Lễ Hằng Thuận được tổ chức tại Tổ Đình Sắc Tứ Quan Âm Cổ Tự

0
1047
PGO -

Hôn nhân là chuyện hệ trọng trong đời, đó là một cánh cửa lớn, mở ra một cuộc sống hoàn toàn mới. Để có cuộc sống vợ chồng được viên mãn cần phải có nhiều yếu tố khác nhau, phải tạo dựng được đời sống văn hóa, đạo đức. Vợ chồng là một gia đình, là nền móng của xã hội cho nên cần phải xây dựng gia đình vững chắc thì mới được an vui, hạnh phúc.

Tổ chức lễ Hằng Thuận tại Chùa tạo điều kiện cho cô dâu và chú rể được đảnh lễ chư Phật, được chư tăng chứng minh hôn sự trong một bầu không khí trang nghiêm và thiêng liên nơi chánh điện, điều đó quả là một điều hạnh phúc to lớn. Đồng thời được chư tôn đức tận tâm hướng dẫn những đạo lý vợ chồng trong đời sống hôn nhân như lời Phật đã dạy trong kinh Thiện Sanh hay kinh Ca Thi La Việt… nhằm giúp cho đôi bạn trẻ xây dựng cuộc sống hạnh phúc, an lạc, bền vững. Lễ mang lại dấu ấn sinh động trong ngày cưới, có ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống tâm linh của đôi vợ chồng và cả người thân.

Hiểu được lợi ích của lễ Hằng Thuận nên 2 bên gia đình của đôi bạn trẻ Tân Lang và Tân Nương quyết định chọn Tổ Đình Sắc Tứ Quan Âm cổ Tự (Chùa phật Tổ – văn phòng BTS), phường 4, T.phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau và kính thỉnh ĐĐ Thích Nhuận Trí – phó chánh Thư ký BTS – Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Cà Mau, hướng dẫn tổ chức Lễ Hằng Thuận tại Chùa. Buổi lễ thật trang nghiêm và vô cùng long trọng được diễn ra vào lúc 9 giờ Sáng ngày 19/12/2020 (nhằm ngày mùng 06 tháng 11 năm Canh Tý), dưới sự chứng minh và tham dự của Hoà Thượng Thạch Hà – Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN –  Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Cà Mau; TT Thích Huệ Thành – Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN – nguyên Trưởng BTS – Trưởng Ban Tăng sự BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ Thích Nhuận Trí – phó chánh Thư ký BTS – Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh; cùng Chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các Tự Viện trong tỉnh và thường trụ Chùa Phật Tổ đồng chứng minh, tham dự lễ; Đại diện Ông, Bà, cha, mẹ hai bên họ hàng và nam, nữ Phật tử Chùa Phật Tổ cũng về tham dự.

Tân lang là: Nguyễn Đình Thắng – Mattheu – Nguyên quán quận Tân Bình TPHCM.

Tân nương là: Đặng Như Huỳnh – Pháp danh: Diệu Hoa – Nguyên quán F.5, T.phố Cà Mau.

Đặc biệt của lễ Hằng Thuận này: chú Rễ là người theo Đạo Công giáo thuần thành, cho nên trước đó đôi Tân hôn đã làm lễ hôn phối tại Thánh đường nhà Thờ Tân Việt, Trường Trinh, quận Tân Bình, TPHCM theo nghi thức Thiên Chúa giáo, sau đó mới trở về Tổ Đình Sắc Tứ Quan Âm Cổ Tự tỉnh Cà Mau tổ chức lễ Hằng Thuận theo nghi thức Phật giáo.

Sau nghi thức niêm hương bạch Phật, đãnh lễ Tam Bảo, cung thỉnh Chư tôn đức tăng, ni quan lâm Lễ đường cử hành khoá lễ Hằng Thuận; tại buổi lễ cung thỉnh Hòa Thượng Thạch Hà có đôi lời huấn thị chúc phúc cho đôi Tân hôn, qua đó HT nói rõ về nguồn gốc và ý nghĩa của Lễ Hằng Thuận và nhắc nhỡ đôi Tân Lang và Tân Nương rằng: Mỗi người vợ hoặc chồng cũng như chiếc nhẫn chỉ là một nửa; Một nửa còn lại chính là người bạn đời luôn kề vai sát cánh bên nhau cả khi hạnh phúc lẫn khổ đau. Chiếc nhẫn sẽ nhắc người vợ và chồng biết sống yêu thương, nhẫn nhịn nhau để cuộc sống lứa đôi hạnh phúc, bền chặt, đồng thời hướng dẫn đôi Tân Lang và Tân Nương dâng lời hôn nguyện, hứa trước Tam Bảo cùng cha mẹ hai bên họ hàng là sẽ gắn bó yêu thương nhau, tôn trọng lẫn nhau, quan tâm chăm sóc và có trách nhiệm với nhau, nương tựa vào nhau để giữ gìn và bảo vệ hạnh phúc đến suốt cuộc đời này. Sau lời huấn thị của HT là lời nhắc nhỡ, dạy bảo của đại diện song thân hai bên gia đình.

Tiếp đó ĐĐ Thích Nhuận Trí (Bổn sư của Tân Nương) thực hiện nghi thức cầu nguyện thanh tịnh và hướng dẫn đôi Tân duyên dâng Hoa Đăng cúng dường và đãnh lễ Tam Bảo, đãnh lễ tri ân song thân và đãnh lễ tôn trọng lẫn nhau.

Tại đây Hòa Thượng Thạch Hà ban Đạo từ cho buổi lễ. Cuối cùng là lời cảm tạ của ban tổ chức và hồi hướng hoàn mãn.

Buổi lễ đã diễn ra và kết thúc tốt đẹp trong niềm hoan hỷ của chư Tôn đức và toàn thể gia đình hai bên.

 

TN Như Thanh

Ban TTTT T.phố Cà Mau