Lễ vào hè “Ươm mầm thiện lành” cho các cháu thiếu nhi tại Chùa Hòa Phúc

0
1323
PGO -

Trong kinh A-Hàm, đức Phật dạy các Tỳ-kheo: “Này các thầy, có 4 điều không nên xem thường đó là một đốm lửa nhỏ, một con rắn con, một tu sĩ trẻ và một Thái tử”. Một đốm lửa nhỏ có khả năng thiêu rụi cả một thành phố, cả ngôi làng. Một con rắn nhỏ có thể cắn chết nhiều người; một tu sĩ có thể trở thành những nhà hướng dẫn đạo đức, làm mô phạm cho trời người; một vị Thái tử có thể làm vua quyết định sự tồn vong của một quốc gia.

Qua lời dạy của Đức Phật, chúng ta có thể hiểu rằng từ lâu Ngài đã dùng tuệ giác của mình để soi thấu và nhắc nhở hàng đệ tử phải biết coi trọng, quan tâm và giáo dục thế hệ trẻ, những thế hệ tiếp nối, những mầm non tương lai của Phật giáo, của dân tộc.

Vâng theo lời Phật, quý chư Tăng Chùa Hòa Phúc luôn nỗ lực tổ chức các hoạt động Phật sự nhằm hoằng truyền chánh pháp, gieo kết những thiện duyên để chúng sinh có cơ hội quay trở về nương tựa ba ngôi Tam bảo. Đồng thời hưởng ứng ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, ngày 03 tháng 5 năm Đinh Dậu (nhằm ngày 28/5/2017) Chùa Hòa Phúc – thôn Hòa Trúc – xã Hòa Thạch – huyện Quốc Oai – TP. Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ vào hè “Ươm mầm thiện lành” cho các cháu thiếu nhi từ 0 – 14 tuổi.

Tham dự và chứng minh chương trình có Đại đức Thích Tâm Hòa – trụ trì Chùa Hòa Phúc cùng hơn 800 em nhỏ và các bậc phụ huynh.

IMG_4785 (Copy)

Trong buổi lễ Đại đức Thích Tâm Hòa đã niêm hương bạch Phật, hướng dẫn Phật tử thực hiện nghi thức tụng kinh châu báu, trì chú cầu bình an, sức khỏe vào sợi chỉ ngũ sắc và đeo tặng vào tay từng cháu nhỏ về tham dự cùng với phần quà bánh kẹo nhỏ của ban tổ chức đã chuẩn bị. Lời cầu nguyện bình an, mạnh khỏe, lời chúc về một ngày tết thiếu nhi vui vẻ và ý nghĩa đã được Đại đức gửi tặng tới các cháu thiếu nhi.

Cũng tại đây, Đại đức đã có đôi điều sách tấn hàng Phật tử đặc biệt là các bậc phụ huynh cần chú trọng hơn nữa trong việc giáo dục và bảo vệ trẻ em khỏi nạn buôn bán và xâm phạm. Đại đức nhắn nhủ quý Phật tử cần tìm hiểu và áp dụng giáo dục con trẻ trên tinh thần của Phật giáo thông qua các giá trị của Chân – Thiện – Mỹ trong đời sống hàng ngày. Để các cháu được nuôi dưỡng và ươm mầm những hạt giống thiện lành, những hạt giống tri thức ngay từ những năm tháng đầu đời.

Thời gian gần đây, khi mà các cơ quan báo chí và phương tiện truyền thông liên tục đưa tin về những vụ việc xâm phạm trẻ em ở nhiều nơi, chúng ta cũng cần phải suy xét lại cách giáo dục và bảo vệ con em mình trước những hiểm họa khôn lường đó. Từ thành thị đến nông thôn, từ đồng bằng đến vùng cao, ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào trẻ em đều có thể là nạn nhân của những kẻ suy đồi đạo đức, có lối sống đầy dục vọng. Chúng ta hãy quan tâm, giáo dục và bảo vệ trẻ để những mầm non tương lai của Đạo pháp – Dân tộc được lớn lên trong sự yêu thương, che chở của tất cả mọi người. Chúng ta cần lên tiếng và bảo vệ trẻ em khỏi nạn xâm phạm. Đừng im lặng vì đó không chỉ là nỗi đau theo suốt cả cuộc đời của 1 tâm hồn thơ dại mà nó còn là nỗi đau dai dẳng của gia đình và toàn xã hội.

Xin được giới thiệu chùm ảnh của buổi lễ:

 IMG_4786 (Copy) IMG_4799 (Copy) IMG_4807 (Copy) IMG_4815 (Copy) IMG_4817 (Copy) IMG_4837 (Copy) IMG_4856 (Copy) IMG_4866 (Copy)

Liên Anh