Mong thống nhất nghi lễ, giữ gìn bản sắc Phật giáo VN

0
1391
PGO -

ịnh.

HT.Th_ch hu_ van .JPG

HT.Thích Huệ Văn – Ảnh: Q.H

Hòa thượng nói thêm, tôi tham gia vào tổ chức vận động do HT.Thích Trí Thủ, Đệ nhất Chủ tịch HĐTS GHPGVN làm Trưởng ban từ năm 1980, đến khi GHPGVN ra đời, tôi cũng là một thành viên trong Ban soạn thảo Hiến chương đầu tiên của Giáo hội.

Từ khi thống nhất cho đến ngày nay, những năm tháng đầu thành lập còn nhiều khó khăn, nhưng chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo thời kỳ bấy giờ đã lèo lái con thuyền của Giáo hội, từng bước vượt qua những thử thách để hòa hợp và xương minh.

Có thể nói, Giáo hội đã làm tròn vai trò của mình với tổ chức và dân tộc, tạo nên nhiều hiệu ứng tốt và để lại tình cảm quý mến với nhiều tầng lớp trong xã hội – HT.Thích Huệ Văn chia sẻ.

Hòa thượng cho biết: “Tôi chứng kiến và sống cùng một chặng đường của Phật giáo Việt Nam từ khi ra đời cho đến nay, nên cảm nhận được sự phát triển từng ngày của tổ chức Giáo hội, nhưng điều tôi trăn trở là đến nay vẫn chưa thống nhất một cách đồng bộ – đơn cử như vấn đề nghi lễ – về cơ bản vẫn còn chưa có một văn bản chung, cho các vùng miền sử dụng vào các ngày lễ trọng đại của Phật giáo”.

Thiết nghĩ, chư tôn đức lãnh đạo PG VN nên có chỉ đạo để cho Ban Nghi lễ tổ chức những cuộc hội thảo, mời chư tôn đức Tăng Ni và thiện tri thức đến từ các vùng miền, cũng như sơn môn hệ phái để thống nhất cái chung và riêng cho nghi lễ của Phật giáo Việt Nam – để khi giao lưu và tham dự các sự kiện Phật giáo quốc tế, sẽ có những sắc thái riêng của Phật giáo VN, HT.Thích Huệ Văn kiến nghị.

sc Hu_ kh_nh .JPG

SC.Huệ Khánh – Ảnh: Q.H

Còn theo SC.Thích nữ Huệ Khánh, Chánh Thư ký BTS PG quận 12 hoan hỷ bày tỏ, bản thân là thế hệ được học tập và cống hiến cho PG nên rất vui mừng khi thấy Phật giáo đã có những thành tựu điển hình như PG TP.HCM và các quận huyện đã có những bước chuyển biến mới trong công tác Phật sự, những công trình trọng đại để đánh dấu 35 năm là công trình xây dựng Việt Nam Quốc Tự, Học viện Phật giáo – cơ sở Lê Minh Xuân.

Bên cạnh đó, theo Sư cô, Giáo hội đã quan tâm và có những chỉ đạo để giải quyết các bất cập để hoàn thiện về tổ chức, bằng các cuộc họp giao ban do Ban Thư ký VP II thực hiện nhằm đi sâu, đi sát đến địa phương để có những hướng dẫn, cũng như nắm tình hình và tham mưu cho chư tôn đức lãnh đạo, từ đó có những chiến lược phát triển Giáo hội hiệu quả.

SC.Huệ Khánh cũng lạc quan tin tưởng trong thời gian tới Giáo hội  sẽ phát triển hơn với xu thế hội nhập hiện nay, nhiều lĩnh vực như Hoằng pháp, Từ thiện, Tăng sự đã dần có những bước đi mới tạo nên nhiều tiền đề để phát triển.

Phương châm của Giáo hội là “Ổn định – kế thừa và phát triển” – nên mong muốn chư tôn đức trưởng thượng vẫn tiếp tục cống hiến để cho thế hệ trẻ được học tập và noi gương đạo hạnh của quý ngài mà tiến tu cho bản thân, tạo nên nền tảng vững chắc cho việc phát triển Phật giáo trong thời đại mới – thời đại hội nhập và phát triển nhưng vẫn giữ được giềng mối Tăng đoàn và bản sắc riêng của Phật giáo Việt Nam.

Quảng Hậu