công ty Nissei Eco cho biết, việc sử dụng những chú robot do SoftBank Robotics – công ty con của SoftBank – sản xuất – là một phần trong nỗ lực lớn tạo ra sự đổi mới đối với một nền công nghiệp đang thích ứng với thời đại. Công ty này cho biết dịch vụ này của họ nhằm vào những khách hàng tìm kiếm những cách khác hơn so với các nghi lễ truyền thống liên quan đến tang ma.

Một cách rộng rãi hơn, sự thay đổi về nhân khẩu học đã thúc đẩy nền công nghiệp tang lễ có cơ hội thử nghiệm với các loại hình dịch vụ mới. Trong hệ thống tang lễ truyền thống, các tín đồ ủng hộ các ngôi chùa của gia đình thông qua công đức, đã không còn tồn tại ở một số khu vực giữa tình trạng giảm dân số ở vùng sâu, vùng xa và tăng dân số ở các thành phố lớn.

Sự thay đổi phong cách sống cũng như độ tuổi trung bình của dân số ngày càng tăng lên đã làm tăng nhu cầu đối với các phương pháp thuận tiện hơn, giá rẻ hơn để lo liệu hậu sự cho những người thân yêu. Nhiều ngôi chùa ở Tokyo, nơi mà những chỗ an nghỉ thường rất đắt đỏ, đã xây dựng nhiều không gian được trang bị công nghệ vi tính có thể lưu trữ hàng ngàn hũ đựng tro cốt.

Hội chợ Công nghiệp Life Ending – nơi hàng trăm công ty kinh doanh liên quan đến tang lễ cùng tập trung hằng năm để trưng bày những sản phẩm và dịch vụ mới nhất của họ, cho phép du khách trải nghiệm những cỗ quan tài hiện đại cũng như bỏ phiếu cho một cuộc thi tìm kiếm nhà sư đẹp trai nhất.

Nissei Eco cho biết, Pepper, robot tụng kinh của họ sẽ tỏa sáng khi sự kiện nói trên được khai mạc ở Tokyo vào tuần tới.

Một chú robot Pepper có giá bán 198.000 Yen (khoảng 41 triệu VNĐ) cộng với khoản phí 24.600 Yen (khoảng 5 triệu VNĐ).

Dân Nguyễn (Dịch từ The Japan Times)