Người Việt và…”nhà Phật”(!?)

0
295
PGO -
Người Việt: Đó là tên gọi rất đỗi tự hào và kiêu hãnh của bất kỳ ai là con dân của đất Việt. Dẫu có thể tấm hộ chiếu của Việt Nam chúng ta hiện nay chưa có “quyền lực mềm” như các quốc gia khác-Song, niềm tự hào của những con dân đất Việt luôn muốn được là công dân Việt Nam và vẫn luôn luôn cháy bỏng, khát khao và tự hào. 
Những tên tuổi lớn- làm rạng danh cho xứ sở con Lạc- cháu Hồng không bao giờ muốn sẽ đổi họ là Jonh nọ kia Smith kia…(?) Những Hoàng Xuân Hãn, Trần Đức Thảo, Lương Kim Định, Trần Văn Khê, Phạm Công Thiện, Trần Văn Thọ, Ngô Bảo Châu, Trần Thanh Vân…vv và vv….Nào có thấy vị nào muốn mang quốc tịch nước ngoài(?) Rất đơn giản -họ chỉ muốn làm con dân đất Việt -và chỉ vậy thôi (!?)Đó là người Việt!
Còn nhà Phật? Đó là mái nhà chung cho tất cả những ai muốn ”Hóa giải nỗi khổ niềm đau” cho chúng sinh.  Mà nỗi khổ niềm đau của cái cõi ta bà này- suy cho cùng là “Tham, sân, si” ấy là tam độc. Bậc giác ngộ Như Lai đã chỉ ra bài thuốc hữu hiệu để đặc trị căn bệnh này đó là ”Từ-Bi-Hỷ-Xả”. Chỉ có như vậy, tâm mới an lạc. Chỉ có như vậy, mới có thể hoá giải được nỗi khổ, niềm đau!
Thiền sư Thích Nhất Hạnh được cả thế giới ngưỡng mộ -vì cái ”hồng và chuyên” của Ngài-hay vị tăng trẻ Thích Pháp Hoà ở Canada mà cộng đồng người Việt khắp năm châu ngưỡng mộ “Tâm phục khẩu phục” hàng chục năm qua trên các phương tiện thông tin đại chúng-Phải chăng cũng là cái hạnh khiêm hạ, khiêm cung, khiêm tốn, khiêm nhường khi đã ngộ ra chân lý- quy luật nhân quả, vô ngã, vô thường, và duyên sinh, duyên nghiệp…(?!)
1/6/2020
Luật gia Trần Thúc Hoàng