Lương y Vi Thị Liên Một tấm lòng nhân hậu

0
2499
PGO -

Biết chị ra Hà Nội nhân giải thưởng vinh danh bảng vàng vinh danh lương y vì sự nghiệp y học cổ truyền dành cho những đóng góp không nghừng nghỉ của chị trong công tác chữa bệnh cứu người, tôi điện thoại trước với mong muốn gặp chị để thực hiện một cuộc trao đổi nhỏ nhưng ngay khi kết thúc chương trình chị đã bắt xe chạy thẳng lên Cao Bằng về quê ngoại nơi chị đã sống những năm tháng tuổi thơ êm đềm để lấy thuốc, thu mua những loại dược liệu sẵn có và còn nhiều ở đó để mang về Gia Lai chữa bệnh, phải cho đến tận bây giờ tôi mới gặp được chị để hiểu sâu hơn về con người này.

anh-1

Chân dung lương y Vi Thị Liên

Với tôi cảm nhận ban đầu về chị như bao người phụ nữ khác, chị bình dị, giọng nói khoan dung và đầy từ tốn, chị sẻ chia những suy nghĩ và công việc chữa bệnh cứu người trong đó những tư tưởng Phật Pháp thấm nhuần trong suy nghĩ, đó là một người phụ nữ mạnh mẽ và luôn hiến dâng tất cả mọi nỗ lực của bản thân để chữa bệnh cứu người, giúp cho cộng đồng và xã hội. Dường như có một sức mạnh nào đó không ngừng bởi người con của núi rừng Tây Bắc hòa quyện với đại ngàn của đất đỏ Tây Nguyên cho chị thêm sức mạnh. Trong những câu chuyện với chúng tôi chị là người phụ nữ tràn đầy năng lượng và đam mê trong công việc.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Cao Bằng, trong một gia đình làm thuốc đã 3 đời, mảnh đất lịch sử ấy đã nuôi lớn tâm hồn chị sau bao nhọc nhằn, khắc khoải trên đôi vai mẹ, tuổi thơ cùng cha đi lên rừng hái thuốc là những hình thành đầu tiên cho niềm đam mê y học chữa bệnh cứu người sau này.

Năm 1993 cơ duyên với vùng đất Bazan chị chuyển vào Thành phố Gia Lai sinh sống, tạm biệt mảnh đất Cao Bằng để đến một nơi xa lạ đối với một người Phụ nữ thời điểm ấy những khó khăn về cuộc sống cứ bủa vây lấy chị, nhưng người Phụ nữ can trường và mạnh mẽ ấy đã vượt qua tất cả, có những lúc tưởng chừng mình phải dừng bước nhưng niềm tin và sức mạnh lớn lao cho chị những động lực mới.

Bắt đầu trau dồi kiến thức y học, những kinh nghiệm đã có được kết hợp với kinh nghiệm thực tế chị bắt đầu khám chữa bệnh, nói với chúng tôi “ Chú ạ, ban đầu chưa có ai, mình vào đây lạ nước, lạ cái người dân toàn đồng bào dân tộc thiểu số nhiều, nên người ta chưa tin và chưa biết hiệu quả mình chữa ra sao” nhưng sau một thời gian ngắn chị chữa miễn phí cho nhiều người và những thành công ấy cứ lan rộng ra người này đến người khác, càng ngày số lượng bệnh nhân đến chữa bệnh ngày càng đông đảo, và giờ đây địa chỉ của chị đã trở thành chỗ dựa tin cậy cho rất nhiều bệnh nhân.

Với thế mạnh điều trị các bệnh liên quan đến các chứng bệnh về gan, viêm khớp, viêm xoang và đã điều trị thành công  một số cặp vợ chồng hiếm muộn, bằng những loại thảo dược trên núi rừng thu mua trên khắp miền đất nước, dựa vào bài thuốc gia truyền của gia đình chị đã chữa bệnh khỏi cho rất nhiều người bệnh trên đất Tây Nguyên và rất nhiều các tỉnh thành khác.

Bằng những việc làm y đức của mình, bà đã chữa trị cho rất nhiều bệnh nhân qua cơn hiểm nghèo, chẳng hạn như một số bệnh nhân: Pui Lí (Sinh năm 1974, địa chỉ: Làng Blang2- B15- Huyện Ia Grai- Gia Lai, số điện thoại : 01626.800.452), bệnh nhân bị chứng gan co, sau khi uống thuốc của lương y khoảng 3 tháng đã thấy bệnh tình thuyên giảm đi khá nhiều.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Sinh (Tổ dân phố 13 – thị trấn Chư Sê – tỉnh Gia Lai, số điện thoại: 0978.768.468) bị xoang rất nặng, đã điều trị từ Sài Gòn ra Hà Nội nhưng không khỏi, qua phương pháp điều trị của lương y Vi Thị Liên Chị Sinh đã khỏi hẳn bệnh khi uống thuốc trong vòng 1 tháng với khoảng 4 lần lấy đều đã khỏi hẳn.

Dãy dài những bệnh nhân được chữa khỏi bệnh còn có những bệnh nhân ở rất nhiều các tỉnh thành xa xôi của cả nước như Sài Gòn, Hậu Giang, các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long…đây chỉ là số ít các bệnh nhân mà chúng tôi nêu tên, không những là một lương y giỏi về chuyên môn chị còn là người mang cái tâm chia sẻ với cộng đồng, những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn khi đến với chị có những người không có tiền mua thuốc chị đều chữa miễn phí làm phúc cứu người, có lẽ ở mảnh đất Ba Zan ấy chị là minh chứng cho tấm lòng nhân ái trong xã hội.

Căn phòng làm việc cũng là căn nhà nhỏ của chị nằm ở Tổ dân phố 13- Thị Trấn Chư Sê- Huyện Chư Sê- Tỉnh Gia Lai treo đầy những bằng khen, bảng vàng, cúp vinh danh của các bộ, ban, nghành như  bảng vàng Tâm – Tài – Trí, Là phần thưởng xứng đáng cho những đóng góp của chị trong suốt thời gian qua.

anh-2-1

Vợ chồng lương y Vi Thị Liên vinh dự ra Hà Nội đón nhận bảng vàng vinh danh lương y vì sự nghiệp y học cổ truyền

Sau chuyến xe dài từ Cao Bằng về Hà Nội chị lại chuẩn bị lên chuyến xe sớm nhất trở về Gia Lai bên cạnh là những bao thuốc rất lớn lấy từ quê hương Cao Bằng, chị nói với chúng tôi “Dược liệu ở trên đó rất tốt, mình đã sống ở đó nhiều năm nên hiểu về cây thuốc ở đây, mỗi lần trở về có dịp là mình lại chuyển vào trong đó”.

Tạm biệt chị, chúng tôi nhớ mãi về hình ảnh người Phụ nữ mạnh mẽ đem những nhiệt huyết cống hiến cho một cộng đồng không bệnh tật, chị như những hạt vàng lấp lánh trong xã hội để góp thêm vào nét nhân văn và đáng quý

Xin kính chúc chị và gia đình luôn mạnh khỏe, mang cái tâm chữa bệnh cứu người !

Qúy phật tử và độc giả xin vui lòng liên hệ :

. Lương y Vi Thị Liên

Địa chỉ: Tổ dân phố 13 – thị trấn Chư Sê- huyện Chư Sê – tỉnh Gia Lai

Số điện thoại: 0915.910.017

Ngô Thành Phán