Malaysia: Xây Dựng Trung Tâm Phật Giáo Ở Putrajaya

0
1570
PGO -

Một trung tâm Phật giáo quốc tế cùng nhiều sảnh đường thờ tự cho một số tôn giáo lớn khác sẽ được xây dựng tại Putrajaya theo kế hoạch của chính phủ để tạo một khu vực đa tôn giáo dưới sự quản lý của chính quyền thủ đô.

“Nó thể hiện và nhấn mạnh những cam kết của chính phủ về tự do tôn giáo đã được đưa ra trong Hiến pháp”, Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại quốc tế II Datuk Seri Ong Ka Chuan phát biểu.

Bộ trưởng II Datuk Seri đã tham gia lễ động thổ dự án Pusat Buddhis Dahmmaduta Malaysia ở Precinct 20 hôm 10/5 vừa qua.

Trung tâm tôn giáo nói trên sẽ được xây dựng trên khu đất 0.27ha của chính phủ, nằm sát bên một ngôi đền Hindu cũng đang được xây dựng.

Khu tổ hợp tôn giáo được đặt tên là Devi Sri Lalithaambigai Alayam sẽ mang những đặc trưng của đền chùa nam, bắc Ấn.

Bộ trưởng II Datuk Seri Ong Ka Chuan gọi sự kiện “khoảnh khắc động thổ” dành cho Phật tử Malaysia hôm 10/5 vừa qua với tư cách một trung tâm của quốc gia sẽ là một “thủ đô Phật giáo” dành cho các Phật tử.

Chính phủ, ngài Bộ trưởng nói, cũng dành khu vực đất bên cạnh và xungquanh đó để xây dựng trung tâm tôn giáo cho các tôn giáo khác không phải Hồi giáo như Thiên Chúa giáo, Đạo giáo và đạo Sikh.

Khoảng 8 triệu RM (khoảng 42 tỉ VNĐ) do Hội sứ mệnh Phật giáo Malaysia (BMSM) quyên góp sẽ được dùng để xây dựng một tòa nhà hai tầng với một tầng vườn và một khu vực rộng 1.858 mét vuông

Người đứng đầu của BMSM Loh Pai Ling cho biết tòa nhà kể trên sẽ gồm có một trung tâm tài nguyên, các trung tâm đào tạo và giáo dục.

“Tòa nhà được thiết kế hiện đại với những yếu tố quan trọng và mang tính biểu tượng để thể hiện trí tuệ và lòng từ bi của Đức Phật trong thời kì hiện đại”, bà Loh Pai Ling cho hay.

Tòa nhà kể trên cũng sẽ là trụ sở quốc gia của BMSM, được dự kiến hoàn thành vào tháng 8 năm 2018.

Bà Loh cho biết đây sẽ là một nơi thực hành tôn giáo thuận tiện cho khoảng 2000 Phật tử sống và làm việc ở Putrajaya.

Chi nhánh Putrajaya của BMSM cũng sẽ tổ chức nhiều hoạt động để thúc đẩy sự hòa hợp liên tôn giáo cũng như hiểu biết sâu sắc hơn về các tôn giáo lớn ở Malaysia.

Phó chủ tịch Đảng MCA Datuk Seri Wee Ka Siong cho biết đảng này cũng sẽ tặng 100.000 RM (khoảng 525 triệu VNĐ) cho công việc xây dựng tâm linh này.

BMSM được thành lập năm 1962 bởi cố hòa thượng K. Sri Dahmmananda để truyền bá Phật giáo.

Hiện tại BMSM có khoảng 11.000 thành viên trên khắp cả nước.

BMSM đồng thời cũng là tổ chức đồng sáng lập Ủy ban Cố vấn Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Hồi giáo, đạo Sikh và Đạo giáo Malaysia.

Cố vấn tôn giáo của BMSM, hòa thượng Mahinda, Datuk Ang Choo Hong, Giáo trưởng Phật giáo cấp cao Malaysia Datuk K. Sri Dhammaratana, Đại sứ Thái Lan tại Malaysia Damrong Karikruan và Cao ủy viên Sri Lanka tại Malaysia A.J.M Muzammil cũng có mặt trong sự kiện động thổ dự án hôm 10/5 vừa qua.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ The Star)