Nghiên Cứu Mới: Ăn Chay Giảm CO2

0
263
PGO -

Một nghiên cứu mới đã phát hiện rằng các tín đồ Phật môn ở Trung Quốc đã bù đắp khoảng 40 tỉ tấnkhí nhà kính mỗi năm bằng cách ăn chay. Con số này tương đương với 9.2% tổng số chất thải khí nhà kính của nước Pháp.

Mar-17-B20-H01

Ăn chay hiện là một phong cách sống đang ngày càng phổ biến, là một lựa chọn của các Phật tử và lựa chọn này có thể giúp bảo vệ hành tinh của chúng ta.

Nghiên cứu trên, được thực hiện bởi Ampere A. Tseng của Đại học bang Arizona (Mỹ), có tên “Giảm thiểu chất thải khí nhà kính bởi các Phật tử Trung Quốc bằng chế độ ăn chay: Một ước tính định lượng”, đã được công bố trên Journal of Contemporary Buddhism (tạm dịch: “Tạp chí Phật giáo Đương đại”).

Nghiên cứu Ampere A. Tseng khuyến cáo rằng các ích lợi môi trường có thể khuyến khích nhiều hơn nữa các tín đồ Phật giáo thực hiện chế độ ăn chay.

Ngược lại với những định kiến phổ biến, ăn chay không phải là một chủ nghĩa toàn cầu của Phật giáo, tuy vậy, rất nhiều giảng sư Phật giáo đã khuyến khích học viên của mình thực hiện ăn chay và đời sống tự viện ở một số trường phái cấm thành viên của mình ăn thịt.

Hiện có một phong trào ăn chay đang phổ biến trong Phật giáo Tây Tạng, đại sư Karmapa, người đứng đầu phái Kagye của Phật giáo Tây Tạng, ủng hộ ăn chay cũng như nhà tu hành đạo Phật nổi tiếng Matthieu Ricard (được biết đến là “người hạnh phúc nhất thế giới” trên nhiều phương tiện truyền thông) cũng đã đấu tranh cho việc ăn chay với một cuốn sách và một bài viết trên Lion’s Roar về chủ đề này.

Như Narayan Helen Liebenson đã nói trong một bài viết: “Loại trừ hoặc ít nhất là hạn chế tối đa việc tiêu thụ thịt của con người là một biểu hiện của từ bi”. Bởi vậy, mỗi tín đồ Phật môn nên thực hiện ăn chay.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ Lion’s Roar)/ Pháp bảo