Lương y Đỗ Văn Ánh – Tâm phúc cả đời chữa bệnh miễn phí cho dân nghèo

0
2707
PGO -

Với phẩm chất người lính anh bồ đội cụ Hồ dù ở thời chiến hay thời bình có những con người dành cả cuộc đời mình cho những nghĩa cử cao đẹp, cống hiến cả trái tim mình cho cộng đồng cho những người có hoàn cảnh khó khăn không may vướng phải bệnh tật. Giữa tiết trời tháng 5 oi ả, chúng tôi gặp có một người lương y như thế, ông sống như đóa hoa thơm giữa đời.

Anh nông dân, người bác sĩ quân y, thầy lang chưa bệnh không lấy tiền

Thầy lang Ánh chính là cái tên, là tình cảm, là sự yêu thương mà bà con thôn Thanh Vân, xã Thanh Lâm, Mê Linh, Hà Nội cũng như tất cả mọi người dành cho lương y Đỗ Văn Ánh. Người thầy thuốc chữa bệnh chẳng màng danh lợi với đủ “Tâm, Tài, Đức, Trí” đều vẹn toàn trong long dân làng tới khách phương xa, tới hôm nay chúng tôi mới có dịp được gặp để trò chuyện với ông, xem ông chữa bệnh cứu người giữa đau đớn của bệnh tật giữa nắng hè oi ả dường như chính ông cũng đau theo. Khi chúng tôi tới nhà lương y đang là giữa chiều, khi cái nắng mùa hè đang như thiêu như đốt ngoài mặt đường thì kỳ lạ thay, bước vào khuân viên nhà lương y chúng tôi đã cảm thấy sự khoan khoái, nhẹ nhàng.

Ảnh 1

Chân dung lương y Đỗ Văn Ánh

Lương y Đỗ Văn Ánh sinh 1969, ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình đã có truyền thống nghề y, cha ông cũng là một lương y danh tiếng trong vùng. Ngay từ nhỏ cậu bé Ánh đã có niềm đam mê với các loại thảo dược, đam mê chữa bệnh cứu người, 16 tuổi đã theo cha trèo đèo lội suối, lên rừng tìm và hái các loại thuốc về chữa bệnh cho bà con nhân dân. Lương y tâm sự: “Lớn lên tôi tham gia quân ngũ thuộc một tiểu đoàn quân y,tôi học được nhiều về ngành dược về kiến thức Tây y ở dây để dung dị với kiến thức Đông y cổ truyền. 4 năm trong quân ngũ, sống giữa cảnh rừng núi hoang vu, trân cầm dị thú nhiều vô kể nên tôi nằm lòng các kiến thức y học để sau này phục vụ cho bà con”. Đặc biệt, lương y Ánh còn nhớ như in thời gian ông được theo học thầy lang Cun trên Lạng Sơn, đây chính là quãng thời gian ông được bổ sung rất nhiều kiến thức về cây thuốc và chuyên tâm học được cách chữa các bệnh về xương khớp.

Kỳ diệu bài thuốc chữa bệnh xương khớp ! 

Ảnh 2

Lương y Đỗ Văn Ánh bên kho thuốc tại nhà

Ngồi cùng chúng tôi trong căn nhà đơn sơ của lương y là rất nhiều bà con nhân dân đã từng được lương y cứu chữa. Ông kể cho tôi về trường hợp gần đây nhất là anh Nguyễn Văn Mơ (Mê Linh- Hà Nội) bị chệch đĩa đệm cột sống, dây thần kinh chèn tủy do lao động nặng, trong một lần lao lực đã bị liệt toàn thân, gia đình đã cho ra bệnh viện Việt-Đức để phẫu thuật. May mắn thay trước khi thực hiện phẫu thuật , gia đình đã mời lương y lên khám,chẳng quản đường xá, lương y lặn lội khăn gói bắt xe lên bệnh viện khám cho anh Mơ. Lương y tâm sự: “Lúc tôi đến anh ấy đã nằm bất động trên giường bệnh, cử động nhỏ là kêu đau đến chảy nước mắt. Bắt mạch xong, tôi dùng phương pháp bấm huyệt và nắn bóp giúp các khớp bị chệch chèn vào cột sống được giải phóng, chỉ sau 3 tiếng đồng hồ anh Mơ đã có thể quay người, ngay hôm đó anh Mơ đã có thể ra viện, sau 1 tuần có thể đi lại bình thường”. Và điểm đặc biệt là lương y không lấy bất kỳ tiền gì của gia đình, lương y chỉ nhận lời cảm ơn của gia đình như món quà vô giá !

Ảnh 3

Lương y Ánh cùng những bệnh nhân đang chờ lấy thuốc

Hoặc trường hợp khác của chị Nguyễn Thị Hương (Sóc Sơn- Hà Nội) bị tai nạn xe máy nặng, sai khớp cổ chân, sai các khớp bàn chân, ngón chân, bàn chân. Ra khám tại bệnh viện đa khoa huyện, bác sĩ kết luận hỉ bị chấn thương phần mềm, ra viện chị về nhà nhưng chân của chị ngày một sưng to, đau buốt. Có bệnh vái tứ phương, chị và gia đình tìm đến lương y Ánh. Lương y kể: “Khi gặp chị Hương, tôi giật mình bởi các vết thương bên ngoài thì đang nhiễm trùng dần, bên trong thì các khớp xương chệch toàn bộ từ trên xuống, nhận thấy tình trạng nguy hiểm, bệnh nhân có nguy cơ bại liệt cao, trước tiên tôi xử lý phần nhiễm trùng, lọc lớp mủ đang ủ sâu trong da. Mất 4 tháng liền vừa xử lý nhiễm trùng vừa nắn khớp chân bệnh nhân mới có thể bình phục”. Khi tôi hỏi thế thầy lấy công bao nhiêu, lương y cười: ” Nhìn họ đau thương quá, tôi không nỡ lấy tiền chú ạ, lấy công làm đức”. Đó cũng chính là câu chuyện chữa bệnh hàng chục năm nay của lương y, cho đi nhiều nhận lại ít !

ảnh 4

Bàn chân của chị Hương khi đã được chữa khỏi khoảng 60%

Người lương y hiền lành và tốt bụng

Ông nói với tôi nhiều thứ, ông kể liên hồi về cuộc đời và những bước ngoặt ngày còn trẻ, sức sống mãnh liệt với công việc chữa bệnh cứu người, cả những trăn trở để lại cho thế hệ hậu sinh bước theo nghề bố. Trong suốt quá trình hoạt động khám chữa, ông luôn đặt chữ Đức, chữ Tâm lên hàng đầu. Đối với ông, niềm hạnh phúc lớn lao nhất là khi được nhìn thấy bệnh nhân khỏi bệnh, được nhìn thấy các gia đình bệnh nhân đoàn tụ. Chưa một giây phút nào trong cuộc đời ông nghĩ đến việc tư lợi cá nhân, đến việc lợi dụng nghề để làm giàu cho bản thân.

Ảnh 5

Kỷ niệm chương của hội Đông y Tỉnh dành tặng lương y

Ảnh 6

Các bài thuốc lương y đóng góp cho hội đông y thành phố

Có lẽ ở ông tính cách ôn hòa, chân chất nó cũng mộc mạc như chính cây lúa, củ khoai – những thứ mang đậm hồn quê vậy! Năm 2016, lương y Ánh đã vinh dự được ghi tên trong cuốn sổ vàng của Hội Đông y Tp. Hà Nội khi cống hiến 3 bài thuốc đặc biệt của mình. Nhưng đối với ông, những thứ đó không phải tài sản quý giá, lương y nói: “Là một người thầy thuốc, được sở hữu thứ quý giá gọi là cứu người, cứu đời, đó là niềm hạnh phúc lớn lao nhất mà không phải thứ vật chất nào cũng có thể so sánh được”.

Một điều ở ông mà lần đầu tiếp xúc là sự chân chất và mộc mạc đến đáng quý, bởi với ông thuốc tốt cũng đồng nghĩa với tâm lý con người phải thoải mái, an vui. Những con người sống vì cộng đồng như ông thật đáng trân trọng

Mọi chi tiết xin quý vị vui lòng liên hệ:

Lương y Đỗ Văn Ánh

Địa chỉ: Thôn Thanh Vân, Xã Thanh Lâm, Mê Linh, Hà Nội.

ĐT : 01687690749

Thanh Lâm