Mỹ: Phật Tử Mang Thiền Định Đến Đường Phố Và Tàu Điện Ngâm Ở New York

0
1367
PGO -

Một tổ chức có tên gọi Buddhist Insights (tạm dịch: “Thấu thị Phật giáo” – ND) đang giúp những người dân New York thiền định bằng tất cả mọi cách thức ở những địa điểm đáng ngạc nhiên – và để kết bạn với những gì xung quanh họ. Họ đã thu hút được sự chú ý.

47-h01

Thiền định tại ga tàu điện ngầm ở New York.

Nhiều người dân New York có thể không cho rằng những con đường trong thành phố lại là một nơi để tìm kiếm sự an tịnh nội tại và nhóm Buddhist Insights đang cố gắng để thay đổi suy nghĩ này.

“Có ý tưởng này là vì bạn phải thoát khỏi New York để tìm kiếm bình an và yên tĩnh”, Giovanna Maselli, người đồng sáng lập Buddhist Insights, giải thích. Để thử thách ý tưởng này, cô và người đồng sáng lập của mình, nhà tu hành Phật giáo Bhante Suddhaso, đã tổ chức các lớp thiền định tại nhiều khu vực độc đáo khắp thành phố. Họ gọi chúng là “tĩnh tâm đường phố”.

“Tĩnh tâm đường phố đã bắt đầu như một điều thú vị đáng làm”, Maselli giải thích. “Nhưng nó nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Mọi người nhận thấy rằng họ có thể thiền định ở bất cứ nơi nào”.

47-h02

Một lớp thiền của Buddhist Insights được tổ chức tại sảnh chờ của một tòa nhà.

Sứ mệnh của Buddhist Insights là kết nối người dân New York với các nhà tu hành Phật giáo. Maselli giải thích rằng khi cô cố gắng tìm kiếm một giảng sư Phật giáo vào năm 2015, cô đã trở nên hoàn toàn trống rỗng. Vì vậy cô hợp tác với Suddhaso, một nhà sư thuộc truyền thống lâm tuyền của Phật giáo Nguyên thủy Thái Lan. Anh và Maselli – người có nền tảng trong lĩnh vực tư vấn sáng tạo – gần như hoàn toàn tình cờ phát kiến ra ý tưởng tổ chức các lớp thiền định trên phố của họ.

“Mọi thứ đã bắt đầu vì tôi có xu hướng đã có chút chậm trễ”, Maselli nói. “Bất cứ khi nào chúng tôi gặp nhau, tôi sẽ thấy anh ấy (tức Suddhaso – ND) đang thiền định chờ tôi, vì vậy tôi đã bắt đầu chụp các bức hình về anh”.

47-h03

Maselli đã đưa các bức ảnh này lên Instagram nơi mà từng bức ảnh đã thu hút hàng trăm lượt yêu thích. Sau chưa đầy một năm, tài khoản Buddhist Insights đã có hơn 20.000 người theo dõi. Khi Buddhist Insights tổ chức lớp đầu tiên của họ vào tháng 1, bằng cách quảng cáo trên Instagram, đã có 50 người đăng kí và thêm năm mươi người khác ghi tên mình trong danh sách chờ.

Để có được một không gian dành riêng cho các lớp thiền định của mình, Maselli và Suddhaso đã bắt đầu tổ chức các lớp học hàng tuần ở một số địa điểm đặc biệt của thành phố New York: nhà thờ, phòng trưng bày nghệ thuật, bãi biển, vỉa hè, các trạm tàu điện ngầm, công viên và bất cứ nơi nào mà họ có thể ngồi một cách tự do.

47-h04

Một lớp thiền của Buddhist Insights trong một phòng trưng bày nghệ thuật.

“Đó là cách thiết lập thái độ về thiền định ở bất cứ nơi nào và kết bạn với môi trường xung quanh bạn”, Suddhaso giải thích. “Thông thường, khi chúng ta thiền định và xung quanh đầy tiếng ồn, chúng ta sẽ nghĩ, “Ồ, tôi có thể thiền nếu không có tiếng ồn ào đó”. Vấn đề không phải là tiếng ồn. Điều gây phiền nhiễu đến sự thiền định của bạn chính là thái độ của bạn đối với tiếng ồn. Tiếng ồn chỉ là tiếng ồn. Vì vậy, chúng ta thiết lập thái độ tập trung vào khoảnh khắc hiện tại và sử dụng thái độ đó như căn phòng thí nghiệm của bản thân để điều tra trí nghĩ. Đó là những gì mà bạn có thể làm ở bất cứ đâu với bất kì điều kiện nào”.

47-h05

Lớp thiền ở ga tàu điện ngầm Union Square.

Các lớp học hàng tuần thường diễn ra trên bãi biển hoặc trên vỉa hè và nhiều chương trình đã được tổ chức rất sáng tạo. Hồi tháng sáu, Buddhist Insights tổ chức một buổi thiền định suy tư về cái chết trong một nghĩa trang. Hồi tháng chín, họ đã tổ chức một lớp thiền trong một nhà máy chocolate. “Khi chúng ta nói về sự từ bỏ thì nó khá trừu tượng”, Maselli lý giải. “Nhưng khi bạn đem nó đến một nơi mà bạn có thể thưởng thức chocolate, nó sẽ có một tác động khác”.

Vào tháng mười, họ đã tổ chức một lớp thiền kéo dài một ngày về lòng trắc ẩn trên tàu điện ngầm, khuyến khích những người tham gia thực hành lòng trắc ẩn đối với các hành khách ngồi xung quanh họ.

“Tĩnh tâm đường phố” không phải là một ý tưởng hoàn toàn mới. Thiền sư Bernie Glassman và nhóm Zen Peacemakers (tạm dịch: “Sứ giả hòa bình Thiền tông” – ND)  đã từng tổ chức nhiều chương trình “tĩnh tâm đường phố” suốt nhiều thập kỉ, trải qua nhiều ngày đêm sống trên những con đường của thành phố New York. Sự khác biệt của Buddhist Insights nằm ở chỗ các chương trình của họ diễn ra trong thời gian ngắn và tất cả mọi người – người mới bắt đầu hoặc người có trình độ cao – đều có thể tham gia.

Buddhist Insights cũng tổ chức nhiều chương trình thông thường hơn và hy vọng sẽ phục vụ nhiều người hơn. Tháng trước, Buddhist Insights phát động một chương trình quyên góp trực tuyến để mở một trung tâm thiền định và tĩnh tâm tại Queens. Suddhaso và Maselli cho biết họ đã phát hiện ra nhu cầu quan trọng đối với các giáo lý tu viện Phật giáo ở New York – một thứ mà không ai ở thành phố này có thể cung cấp.

47-h06

Suddhaso đang thiền định trên bãi biển Rockaway vào mùa đông.

Suddhaso nói rằng anh nghĩ mong muốn này xuất phát từ những người muốn đi xa hơn những thực hành thông thường như thiền định chánh niệm để tìm kiếm những ý nghĩa sâu sắc hơn.

“Khi đạt đến trình độ sâu sắc hơn thì sẽ rất hữu ích để kết nối những người đã cống hiến cuộc sống của mình cho những giáo lý này – đó là lý do chúng tôi mang lại cho các tăng ni những người thường xuyên thực hành trong nhiều thập kỉ”, Suddhaso nói. “Họ đã dâng hiến cuộc đời mình để thể hiện những lời dạy của Đức Phật. Đó là những gì mà mọi người nhận thấy chân thật và đáng giá”.

47-h07

Suddhaso và Maselli.

Buddhist Insights cũng được chú ý vì mô hình vô giáo phái của nó. Giống như MNDFL ở Manhatta và Chùa Dharma Bum ở San Diego, Buddhist Insights để các học viên tiếp cận nhiều giáo lý tiêu biểu từ các trường phái khác nhau, giúp họ tìm thấy truyền thống Phật giáo cổ xưa phù hợp nhất với họ.

Các lớp thiền và tĩnh tâm tại Buddhist Insights được lên lớp bởi Suddhaso hoặc các nhà tu hành đến từ các trung tâm khác của Phật giáo Nguyên thủy, Kim Cang Thừa hay Thiền tông. Các chương trình của Buddhist Insights đều được cung cấp miễn phí và họ hoan nghênh các khoản công đức.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ Lion’s Roar)/ Pháp bảo