Lương y Nguyễn Văn Đề người thầy tâm đức trên quê hương ATK Định Hóa

0
3845
PGO -

Đến với những ngày cuối năm trên vùng căn cứ ATK Định Hóa, Thái Nguyên dường như không khí càng nhộn nhịp những bước chân về nguồn, những ngày tháng 10 lịch sử. Trời thu trong xanh khiến cho mỗi con đường men theo các bản làng ngập màu vàng của Lúa.

Vượt qua cán đồng thanh vắng của một vùng cách mạng xưa dường như đồng bào Định Hóa trong cái se lạnh của mùa thu với chiếc xa thồ trong những bộ quần áo dân tộc lỉnh kỉnh đồ đạc trong phiên chợ sớm, những bà cụ bên những bắp Ngô nếp dẻo thơm khiến chúng tôi liên tưởng đến một vùng chiến khu xưa mà lịch sử còn ghi dấu.

Chúng tôi theo địa chỉ tìm về nhà lương y Nguyễn Văn Đề, vừa đến đầu chợ nhìn bộ dạng chúng tôi với những lỉnh kỉnh những đồ đạc, họ đã hiểu chúng tôi tìm vào nhà lương y để chữa bệnh. Chắc có lẽ cảnh tượng đó diễn ra quyen thuộc với bà con nơi đây.

Mảnh đất ATK anh hùng sản sinh ra nhiều những người con ưu tú thời cách mạng và bây giờ cũng vậy có những con người thầm lặng đóng góp cho quê hương và mảnh đất nơi đây, và lương y Nguyễn Văn Đề là một người như thế.

Cơ sở của anh nằm kề bên cánh đồng lúa trĩu bông với khả năng chuyên sâu chẩn trị phục hồi chức năng về thần kinh, cột sống, vôi hóa, thoái vị đĩa đệm gây đau yếu, cong, gù vẹo lưng, cứng cổ, đau nhức tê teo liệt cổ, vai hông, chân tay với phương pháp điều trị bằng y học cổ truyền cùng với bài thuốc nam gia truyền đắp thuốc, uống thuốc bấm huyệt theo dõi bệnh nhân hàng ngày, và Bệnh nhân phải có sự kiên trì trong điều trị bệnh.

1

Lương y Nguyễn Văn Đề đang điều trị cho bệnh nhân bị xương khớp

Gặp chúng tôi một ngày giữa thu tại căn nhà nhỏ và cũng là cơ sở của anh, chúng tôi mới hiểu những cố gắng liên tục và không nghừng của anh suốt gần 25 năm qua, để bắt đầu câu chuyện ấy dường như anh lại lắng đọng hơn trong những tâm tư, để chiêm nghiệm với chúng tôi nhiều hơn những thăng trầm đã trải qua trong nghề y. Anh kể.

“ Ngày xưa khi mới bắt đầu chữa bệnh bắt đầu đi bán thuốc, lấy vợ xong ngày hôm trước là hôm sau tôi đi ngay. Chỉ với chiếc xe thồ trên bên người, tôi đã đi khắp các tỉnh phía bắc từ Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La… Nghĩ ngày đó sao mình có quyết tâm và sức khỏe nhiều đến thế, rồi sau này duy nhất trong bản đầu tiên tôi mua được con xe simson chúng tôi thường gọi là xe Kích, những khổ nỗi cứ đi được vài chục cây lại hỏng và dắt bộ, ngày đó quán sửa xe ở những đoạn đường miền núi rất vắng nên những quãng đường cứ dài mãi”.

Nhưng điều đó không cản được bước chân và niềm đam mê nghiên cứu y học chữa bệnh cứu người của anh, vất vả là thế, những anh tâm sự thật.Chỉ thừa kế và học hỏi kinh nghiệm dân gian thôi chưa đủ, những bệnh nhân dùng thuốc của mình hiệu quả vẫn chưa được thành công nhiều mỗi lần đi về có những đêm anh nằm trằn trọc và suy nghĩ và đặt ra hàng loạt những câu hỏi vì sao, để cho ra những phương pháp và cách thức điều trị mới, trong đầu vẫn vững một niềm tin và luôn tư duy để học hỏi đến mức tối đa.

Mang trong mình niềm đam mê chữa bệnh , từ nhỏ anh đã biết đến những vị thuốc, những bài thuốc hay để chữa bệnh. Càng dần sau này khi học hỏi nghiên cứu sâu hơn, anh mới mới vận dụng những tu duy và kiến thức tổng hợp để pha chế, và phối hợp các loại dược liệu để tạo được công dụng tốt nhất. Anh chia sẻ “tại vùng đất này chất lượng dược liệu vào lại rất tốt, có những cây thuốc ở những nơi khác có vị khác những cây ở đây lại có vị khác”. Dù nguồn dược liệu còn nhiều nhưng anh không khỏi băn khoăn trước sự khai thác ồ ạt và quán lớn như hiện nay, anh dẫn chúng tôi đi thăm khu vườn bên cạnh nhà rộng gần 3ha là nơi mà sắp tới anh sẽ quy hoạch thành một vùng dược liệu thu thập rất nhiều các cây thuốc quý và trồng tại vườn.

Càng đi sâu và những câu chuyện lại càng hiểu những ý tưởng mới của anh trong tương lai, cách đây 3 năm anh mở một cơ sở điều trị trong thành phố Pleiku – Gia Lai và hiện tại cơ sở trong đó lúc nào cũng trong tình trạng quá tải.

2

Lương y Nguyễn Văn Đề chia sẻ thông tin với đài Phát thanh truyền hình Gia Lai

 Anh dẫn chúng tôi đi thăm một cơ sở đang xây dựng với thiết kế 3 tầng nằm ở thị trấn Chợ Chu huyện Định Hóa, với cơ sở rộng rãi thoáng mát tạo điều kiện như một bệnh viện thu nhỏ, với hệ thống gồm giường bệnh từ 50 đến 100 bệnh nhân nằm điều trị, phòng khách, khu nhà ăn, phòng hội họp chia sẻ kinh nghiệm và chữa bệnh từ thiện, đặc biệt cơ sở của anh là đơn vị phối hợp với hội đông y huyện và tỉnh tạo điều kiện xây dựng mô hình cơ sở hiện đại, khang trang với hệ thống máy móc chuyên dụng để xản xuất và bào chế thành phẩm, dược liệu nhằm tạo ra những sản phẩm thuốc tốt nhất, giúp công tác điều trị bệnh đạt hiệu quả tối đa.

Chia sẻ những dự định mới anh như tìm được niềm cảm hứng rất lớn trong ý tưởng và chúng tôi cũng thật bật ngờ vì những suy nghĩ vô cùng ý nghĩa và thiết thực đó. Anh nói “Sau này khi đã hoạt động mọt thời gian tôi sẽ sớm ổn định xây dựng hệ thống quản lý khám và điều trị tại cơ sở, bên cạnh đó phát triển mô hình dược liệu quý ngay chính trên đất cha ông để lại, chúng tôi sẽ tiến hành tổ chức các chương trình thực tế trao đổi, chia sẻ, hội thảo kinh nghiệm chữa bệnh, phối hợp với các đơn vị để xây dựng hoạt động hiệu quả và thiết thực. Đặc biệt là các hoạt động khám chữa bệnh từ thiện cho cộng đồng”.

3

Những ca bệnh khó đòi hỏi kinh nghiệm chuyên sâu trong điều trị tại cơ sở.

Chính những điều đó mang những ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững sau này, ở một vùng quê miền núi còn nhiều khó khăn có rất ít lương y có những suy nghĩ như vậy, hiện tại cơ sở của anh cũng hoạt động khám chữa bệnh từ thiện tại 2 cơ sở mà anh đang chữa bệnh. hiện tại cứ 15 ngày anh lại bay vào Gia Lai vì số lượng bệnh nhân trong đó nhiều quá.

Phải đến một số bệnh nhân nặng như : Ông Bùi Văn Triều-Thị xã An Khê-Gia Lai cho biết: “Con tui bị yếu chân đứng dậy không được, bây giờ điều trị đã đứng được. Thầy điều trị rất hay nhiều người ở khắp nơi lên đây.Chi phí rẻ, ăn ở ở đây luôn”.

Bà Lê Thị Mỹ Chiêu-Phường An Bình thị xã An Khê-Gia Lai cũng cho biết: “ Tôi nằm được 1 tuần mà bệnh nhẹ hẳn, điều trị ở đây mình ăn ở đây luôn. Chi phí không cao lắm, ăn uống ở đây có sao ăn vậy. Người nào cũng vậy không có lấy thêm tiền ăn ở. Hết bệnh rồi tôi thấy sung sướng quá”.

Hơn 23 năm một chặng đường phát triển số lượng bệnh nhân lớn đến mức không thể nhớ nổi,trên khắp cả nước, có những bệnh nhân nghèo quá không có tiền điều trị anh đều chữa miễn phí, để có được thành công ngày hôm nay, có những điều chỉ có chính anh mới hiểu được. Anh nhắc đến người vợ của mình như một sự hi sinh lớn lao, là hậu phương vững chắc nhất để anh toàn tâm, toàn ý làm tốt công tác chữa bệnh tại cả hai nơi cách xa nhau hàng ngàn cây số.

4

Lương y Nguyễn Văn Đề kiểm tra chất lượng thành phẩm thuốc được chế biến tại cơ sở Định Hóa – Tuyên Quang

Chia tay chúng tôi bên những vườn dược Liệu sắp được quy hoạch chúng tôi thật trân trọng những giá trị mà Lương y Nguyễn Văn Đề đang xây dựng, với mong muốn tạo ra nhiều giá trị tích cực cho cộng đồng, trong thời gian tới cơ sở rất mong đón nhận sự phối hợp, cộng tác tổ chức các hoạt động thực tế về kinh nghiệm chữa bệnh, hoạt động cộng đồng chữa bệnh từ thiện với các đơn vị và tổ chức khác, mang lại giá trị tích cực cho xã hội và dấu ấn lớn trong quá trình phát triển đến với cộng đồng của cơ sở .

Qúy phật tử muốn chữa bệnh và chia sẻ thông tin xin liên hệ :

Cơ sở YHCT Lương y : Nguyễn Văn Đề

SĐT : 0974197442

Cơ sở 1 : Thôn Đoàn Kết, xã Bình Yên, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Cơ sở 2 : Số 376 , Lê Đại Hành, TP Pleicu, tỉnh Gia Lai.

HOÀNG HÀ