Nhật Bản: Phái Phật Giáo Nenbutsushu Tổ Chức Cầu Siêu Đức Vua Quá Cố Của Thái Lan

0
630
PGO -

Đại lễ cầu siêu 100 ngày dành cho nhà vua quá cố của  Thái Lan, Bhumibol Adulyadej, đã được tổ chức hôm thứ bảy tuần trước, ngày 4/2/2017 tại chùa Nenbutsushu Sampozan Muryojuji ở Kato, quận Hyogo.

Feb-17-B08-H01

Phó thủ tướng Thái Lan Tanasak Patimapragorn phát biểu trong đại lễ cầu siêu 100 ngày cho nhà vua quá cố Bhumibol Adulyadej.

Nhà vua Bhumibol băng hà vào ngày 13/10/2016 ở Bangkok. Hai ngày sau đó, phái Phật giáo Nenbutsushu của Nhật Bản – phái có mối quan hệ gần gũi với vương quốc Đông Nam Á này, đã tổ chức một buổi lễ tưởng niệm dành cho người giám hộ tối cao của Phật giáo Thái Lan.

Chính phủ Hoàng gia Thái Lan, Bộ Văn hóa Thái Lan, Bộ ngoại giao, Đại sứ quán Thái Lan ở Tokyo, Tổng lãnh sự quán Thái Lan ở Osaka và chùa Nenbutsushu Sampozan Muryojuji đồng tổ chức sự kiện nói trên.

Sự kiện thu hút sự tham dự của khoảng 50 quan chức của chính phủ Thái Lan, trong đó có Phó thủ tướng Tanasak Patimapragorn, Thứ trưởng Bộ văn hóa Chaweerat Kasetsoontorn, Đại sứ Bansarn Bunnag, Phó tổng thư kí thủ tướng Itthikomn Bhamarasuta và Tổng lãnh sự Thái Lan ở Osaka Dusit Manapan.

Sau lễ rước gồm khoảng 2.500 người đi bộ về phía đại sảnh đường, chương trình đại lễ được tiến hành với sự hiện diện của khoảng 14.000 người, trong đó có cả lãnh đạo các doanh nghiệp cùng các quan chức Nhật Bản.

“Sự ra đi của cố nhà vua Bhumibol Adulyadej vào ngày 13/10 là một sự mất mát to lớn đối với người dân Thái Lan trên khắp cả nước với nỗi đau buồn cực độ bao phủ”, Phó thủ tướng Thái Lan phát biểu trong buổi lễ. “Trong 70 năm trị vì, Đức vua đã mang bình yên và hòa bình đến cho vương quốc Thái Lan”.

Để tưởng niệm nhà vua quá cố, Phó thủ tướng bày tỏ lòng biết ơn của mình đến Nenbutsushu vì đã tổ chức buổi đại lễ này.

Trong khi đó, Kazuhiko Hishimura, Chủ tịch hội đồng quản trị của Nenbutsushu, đã nhớ lại mối quan hệ kéo dài trong khoảng 20 năm giữa cố nhà vua và phái Phật giáo Nenbutsushu của Nhật Bản.

“Tháng 5/1997, Đức vua quá cố đã tán thành với ý tưởng về Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo được thành lập bởi những lãnh đạo Phật giáo tối cao của thế giới”, ông Hishimura nói. Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo đã được tổ chức 6 lần kể từ năm 1998.

“Mối quan hệ thân thiết giữa vương quốc Thái Lan, Hội nghị thưởng đỉnh Phật giáo và phái Phật giáo Nenbutsushu của Nhật Bản đã được phát triển nhờ vào sự đồng cảm của nhà vua quá cố đối với việc bảo vệ và truyền bá Phật giáo dựa trên đức tin sâu sắc của ngài vào Phật giáo”, ông Hishimura chia sẻ.

Tiếp sau buổi lễ kéo dài một tiếng đồng hồ, các quan chức Thái Lan, chùa Nenbutsushu Sampozan Muryojuji và quan chức Nhật Bản đã tham gia sự kiện cắt băng khai mạc “Triển lãm kỷ niệm 130 năm quan hệ ngoại giáo Thái Lan – Nhật Bản: Món quà tưởng niệm Vua Bhumibol Abulyadej”.

Triển lãm ảnh mở cửa miễn phí, được tổ chức ở Sảnh đường Thích Ca Mâu Ni của chùa Nenbutsushu Sampozan Muryojuji cho đến ngày 10/2/2017. Triển lãm có khoảng 120 bức ảnh tưởng niệm những công lao của nhà vua quá cố.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ The Japan Times)/ Pháp bảo