Nét đẹp nguyên sơ của động Tiên núi cóc Minh Châu bên cạnh hoa Ưu đàm ngàn năm có một

0
7175
PGO -

Cách Hà Nội chừng 40km  đến Xã Liên Sơn ( Lương Sơn, Hòa Bình ) chạy xuống ngã 3 Xuân Mai, rồi đi tiếp đường xuống Miếu Môn đến ngã tư chợ Cá hỏi vào động đá Bạc hay Động Tiên, Núi Cóc Minh Châu người dân ai cũng biết và chỉ vào tận nơi.

Đi thêm 3.5 km nữa bạn sẽ nhìn thấy một qủa núi lớn hình Cóc nằm ngay ven đường bên những đồng lúa ngả vàng khi mùa gặt đến, cai quản động Cóc ấy chính là bà Trần Thị Minh.

1

Qủa núi hình Cóc án ngữ bên đường

Vòng vào chân núi theo đường mòn leo lên, Đền Mẫu nằm uy linh trên đỉnh núi nhìn ra 4 hướng một khung cảnh tuyệt đẹp của một một vùng làng quê thanh bình dưới chân núi. Quần thể động Cóc gắn liền với những câu chuyện tâm linh huyền bí khó lý giải mà chính “nữ động chủ”  Trần Thị Minh là người khai phá, cải tạo và xây dựng thành một quần thể du lịch tâm linh với vẻ đẹp hoang sơ kỳ bí như hiện nay. Dường như có một nhân duyên và sức hút mãnh liệt năm 1999 bà Minh bỏ cả cơ ngơi, nhà cửa, gia đình giàu sang vào trong động để ở ẩn.

Năm 1990 đến xã Liên Sơn, rồi mò vào trong núi, dần khám phá những điều kỳ thú trong động, vào trong động bà nghe tiếng Cóc kêu mà không thấy con Cóc nào cả, với hệ thống nhũ đá hóa thạch với những hình thù kỳ ảo gắn với những nhân vật và câu chuyện lịch sử đã khiến bà mê đắm.

2

Bà Trần Thị Minh cai quản động Tiên, núi Cóc Minh Châu

Sau chuyến đi ấy như có sức hút mãnh liệt thôi thúc bà Minh làm một điều gì đó mà bản thân chị vẫn nói cảm giác đó rất lạ, nó thôi thúc mình làm một điều gì đó mà mãi về sau này những nhân duyên cứ dần đến. Suốt từ ngày đó chị đi lại, ra vào núi cóc và cái tên Núi Cóc Minh Châu là do bà đặt

3

Hình nhũ đá mô phỏng những kho Khoai, Sắn nằm một góc trong động được bà Minh đặt tên là kho Khoai, Sắn.

Bà minh kể khi vào trong động khu vực này rậm rạp, um tùm cây cối chưa có đường vào, bà quyết định mở đường vào động trên núi lúc bấy giờ có 1 con Trăn rất to. Bà Minh gọi là ông Trăn thân to bằng cây cau, dài khoảng 10 mét, nặng cả tạ, nhưng thật đặc biệt là ông rất hiền lành, không làm hại ai bao giờ, có đàn Khỉ 7 con khi xưa còn hoang vắng ít người nên thường xuống đùa với bà nay nhiều Phật tử đến lễ bái ồn ào nên không thấy đàn Khỉ xuất hiện nhiều.

Thông tin về chú Chăn chưa được kiểm chứng những theo nhiều người dân kể lại là khu vực này hoang vắng có rất nhiều loài vật đến đây sinh sống.

Mãi đến năm 1999 chị Minh mới quyết định giao lại hết công việc kinh doanh, nhà cửa, gia đình như bà vẫn gọi là “Buông bỏ” để bắt đầu những hành trình xây dựng tâm linh đã thôi thúc bà từ lâu.

Bắt đầu xây dựng và quy hoạch toàn bộ hệ thống Động Cóc, những bước đi ban đầu ấy gặp nhiều khó khăn nhưng cũng đầy nhân duyên, khi bắt đầu tiến hành mở đường lên đền Mẫu có những điều tâm linh cực kỳ khó giải thích như có 7 ông rắn cứ thi nhau bò lên bò xuống, mọi người kinh hãi xua đuổi nhưng Rắn không chịu đi, chị Minh nói đó Rắn thần, chính chỗ Rắn nằm rồi trườn vào hang bà Minh coi đó là điềm lành và cho khởi công xây đền Mẫu ở đó, hàng loạt những câu chuyện về giấc mơ và điềm báo các cổ vật tại động Cóc có từ xa xưa quay trở về sau những bí ẩn ly kỳ khó lý giải đã khiến những câu chuyện Động cóc trở nên huyền bí hơn.

4

Ban thờ Thần Cóc trong động

Sau khi xây dựng toàn bộ hệ thống trong động nhân duyên trong một lần chị bà Minh lên Đền Quan Tam, Đền Thượng. Ba Vì, Sơn Tây lễ Thánh gặp Nghệ Nhân, Đồng Đền Đặng Thị Mát và chia sẻ câu chuyện ước nguyện của mình với Động Cóc và nhận được sự đồng thuận của Thầy, nói về quãng thời gian đó chị Minh rưng rưng xúc động và gọi đó là nhân duyên trời định hay cuộc gặp gỡ lịch sử mà đến giờ người Thầy ấy vẫn ngày ngày bên cạnh bà trong công cuộc hoằng dương Phật Pháp và Đạo Mẫu Việt Nam chị kể “Thầy  là một người có tình thương bao la, sống cả xuộc đời này để làm phúc cho đời, làm chùa, làm đền, đúc tượng khắp trên đất nước Việt Nam, Thầy thương tôi hơn cả con mình đẻ ra”

Cùng với Nghệ Nhân, Quan Thầy Đặng Thị Mát lần lượt các công trình bên ngoài động được xây dựng như Đền Mẫu, đường lên đỉnh núi, và hàng loạt các công trình phụ trợ khác phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt tâm linh của bà con và du khách thập phương.

5

Nghệ Nhân Đặng Thị Mát người mang tâm nguyện cả đời mình xây dựng những công trình tâm linh trên đất nước Việt Nam

Nhân duyên thật đặc biệt trong một ngày chúng tôi tới đây, những bông hoa Ưu Đàm theo truyền thuyết ngàn năm nở một lần mang những điều may mắn nở rực rỡ trong động, Những cánh hoa Ưu Đàm tinh khôi như những sợi cước trắng nhỏ li ti đã bung nở trên thành động, hấp dẫn hàng trăm người đổ về ngắm hoa nở. Điểm nổi bật của loài hoa này ở chỗ ở mỗi đầu bông hoa đều có một hạt ngọc nhỏ phát sáng tuyệt đẹp theo kinh Phật hoa Ưu Đàm nở rộ báo hiệu một vị Phật giáng sinh.

Chúng tôi xin được gửi tới đọc giả những hình ảnh ghi lại rất ấn tượng khi ghé thăm Động Tiên Núi Cóc Minh Châu:

6

Hệ thống nhũ đá trong hang động tuyệt đẹp

7

Những bông hoa Ưu Đàm nở trong động

8

Hoa Ưu Đàm nở rộ theo Kinh Phật báo hiệu một vị Phật giáng sinh

Hoàng khánh