Nghệ nhân Trần Văn Mạnh – Người thổi hồn cho nghệ thuật tạo hình bằng trái cây

0
2611
PGO -

Sau khi khám phá những nét đặc sắc trong hành trình xuyên Việt ở các tỉnh Miền Tây nam bộ kết thúc, tôi quay trở lại Đồng Nai theo địa chỉ của một người bạn giới thiệu để gặp một người nghệ nhân chuyên thổi hồn vào những sản vật của đất trời để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc đó là nghệ nhân Trần Văn Mạnh ở Chợ Mới, Long Thành, Đồng Nai.

Long phụng xum vầy, lứa đôi gắn kết

Ngày cưới là ngày vui nhẩt và cũng là ngày quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi con người, chính vì thế mà ai cũng mong muốn hôn lễ của mình phải thật long trọng, phải thật đẹp. Nắm bắt được tâm lý đó cùng với tài năng tạo hình của mình, có một người nghệ nhân đã tạo nên những cổng cưới mà thoạt nhìn vào cứ tưởng chỉ có trong chốn bồng lai tiên cảnh.

Hơn gắn bó hơn 10 năm với nghề tạo hình trái cây, anh sống tại Hướng Bắc, Chợ Mới, Long Thành, Đồng Nai. Mang trong người một chút máu nghệ sĩ đường phố, cộng với khả năng sáng tạo, tạo hình kết hợp với đôi bàn tay khéo léo anh đã tạo  ra hàng trăm tác phẩm cổng hoa long phụng bằng trái cây. Anh chia sẻ: “Long và Phụng vốn là biểu tượng rất cao qúy nằm trong bộ Tứ Linh. Long tiêu biểu cho cha, người chồng, người quân tử, Hoàng đế. Còn phụng là biểu tượng của người phu nhân, người vợ, Hoàng hậu. Sự kết hợp của Long và Phụng là biểu tượng tuyệt vời của hạnh phúc lứa đôi, sự may mắn thịnh vượng về công danh, tài lộc và địa vị xã hội”.

anh-1

Tác phẩm  “Đảo là nhà, biển cả là quê hương” đạt huy chương đồng của nghệ nhân Mạnh

 

 Đó cũng là ý nghĩa công việc mà anh hướng tới, anh vừa muốn làm đẹp cho ngày cưới, ngày hạnh phúc của đôi lứa và qua đó gửi những lời chúc cho các cặp vợ chồng gắn kết như long và phụng, chúc cho họ có hạnh phúc lứa đôi trọn vẹn , long phụng sum vầy, tài lộc may mắn. Anh cũng cho biết thêm việc tạo một cặp long phụng sao cho hợp với gia chủ, sao cho hợp mệnh của các cặp đôi cũng không phải là điều đơn giản mà mất rất nhiều công sức và thời gian để có thể tạo hình được.

Làm bằng cái tâm của một người đam mê

Việc lựa chọn cổng cưới và trang trí bàn thờ lễ gia tiên thường đặt một đôi rồng phụng, vừa tạo cảnh đẹp mắt long trọng của buổi lễ vừa tạo nên phong thủy tích cực, đem lại sự tốt đẹp cho cuộc sống hôn nhân của cô dâu và chú rể nên ngoài việc khéo léo của nghệ nhân còn cần được sự đồng thuận từ hai bên gia đình và chính của cô dâu chú rể. Anh chia sẻ đây cũng chính là công đoạn khó nhất trong mỗi lần làm cổng cưới long phụng, làm sao cho hợp ý người nghệ nhân lại thuận bề gia chủ không phải là điều đơn giản.

anh-2

Tạo hình cổng cần sự đồng thuận của nghệ nhân và gia chủ

anh-3

Anh Mạnh chia sẻ: “Trước đây mình làm là do chữ tâm và lòng  yêu nghề tạo hình này, dần dần khi tạo được thương hiệu, Khi đó ngoài việc làm tròn chữ tâm với nghề thì phải làm sao giữ được chữ tín, làm hài lòng tất cả bà con nhờ mình làm cổng”. Nhờ sự chuyên nghiệp của anh cũng như toàn bộ thợ theo anh đi làm cổng, giờ đây khi đã chọn được ý tưởng phù hợp có những cổng chỉ cần một tiếng để lắp ráp nhưng cũng có những cổng cần cả một ngày để có thể thành hình. Hàng tháng anh  đều cho ra các mẫu mới để khách hàng có nhiều lựa chọn và mọi người không bị nhàm chán, khâu khó nhất vẫn là lên ý tưởng cho mẫu mới, có có hình dạng như thế nào, có ý ngĩa gì để các khách hàng có nhiều chọn lựa.

anh-4

Một mẫu cổng rất cầu kỳ nhưng anh chỉ mất một giờ để tạo hình và hoàn thiện !

Thành công cùng những tâm huyết

Tính đến thời điểm hiện tại, nghề tạo hình nghệ thuật nói chung và tạo hình với trái cây nói riêng chưa hề có được sự quy chuẩn, chưa hề có sách giảng dạy. Các nghệ nhân muốn theo nghề hầu hết đều là do học hỏi từ các tiền bối đi trước sau đó là theo sự sáng tạo của bản thân mà thành nghề. Và nghệ nhân Mạnh cũng không ngoại lệ, từ nhỏ anh đã tiếp xúc với công việc tạo hình nghệ thuật từ những thứ đơn giản nhất là cắt tỉa cho đến ghép nhiều hoa quả với nhau sao cho thành hình.

 Anh chia sẻ, trong nghề tạo hình trái cây, người ta hơn thua nhau là chịu khó học hỏi, có đầu óc sáng tạo, thẩm mỹ, am hiểu bộ thế của bộ tứ long, lân, quy, phụng là bốn linh vật hay được nghệ nhân tạo hình các tác phẩm trong lễ, hội. Ngoài việc khéo léo anh còn dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu các loại sách, tài liệu về văn hóa linh vật. Anh cũng phải dành thời gian đi đến nhiều đền chùa khác nhau để nghiên cứu các hình thức tạo hình linh vật từ xa xưa cho đến hiện đại để hoàn thành vốn sưu tập bản thân. Và trời không phụ lòng người có tâm, mới đây trong cuộc thi nghệ thuật tạo hình bằng trái cây tại  Suối Tiên anh đã xuất xắc giành được huy chương đồng, bản A với tác phẩm  “Đảo là nhà, biển cả là quê hương”. Đây cũng chính là một sự đánh dấu cho quá trình cống hiến của anh với môn nghệ thuật này.

Anh nói: “Thành  công của người tạo hình nghệ thuật không hẳn chỉ nằm ở việc tác phẩm có đạt giải hay không mà nằm ở chỗ được công chúng đón nhận như thế nào”. Hy vọng anh Mạnh cũng như những người nghệ nhân tạo hình trái cây khác sẽ luôn có sức khỏe để tiếp tục gắn bó hơn nữa với nghệ thuật này. Để rồi trong tương lai tới đây không chỉ có ở Việt Nam mà nghệ thuật tạo hình trái cây có thể vươn ra biển lớn.

Nghệ nhân Trần Văn Mạnh

Địa chỉ: Hướng Bắc, Chợ Mới, Long Thành, Đồng Nai.

Số điện thoại: 0936.500. 791

Long Thành