Lương y Triệu Văn Lĩu – 30 năm bốc thuốc ra sức giúp đời

0
1460
PGO -

Bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi, huyện biên giới Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa có lẽ bây giờ là địa chỉ dừng chân của rất nhiều bệnh nhân vô sinh trên khắp mọi miền đất nước. Căn bệnh vô sinh không chỉ là nỗi xót xa , đau đớn với những cặp vợ chồng đêm ngày mong mỏi chất gắn kết tình yêu mà về lâu dài có thể kéo theo là sự tan vỡ của cả một mái ấm hạnh phúc, thấu hiểu nỗi niềm đó, có một người thầy thuốc đã dành nửa cuộc đời mình để mang lại mái ấm cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Vị lương y của bản Hạ Sơn – Pù Nhi – Mường Lát

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp khác nhau chữa bệnh vô sinh từ Đông y, Tây y, Châm cứu… Nhưng hàng trăm cặp vợ chồng vẫn truyền tai nhau bài thuốc của lương y Triệu Văn Lĩu. Nhờ bài thuốc của thầy mà hàng trăm cặp vợ chồng đã có niềm hạnh phúc làm cha làm mẹ, hàng trăm gia đình đã có mái ấm yêu thương. Người lương y mà chúng tôi đang nhắc đến là Triệu Văn Lĩu ở bản bản Hạ Sơn, Phù Nhi, Mường Lát, Thanh Hóa. Vừa sàng lọc mẻ thuốc mới lấy được từ rừng về thầy vừa tâm sự chuyện đời, chuyện nghề đã gắn bó với thầy hơn 30 năm nay qua.

anh-1-1

Lương y Triệu Văn Lĩu đang ngồi sơ chế thuốc chữa vô sinh

Thầy kể từ nhiều đời nay gia đình thầy đã có truyền thống làm nghề y. Từ khi còn rất nhỏ thầy đã được biết về công dụng của các loại lá cây rừng, mỗi loại sẽ có một tác dụng khác nhau, nếu biết kết hợp sẽ có thể chữa được cả các bệnh nan y. “ Thời gian thấm thoát trôi đi, làm nghề y chữa bệnh cứu người đã ngấm vào máu của mình và mình, đó là công việccủa cuộc đời mình, mình cũng chẳng thể nhớ nổi là đã chữa được cho bao nhiêu người nữa rồi, chỉ biết mỗi lần thấy có cặp vợ chồng nào bế con quay lại cảm ơn là mình lại mừng thôi, có những người già khi chữa khỏi bệnh họ chia sẻ lại với mình thế này . Tôi cứ tưởng Thầy già rồi nên tôi định nhận làm bố nuôi nhưng thấy thầy trẻ quá nên nhận thầy làm con nuôi  – thầy kể.

 Gắn bó với nghề nửa đời người nhưng thầy vẫn còn nhớ nhiều trường hợp như của anh Hoàng và chị Thủy ở Vĩnh Phúc. Hai vợ chồng đã lấy nhau được hơn 12 năm nhưng tình yêu vẫn chưa kết trái được, họ hàng gia đình hai bên giục giã, người ngoài gièm pha khiến hai anh chị có những lúc đã nghĩ đến việc phải buông xuôi mái ấm gia đình này. Chạy chữa từ trong Nam ngoài Bắc không còn nơi nào mà anh chị chưa đến, hai vợ chồng cũng ra nước ngoài đến hai tháng mà không có kết quả lại về tay không. Chính trong lúc dường như đã hết hy vọng, anh Hoàng được một người bạn ở Thanh Hóa giới thiệu đến thầy Lĩu và cuộc sống vợ chồng đã thay đổi từ đây. Được thầy xem mạch, bắt bệnh bốc thuốc và dặn kỹ cách sử dụng thuốc. Uống đủ thang đủ liều,  kiêng bia rượu chất kích thích, vợ tránh lao động nặng nhọc, không được thức khuya… chỉ trong vòng 3 tháng sau hai anh chị đã có tin vui. Hai vợ chồng anh chị quay lại cảm ơn thầy mà khóc như được sinh ra lần thứ hai vậy.

Những cây thuốc quý của con người trăn trở với nghề y

Cũng là người làm cha làm mẹ nên thầy hiểu được cảm giác của những cặp vợ chồng hiếm muộn. Trong thâm tâm thầy luôn thôi thúc bản thân phải tìm kiếm được những bài thuốc hiệu quả, an toàn. Chính vì được sinh ra tại bản người Dao nổi tiếng cả nước về chữa bệnh vô sinh trên cả nước, được bồi đắp nghề y từ nhỏ, thầy thường chọn những loại thuốc Nam có nguồn gốc ngay tại núi rừng Thanh Hóa. Từ xưa tới nay, người Dao luôn nổi tiếng với những bài thuốc Nam bí truyền chữa bách bệnh, kể cả ung thư hay vô sinh hiếm muộn.Thầy khẳng định tất cả bài thuốc của thầy được làm bằng lá cây rừng do thầy cùng nhiều bà con trong bản trực tiếp đi hái trong rừng. Sau khi lá thuốc hái về được rửa sạch, phơi khô, sao vàng và phân loại rõ ràng để tránh nhầm lẫn. Tùy vào tình trạng và cơ địa của bệnh nhân mà thầy có sự gia giảm vị thuốc cụ thể. Bệnh nhân có thể yên tâm một điều, tất cả các thang thuốc không bao giờ có chất bảo quản, không có tác dụng phụ nên rất an toàn cho sức khỏe người bệnh.

anh-2

Lương y bên những mẻ thuốc quý của núi rừng Thanh Hóa

Thầy tâm sự về chuyện đi lấy thuốc quý: “Tôi trước đây thường  tự đi tìm thuốcmột mình, có khi đi 40,50 cây số, ở lại trong rừng,lúc nào đi thì mang cơm nắm, khát thì uống nước suối, ăn rau rừng, đến khi nào tìm được vị thuốc mình mong muốn thì mới trở về nhà”.Tiếng lành đồn xa, lương y  Triệu Văn Lĩu đã mang lại niềm vui cho rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn trên khắp mọi miền đất nước từ Hà Giang địa đầu tổ quốc cho tới đất mũi Cà Mau. Mỗi tháng ít nhất cũng có 50-60 người tìm đến nhà thầy chữa các loại bệnh khác nhau không chỉ vô sinh mà còn cả các bệnh như bệnh khớp, suy tim… Chia sẻ với chúng tôi về cái Tâm trong nghề: “Người làm thầy thuốc là lấy bệnh nhân làm gốc, không nên suy xét mức độ giàu nghèo của người bệnh. Kể cả họ nghèo đói, không có tiền chữa trị khi có bệnh nhờ đến mình cũng phải cố hết sức chữa. Có nhiều bệnh nhân gia đình khó khăn ông miễn phí, tôi cũng chữa khỏi cho họ còn tiền thuốc thang thì cứ cho nợ bao lâu cũng được, khỏe mạnh đi làm có điều kiện thì trả sau. Điều làm nên cốt lõi của thầy thuốc là người luôn hết mình vì bệnh nhân chú ạ”.

Và những trăn trở với nghề…

Đã cống hiến nửa đời người cho sự nghiệp y học, được nhiều người gọi là thần y, được nhiều đài báo phỏng vấn, đưa tin nhưng chưa bao giờ thầy Lĩu cảm thấy thành công với những gì mình đã làm được. Thầy chia sẻ cuộc sống càng hiện đại con người càng ngày càng tiếp xúc với những chất độc hại hơn, các căn bệnh khác hay như vô sinh hiếm muộn cũng biến chứng khó nắm bắt hơn. Chính vì vậy ngoài việc nắm chắc căn bản, thầy luôn phải học hỏi không ngừng tìm tòi những bài thuốc mới để có thể chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân hơn nữa. Ngày nay hành trình lên núi cao lấy cây thuốc quý không phải là điều đơn giản vì vậy việc sử dụng dược liệu đòi hỏi khoa học, Thầy khẳng định chỉ khi nào mắt mờ, chân không bước nổi nữa thầy mới thôi.

anh-3-1

Lương y Triệu Văn Lĩu còn là một người trưởng bản mẫu mực

Chúng tôi hiểu những tâm nguyện của Thầy, không chỉ là một lương y nổi tiếng thầy còn là một người trưởng bản mẫu mực làm tốt các hoạt động các phong trào và công tác xã hội tại bản, nhờ đó những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đều được bà con.Chúng tôi trở về Mường Lát trong những ngày cuối năm những nhánh Đào phai bung nở trong giá lạnh chiều đông miền biên viễn, mặt trời sắp lặn chúng tôi lại thấy ông cặm cụi băm thuộc bên sân để kịp phơi sớm mai.

Chia tay thầy Lĩu, tôi chúc thầy luôn có được sức khỏe và lòng yêu nghề để thêm nhiều người bệnh được hưởng niềm vui trọn vẹn với cuộc đời.

Mọi thông tin quý Phật tử xin liên hệ đặc biệt là các bệnh nhân vô sinh, hiếm muộn

Lương y : Triệu Văn Lĩu

Bản Hạ Sơn – xã Pù Nhi – huyện Mường Lát – tỉnh Thanh Hóa

Số điện thoại :01647485772 và 0961059505

Hoàng Tuấn