Lương y Bùi Văn Tá – Ngọn lửa nuôi ánh sáng cho bệnh nhân ung thư

0
5395
PGO -

Khi cuộc sống mỗi ngày một hiện đại hơn thì mỗi ngày cũng phát triển thêm rất nhiều biến thể của căn bệnh ung thư – căn bệnh được ví như “thập tử- nhất sinh”. Mỗi ngày lại có thêm nhiều gia đình mất đi người thân do căn bệnh quái ác này khiến nỗi đau ung thư như kéo dài vô tận. Thấu hiểu nỗi đau đó, nỗi thống khổ đó có một vị lương y đang ngày ngày kéo các bệnh nhân ung thư về với cõi sinh !

Thấu y – Hiểu dược

Một buổi sáng đầu tháng 5, giữa tiết trời giao mùa oi ả, chúng tôi theo lời giới thiệu của một nhà sư về một vị lương y chuyên điều trị ung thư nên đã tìm đến xã Cẩm La, huyện Kim Thành, Hải Dương. Phần vì muốn xác thực xem khả năng chữa bệnh của ông có được như mọi người ca tụng, phần lại vì muốn xem điều gì khiến nhân dân luôn ca ngợi ông là một con người y- đức vẹn toàn. Lương y Bùi Văn Tá chính là lương y chuyên điều trị ung thư mà chúng tôi tìm gặp ngày hôm nay, ngay khi vừa nhìn thấy lương y, tôi đã bị thu hút bởi khuôn mặt, nụ cười hiền hậu, đôi mắt sáng và đặc biệt là ở tác phong nhanh nhẹn cho dù ông đã ở độ tuổi nhân gian xưa nay hiếm.

Ảnh 1 (1)

Chân dung lương y Bùi Văn Tá

Lương y Bùi Văn Tá sinh năm 1950 trong một gia đình có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, bố mất sớm, mẹ thường xuyên bị bệnh nên hơn ai hết, từ nhỏ lương y đã thấu hiểu nỗi khổ của những người mang bệnh. Bằng sự cố gắng của bản thân, với mong muốn giúp đời, giúp người lương y đã theo học và tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội một ngôi trường danh tiếng thời bấy giờ, sau khi tốt nghiệp, lương y theo làm và học tiếp tại rất nhiều trung tâm nghiên cứu thuốc, trung tâm nghiên cứu dược liệu khác nhau trên cả nước nên ông có kiến thức vô cùng uyên thâm về các loại dược liệu và đặc biệt là các cây thuốc nam. Lương y chia sẻ: “Trong suốt quá trình nghiên cứu, tôi đã tự mày mò nghiên cứu được một số bài thuốc chữa bệnh phổ biến như: Thuốc ho, thuốc dạ dày, thuốc chữa cảm, phong tê thấp. Nhưng bước đánh dấu cho sự bắt đầu với sự nghiệp y học của tôi là khi tôi nghiên cứu ra bài thuốc tiêu U, đó cũng là lúc tôi chuyên tâm nghiên cứu về ung thư”

Biến những điều không thể thành có thể !

Cuối ngày, khi bệnh nhân đã vãn, chúng tôi xin được nhiều thời gian của lương y hơn để nghe ông tâm sự. Hơn 40 năm cuộc đời gắn bó với sự nghiệp cứu người, giúp đời, lương y Bùi Văn Tá đã chữa bệnh, dùng tài năng y học và các loại thuốc do chính tay thầy sao chế mang lại ánh sáng cho hàng ngàn bệnh nhân. Là một người được đào tạo bài bản về cả Tây y lẫn Đông y, thầy hiểu rõ cho đến cả thời điểm hiện tại Tây y chỉ có thể dùng thuốc và dùng hóa chất để gây ức chế, làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư. Bệnh nhân nào phát hiện sớm thì cần phải mổ còn bệnh nhân nào phát hiện muộn gần như chỉ còn dùng thuốc để kéo dài sự sống, chủ yếu là “chữa về mặt tâm lý là chính thôi” – trích lời lương y Tá. Nhưng riêng với thuốc tiêu U của lương y thì lại khác, rất nhiều trường hợp “ngàn cân treo sợi tóc” lại may mắn gặp thầy gặp thuốc, bệnh nhân bị bệnh viện trả về tìm đến lương y Tá và nay đã sống hoàn toàn khỏe mạnh như chưa từng mắc bệnh.

Ảnh 2

Lương y Bùi Văn Tá đang bắt mạch cho một bệnh nhân

Đến bây giờ, lương y còn nhớ như in về trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Văn Thuý ở An Sơn- Thuỷ Nguyên- Hải Phòng. Thầy Tá kể: “Cuối năm 2010, anh Thuý đến tìm tôi, lúc đó anh Thúy đã khám tại Bệnh viện U bướu Trung ương và bị kết luận u phổi, không chữa được nữa, bệnh viện trả về rồi. Tôi gặp anh, nhìn ánh mắt đau khổ của anh và người nhà, tôi hạ quyết tâm phải chữa được cho anh Thúy, tôi bắt mạch, kê đơn, yêu cầu anh Thúy ở lại nhà tôi lấy một tháng để tôi theo dõi và sau đó về nhà uống thuốc gần một năm.Một năm sau, anh Thúy lên lên thăm tôi và kể đi khám lại đã thấy u teo giảm, hiện nay anh đã hoàn toàn khỏe mạnh, không còn dấu hiệu gì của ung thư nữa”.

Ảnh 3

Lương y Tá bên những vị thuốc chữa ung thư

Theo chúng tôi, bài thuốc của lương y Tá có hiệu quả chữa ung thư năm phần, còn năm phần còn lại chính là cái “Đức” của nghề luôn theo cùng thầy để chữa bệnh cho bệnh nhân. Thuốc của thầy được gia giảm theo từng thành phần và hàm lượng trên cơ địa của từng người bệnh. Với những người có bệnh khác đi kèm hoặc bệnh tình thay đổi phức tạp thì cần thiết phải gia giảm thành phần theo thời gian. Tuy bận rộn nhưng thầy luôn theo sát tận tình với từng trường hợp bệnh nhân, cuốn sổ dầy, cũ đã ngả màu nhưng luôn theo sát bên thầy để thầy biết bệnh nhân này đang điều trị đến đâu, bệnh nhân kia đang ở giai đoạn nào. Chữa bệnh thì nhiều nơi có thể chữa, nhưng tận tình, thương bệnh nhân như “máu mủ ruột già” thì không phải nơi nào cũng làm được.

Vị lương y với tâm một lòng hướng Phật

Với tâm niệm xuyên suốt “người thầy thuốc phải giữ được y đức và hết lòng vì người bệnh” với tấm long của người con Phật, lương y Bùi Văn Tá luôn giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Trường hợp chị Nguyễn Thị Tuyết Trinh ở phố Thợ Nhuộm, Hà Nội bị u dạ con rồi bệnh di căn vào dạ dày, cuộc sống với chị dường như đã chấm hết, sau khi bệnh viện trả về chị chỉ còn nằm chờ ngày nhắm mắt xuôi tay, hoàn cảnh lại khó khăn nên mỗi đêm gối chị nằm lại đẫm nước mắt. May mắn qua sự giới thiệu của người quen, thầy Tá biết đến hoàn cảnh của chị Trinh, thầy đã bỏ công sức, thời gian và cả tiền bạc ra để đến tận nhà chữa trị cho chị. Đến nay sau 8 năm, chị đã khỏe mạnh và mọi sinh hoạt trở lại bình thường. Chị Trinh và còn đó rất nhiều bệnh nhân khác đã được thầy Tá chữa hoàn toàn miễn phí, chị luôn coi thầy Tá như người sinh ra mình lần thứ hai.

Ảnh 4

Lương y Bùi Văn Tá đang tự mình sơ chế các loại thuốc

Cả một đời tận tâm, tận lực với nghề không màng danh lợi, và trên cương vị Phó Chủ tịch Hội Đông y huyện Kim Thành, lương y Bùi Văn Tá đã đạt được những danh hiệu cao quý trong ngành y như: “Giải thưởng Lê Hữu Trác”, “Lương y tiêu biểu vì sức khoẻ cộng đồng”, “Tôn vinh thầy thuốc làm theo lời Bác”… đây chính là sự ghi nhận về những đóng góp của ông cho nền y học cổ truyền huyện Kim Thành nói riêng và của tỉnh nói chung. Trước khi chia tay, câu nói của lương y khiến tôi nhớ nhất chính là: “ Đối với người làm nghề y, chính những tình cảm chân thành mà người bệnh dành cho mình mới là những phần thưởng cao quý nhất”.

ảnh 5

Lương y Bùi Văn Tá được tôn vinh trong chương trình truyền thông tôn vinh “Gia tộc Lương y tiêu biểu vì sức khỏe cộng đồng”

Qúy vị muốn khám và chữa trị xin liên hệ :

Lương y Bùi Văn Tá

Xã Cẩm La, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, 

Điện thoại: 0978.965.098

Nguyễn Cường