Lương y Phạm Thanh Tuấn – Kết hợp những giá trị cổ truyền và hiện đại

0
1886
PGO -

Trở về vùng quê lúa Thái Bình những ngày cuối năm không khí lạnh man mác, bóng dáng những người nông dân vẫn trải dài trên ruộng đồng, không khí tất bật và hăng say lao động chuẩn bị cho các mặt hàng tết khiến chúng tôi thấy lòng ấm cúng thêm phần nào, như đã hẹn trước trong chuyến công tác về mảnh đất năm tấn chúng tôi có dịp tìm hiểu về một người lương y đã chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân gần xa.

anh-1

Lương y Phạm Thanh Tuấn đang khám cho những bệnh nhân

Người con tiêu biểu của mảnh đất Thái Bình

Là người con sinh ra tại Đồng Bằng, xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình mảnh đất tiêu biểu của Du lịch – Lễ hội tỉnh Thái Bình, nơi thờ Đức Vua Cha Bát Hải – Đền Đồng Bằng Cổ Tuyết hỏi về nhà lương y Phạm Thanh tuấn không ai không biết đến. Là đời thứ 5 trong gia đình có truyền thống về y học cổ truyền, từ nhỏ lương y Tuấn đã được theo cha, theo ông ngoại đi hái thuốc nam, chế biến thuốc cũng như được theo dõi cách xem mạch, chẩn bệnh từ gia đình mình. Mối duyên với y học cổ truyền của lương y lớn dần theo năm tháng, đến nay đã hơn 10 năm thầy Tuấn gắn bó với nghề chữa bệnh cứu người. Không chỉ gắn bó với y học cổ truyền qua những bài thuốc truyền lại của gia đình, lương y Thanh Tuấn còn được đào tạo bài bản và có thời gian dài làm việc tại những cơ sởlớn trong nghành y như trường YHCT Tuệ Tĩnh, Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam, Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Thái Bình và TT Dinh Dưỡng Bệnh Viện Bạch Mai… Với bề dày thành tích cũng như kiến thức y học uyên thâm, lương y Thanh Tuấn đã chữa khỏi cho hàng ngàn bệnh nhân khác nhau với rất nhiều loại bệnh như: Đau đầu, đau dây thần kinh các loại, liệt dây thần kinh các loại, thoái hóa cột sống và các khớp,Viêm mũi,viêm mũi xoang dị ứng, viêm amidan… cùng rất nhiều loại bệnh khác nhau của cuộc sống hiện đại.

Lương y chia sẻ: “Y học cổ truyền Việt Nam ta có một bề dày lịch sử hàng ngàn năm, các loại thuốc cũng như các phương pháp chữa bệnh từ xa xưa đến nay luôn mang lại hiệu quả cũng như để lại rất ít di chứng cho bệnh nhân. Là một người làm nghề y, là một người con Việt Nam rất cần tiếp thu nền y học cổ truyền đó và phải làm sao phát triển, nâng cao vốn quý đó. Đưa y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại để bệnh nhân được điều trị nhanh nhất, tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị nhất chính là tôn chỉ điều trị của tôi”.

anh-2

Những sản phẩm thuốc rất tốt cho sức khỏe bệnh nhân do lương y Phạm Thanh Tuấn điều chế

anh-3 

Rất đông các bệnh nhân đến điều trị tại cơ sở của lương y Phạm Thanh Tuấn

Cấy chỉ catgut – Ánh sáng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Hơn mười năm chữa bệnh cứu người, lương y Thanh Tuấn thấu hiểu hơn ai hết nỗi khổ của những bệnh nhân sau tai biến, bị liệt, sự bất lực của những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, mất sức lao động.. cùng với đó là sự vất vả mỗi lần phải di chuyển để thăm khám, lấy thuốc của những bệnh nhân ở xa. Đau cùng nỗi đau, khổ cùng nỗi khổ của bệnh nhân đã thôi thúc lương y áp dụng và đưa những phương pháp mới vào trong công tác khám chữa bệnh. Một trong những phương pháp thành công rực rỡ nhất của lương y là phương pháp cấy chỉ catgut. Phương pháp cấy chỉ catgut thừa kế tinh hoa của y học cổ truyền kết hợp với đó là sự tinh tế của y học hiện đại. Với phương pháp này lương y Thanh Tuấn sẽ đưa một đoạn chỉ catgut (protein) hay còn gọi là chỉ tự tiêu vào trong huyệt vị của hệ kinh lạc để duy trì tính kích thích lâu dài, tạo nên tác dụng điều trị. Điểm đặc biệt của phương pháp này là cùng một lúc có thể điều trị nhiều bệnh khác nhau, tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị cho bệnh nhân. Cơ chế hoạt động của cấy chỉ catgut hoàn toàn giống và hiệu quả hơn điện châm, thủy châm nên bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm về việc không có tác dụng phụ.

anh-4

Đôi điều chia sẻ với những bệnh nhân

Cô Hoàng Ngọc Lan- Tiền Hải- Thái Bình, bệnh nhân đang chờ lương y Thanh Tuấn cấy chỉ chia sẻ: “Cô bị thoát vị đĩa đệm ở cổ nặng lắm, suốt ngày bị cứng và đau cổ. Sau dần còn đau lan ra cả 2 vai và cánh tay, thỉnh thoảng lại có cảm giác tê kiến bò và nặng tay. Sau cùng cẳng tay và cánh tay rất yếu gần như không làm được gì. Đi nhiều nơi, nhiều viện để lấy thuốc Tây uống nhưng chỉ được một thời gian lại tái phát. May nhờ biết được thầy Tuấn cô đến được khám và chữa bằng phương pháp cấy chỉ mà nay gần như khỏi hẳn rồi, 3 tuần cô mới phải đến cấy chỉ lại một lần thôi”. Hiệu quả của phương pháp cấy chỉ catgut đã được hàng trăm bệnh nhân chứng minh, và đó cũng chính là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn nhất của lương y Phạm Thanh Tuấn.

anh-5

Tư vấn truyền thông về giáo dục sức khỏe cho cộng đồng

Ngoài phương pháp cấy chỉ tiêu biểu, lương y Tuấn còn điều chế các sản phẩm đông dược phục vụ cho điều trị tại phòng khám như : Bột ngâm chân phong thấp, Rượu xoa bóp, thuốc hoàn, thuốc đắp… trong quá trình hoạt động cơ sở đã và đang xây dựng nhiều hơn nữa những hoạt động cộng đồng để cùng góp phần xây dựng một thương hiệu cũng như khẳng định những đóng góp của cơ sở đối với toàn xã hội

anh-6

Lương y Phạm Thanh Tuấn vinh dự đón nhận Bảng vàng vinh danh lương y vì sự nghiệp Y học cổ truyền

Tạm biệt lương y Phạm Thanh Tuấn chúng tôi lại thấy ông tất bật với những công việc mới, những hành trình cứu chữa cho các bệnh nhân còn rất nhiều phía trước.

Kính chúc lương y và gia đình mạnh khỏe, đóng góp nhiều hơn nữa trong công tác chữa bệnh cứu người.

Mọi thông tin xin quý vị có thể liên hệ trực tiếp:

Số 117 Tầng 1, Tòa nhà B – KĐT Petro Thăng Long – P. Quang Trung – TP. Thái Bình

(Đối diện cổng Trường cao đẳng sư phạm Thái Bình đi vào 100m)

Điện thoại : 098.9791982 – 091.8681982 – 0366.282135

Website: http://dongythaibinh.com.vn/

Email : tuan6282@gmail.com

Thời gian mở cửa: Ngoài giờ hành chính, thứ 7 và chủ nhật

Chí Tiến